Tổng thống Nga bác 'tối hậu thư' của Ukraine

Tổng thống Nga khẳng định Nga sẽ không bị áp lực ngoại giao cũng như không thể bị đánh bại trên chiến trường.

Phát biểu với các phóng viên tại Cáp Nhĩ Tân, điểm dừng cuối cùng của chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài hai ngày tới Trung Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định rằng Nga chưa bao giờ từ chối đàm phán hòa bình với Ukraine nhưng chính Kiev đã từ bỏ cuộc đàm phán và chọn chiến đấu, do bị “phương Tây xúi giục”.

Tổng thống Putin lưu ý rằng Nga và Ukraine đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về thỏa thuận hòa bình vào năm 2022, điều này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên. Nhưng sau khi các điều khoản chung được đàm phán, Kiev đã rút lui và tuyên bố thay vào đó họ sẽ tìm kiếm một chiến thắng quân sự. Ông Putin tuyên bố nỗ lực ép buộc Moscow sẽ thất bại giống như nỗ lực gây ra “thất bại chiến lược” đối với Nga đã thất bại.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết các thỏa thuận đạt được ở Istanbul có thể là cơ sở cho một hiệp ước hòa bình trong tương lai, gợi ý rằng những lợi ích dành cho Ukraine trong tài liệu này là do phía Kiev đề xuất, có lẽ là với sự đồng ý của phương Tây. Tuy nhiên, bất kỳ thỏa thuận nào trong tương lai “sẽ phải tính đến tình hình trên thực địa”, ông nói thêm.

Tổng thống Putin cho biết ông đã thảo luận về vấn đề Ukraine với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và rất ấn tượng với lập trường của nhà lãnh đạo Trung Quốc về vấn đề này: “Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với tôi những điểm chính được thảo luận trong chuyến đi gần đây của ông tới châu Âu. Ông ấy đã vạch ra lập trường của riêng mình liên quan đến các động cơ hòa bình của Trung Quốc. Chúng tôi đã nhiều lần nói điều này - chúng tôi tin rằng Trung Quốc chân thành cam kết giải quyết vấn đề này một cách hòa bình, đề xuất nhiều lựa chọn khác nhau và hành xử rất linh hoạt và nghiêm túc, theo quan điểm của tôi.”

Ông chủ điện Kremlin cũng khẳng định sẽ không bao giờ chấp nhận tối hậu thư của Ukraine và các nước phương Tây, trong bối cảnh Thuỵ Sỹ sẽ đăng cai một hội nghị quốc tế để thảo luận về “công thức hoà bình” của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

“Điều họ muốn làm là tập hợp càng nhiều quốc gia càng tốt, thuyết phục mọi người rằng những đề xuất tốt nhất là những đề xuất đã được phía Ukraina đưa ra và sau đó đưa ra tối hậu thư cho chúng tôi. Họ sẽ nói, đây là ý kiến của cả thế giới. Họ có thực sự tin rằng đây là một cách để tổ chức các cuộc đàm phán thực chất không khi cố gắng áp đặt những điều kiện không thể chấp nhận được đối với Nga?”, ông Putin nói.

Đề cập đến đề nghị của Tổng thống Pháp Emanuel Macron về một lệnh ngừng bắn trong thời gian diễn ra thế vận hội Olympic, Tổng thống Nga hoan nghênh ý tưởng này nhưng cũng nói thêm rằng một lệnh ngừng bắn như vậy chỉ được người Hy Lạp cổ đại tuân thủ./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Báo The Kyiv Independent cho biết vào sáng 23/6, nhiều kênh Telegram của Liên bang Nga đã đăng tải hình ảnh và video về vụ tấn công làm hơn 120 người thương vong nhằm vào thành phố Sevastopol thuộc bán đảo Crimea, vốn sáp nhập vào Liên bang Nga năm 2014.

Trước sức tấn công dữ dội của quân Nga, Ukraine đã để mất thị trấn Shumy tại tỉnh Donetsk. Và điều này chỉ làm xấu đi vị thế của Tổng tư lệnh quân đội Ukraine, Alexander Syrsky, người đang bị Quốc hội đặt câu hỏi về năng lực.

Người phát ngôn của nhóm Houthi - Yahya vừa thông báo nhóm này đã phối hợp với nhóm Chiến binh kháng chiến Hồi giáo ở Iraq tấn công bốn tàu tại cảng Haifa, phía Bắc Israel.

Tuần qua, giao tranh ác liệt giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp tục diễn ra, trong đó Nga không ngừng triển khai chiến dịch tấn công tầm xa nhằm vào các mục tiêu quan trọng của Ukraine. Cuộc đụng độ ác liệt nhất diễn ra dọc biên giới ở vùng Kharkov của Ukraine cũng như vùng lân cận thị trấn Chasov Yar ở Donbass.

Quân đội Israel tiếp tục tiến sâu vào thành phố Rafah, đồng thời tấn công các vị trí ở phía Đông thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza vào ngày 22/6.

Các thiết bị tại các cơ sở của nhà điều hành Ukrenergo ở các vùng Zaporizhzhia và Lviv đã bị hư hại sau những cuộc tấn công khiến Ukraine phải cắt điện luân phiên.