Tô Hoàng, con ngõ 'chuyên vịt' của Hà Nội
Ở ngõ Tô Hoàng, chỉ đoạn đầu ngõ mới tấp nập hàng ăn uống, phía trong vẫn là nhịp sống yên bình như biết bao con ngõ khác của Hà Nội. Sự đối lập như vậy đã diễn ra gần 40 năm nay.
Ngõ Tô Hoàng có lẽ là con ngõ ẩm thực chuyên thịt vịt đầu tiên của Hà Nội. Đã có thời, nếu muốn thưởng thức vịt luộc thì phần lớn người dân Hà Nội đều nghĩ tới cái tên ngõ Tô Hoàng.
Chỉ có dăm ba nhà bán vịt đoạn đầu ngõ, nhưng đây lại là nơi thu hút phần đông thực khách từ quận Hai Bà Trưng và các quận khác.
Con ngõ hiện tại chỉ còn hai gia đình đang tiếp tục duy trì nghề. Khách ngồi tại quán có hôm nhiều hôm ít, nhưng những người chủ hàng lúc nào cũng luôn tay.
Những người phụ nữ bán vịt ở ngõ Tô Hoàng trước đây vốn chỉ quen với cách bán hàng tại chỗ thì nay họ còn bán online. Công nghệ giúp cho thực khách không cần đến ngõ Tô Hoàng nhưng vẫn dễ dàng được thưởng thức vịt ở đây.
Hà Nội có thêm nhiều quán hàng, phố chuyên ẩm thực nhưng ngõ Tô Hoàng vẫn là điểm đến yêu thích của nhiều thực khách.
Ngày xưa, khi cuộc sống còn khó khăn và thiếu thốn, có những món ăn giản dị nhưng lại chứa đựng bao nhiêu tình cảm và kỷ niệm. Một trong những món ăn đặc trưng của làng quê thời ấy chính là châu chấu rang. Không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận món ăn này ngay từ lần đầu, nhưng nếu đã một lần thử thì hương vị thơm lừng đậm đà từ châu chấu rang sẽ khiến lòng người khó quên.
Thưởng thức từng hạt xôi dẻo, từng viên kem ngọt thơm trên những con phố của Hà Nội, dù là mùa đông hay hè cũng đều đem lại cảm giác thật khó quên.
Với gần 130 gian hàng ẩm thực của Việt Nam và 40 quốc gia, Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 không chỉ là nơi người dân Hà Nội và bạn bè quốc tế được trải nghiệm những hương vị độc đáo làm nên nền ẩm thực nổi tiếng của nhiều quốc gia mà còn mở ra cơ hội giao lưu văn hóa, thúc đẩy quan hệ giữa các nước thông qua ngôn ngữ chung là ẩm thực.
Chỉ cần đơn giản là được ngồi sát bên nhau, hít hà hơi ấm của than hồng và hương thơm của những món nướng đặc trưng trong tiết trời se lạnh, ai ai cũng đều có thể cảm nhận được hương vị rất riêng của mùa đông Hà Nội.
Sự kiện "Phở số Hà thành" - một sáng tạo độc đáo kết hợp giữa ẩm thực truyền thống và công nghệ, là một điểm nhấn nổi bật trong Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2024.
Diễn ra trong ba ngày cuối tuần qua, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội đã thu hút hàng ngàn du khách tham quan và trải nghiệm.
0