Tô Hoàng, con ngõ 'chuyên vịt' của Hà Nội
Ở ngõ Tô Hoàng, chỉ đoạn đầu ngõ mới tấp nập hàng ăn uống, phía trong vẫn là nhịp sống yên bình như biết bao con ngõ khác của Hà Nội. Sự đối lập như vậy đã diễn ra gần 40 năm nay.
Ngõ Tô Hoàng có lẽ là con ngõ ẩm thực chuyên thịt vịt đầu tiên của Hà Nội. Đã có thời, nếu muốn thưởng thức vịt luộc thì phần lớn người dân Hà Nội đều nghĩ tới cái tên ngõ Tô Hoàng.
Chỉ có dăm ba nhà bán vịt đoạn đầu ngõ, nhưng đây lại là nơi thu hút phần đông thực khách từ quận Hai Bà Trưng và các quận khác.
Con ngõ hiện tại chỉ còn hai gia đình đang tiếp tục duy trì nghề. Khách ngồi tại quán có hôm nhiều hôm ít, nhưng những người chủ hàng lúc nào cũng luôn tay.
Những người phụ nữ bán vịt ở ngõ Tô Hoàng trước đây vốn chỉ quen với cách bán hàng tại chỗ thì nay họ còn bán online. Công nghệ giúp cho thực khách không cần đến ngõ Tô Hoàng nhưng vẫn dễ dàng được thưởng thức vịt ở đây.
Hà Nội có thêm nhiều quán hàng, phố chuyên ẩm thực nhưng ngõ Tô Hoàng vẫn là điểm đến yêu thích của nhiều thực khách.
Mặc dù còn tồn tại những vấn đề như không gian hạn chế hay an toàn vệ sinh thực phẩm, ẩm thực đường phố vẫn giữ được sức hút mạnh mẽ, tạo nên dấu ấn độc đáo của Thủ đô.
Nếu như người Sài Gòn có thú vui bình dân là uống cafe bệt, thì người Hà Nội có trà đá vỉa hè. Không cầu kỳ trong cách pha chế, không kén chọn khách uống, trà đá vỉa hè thân thiện, bình dị mà giản đơn.
Ăn phở xào phố Hàng Buồm là cách để nhiều người tận hưởng tiết trời lạnh của Thủ đô thêm phần trọn vẹn hơn.
Tiếp nối thành công của lễ hội năm 2023, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 diễn ra trong 3 ngày, ngày 29, 30/11 và 01/12, tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng.
Thời tiết se lạnh dần chuyển mùa, không có gì tuyệt vời hơn khi được dạo quanh phố cổ Hà Nội, thưởng thức ẩm thực trong các con ngõ nhỏ với những quán hàng là địa chỉ quen thuộc của người sành ăn.
Nhắc đến phố cổ Hà Nội là nhắc đến những con ngõ dài, chỉ rộng khoảng 1m, sâu hun hút. Thế nhưng, những con ngõ này lại có sức hấp dẫn “khó thể chối từ” đối với mỗi người dân Thủ đô, bởi nằm sâu trong đó đều là thiên đường ẩm thực, nơi có rất nhiều món ăn mang đậm hương vị truyền thống.
0