Tổng thống Nga dự thượng đỉnh BRICS khẩn cấp về Gaza

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa tham gia một cuộc họp khẩn cấp theo hình thức trực tuyến với các nhà lãnh đạo BRICS khác để thảo luận về cuộc xung đột giữa Israel và nhóm vũ trang Hamas.

 Ngoài các thành viên BRICS chính thức, lãnh đạo các nước Ả-rập Xê-út, Argentina, Ai Cập, Ethiopia, Iran và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cũng được mời tham gia cuộc họp thượng đỉnh này. Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres cũng tham gia cuộc họp này.

Israel đã tiến hành một chiến dịch quân sự lớn ở Dải Gaza trong hơn một tháng qua. Động thái này nhằm đáp trả cuộc tấn công bất ngờ của lực lượng Hamas, khiến khoảng 1.200 người Israel, chủ yếu là dân thường thiệt mạng.

Hơn 200 người cũng bị phiến quân Hamas bắt làm con tin. Chính quyền Tel Aviv trả đũa bằng một chiến dịch ném bom lớn nhằm vào Gaza, sau đó là một chiến dịch trên bộ.

Theo báo cáo của Bộ Y tế ở Gaza, hơn 12.000 người ở dải Gaza, trong đó gần một nửa là trẻ em, đã thiệt mạng kể từ khi bùng phát cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas hôm 7/10 vừa qua.

Nga nhiều lần kêu gọi ngừng bắn nhanh chóng ở Gaza. Đầu tuần này, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định, cách duy nhất để chấm dứt xung đột Israel-Hamas là thông qua khuôn khổ giải pháp hai nhà nước do Liên Hợp quốc hậu thuẫn, đòi hỏi nỗ lực thực sự của tất cả các bên để thực hiện.

 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Con tàu thương mại Galaxy Leader, bị phiến quân Houthi của Yemen bắt giữ vào tháng trước, đã trở thành điểm thu hút khách du lịch khơi cảng al-Salif ở Biển Đỏ do Houthi kiểm soát, nơi con tàu đang neo đậu.

Người phát ngôn bộ ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết, Israel đang gây cản trở việc đưa các xe tải viện trợ và nhiên liệu vào gaza sau khi lệnh ngừng bắn không còn hiệu lực.

Một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới tại Gaza cho biết mỗi giờ trôi qua tình hình tại dải Gaza đang trở nên tồi tệ hơn, khi tần suất ném bom của Israel ngày càng gia tăng ở phía nam Palestine, xung quanh các thành phố Khan Younis và Rafah.

Theo Hiệp hội Y khoa Thú y Mỹ, một căn bệnh hô hấp bí ẩn chưa xác định đang lây lan trên các loại chó ở ít nhất 14 bang nước này.

Một chiếc xe buýt đã bị mất phanh và rơi khỏi vách đá ở tỉnh Antique, miền Trung Philippines khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.