Tổng thống Nga Putin bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc

Chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo Nga sau khi nhậm chức, nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Moscow - Bắc Kinh

Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng nay đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc trong 2 ngày 16 và 17/5. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Nga sau khi ông tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ năm.

Điện Kremlin cho biết chuyến thăm diễn ra chỉ 10 ngày sau lễ nhậm chức của nhà lãnh đạo Nga nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Nga -Trung. Theo kế hoạch, Tổng thống Putin sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong ngày hôm nay (16/5).

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 14/5, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “sẽ thảo luận chi tiết toàn bộ các vấn đề về quan hệ đối tác toàn diện và chiến lược”, xác định các phương hướng chính để phát triển hơn nữa mối quan hệ Nga -  Trung, cũng như “các vấn đề quốc tế và khu vực cấp bách nhất”.

Trước đó, cùng ngày, Trợ lý Tổng thống Nga về các vấn đề quốc tế Yury Ushakov cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm, hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc sẽ ký tuyên bố về quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược chặt chẽ hơn trong thời đại mới. Văn kiện sẽ nhấn mạnh tính chất đặc biệt của mối quan hệ Nga - Trung, vạch ra những cách thức để phát triển hơn nữa toàn bộ mối quan hệ song phương, cũng như vai trò dẫn đầu của Nga và Trung Quốc trong nỗ lực hình thành một trật tự thế giới công bằng và dân chủ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng nay đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm, nhà lãnh đạo Nga cũng sẽ gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường để thảo luận về hợp tác thương mại, kinh tế và nhân đạo song phương.

Ngoài ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng tham dự buổi dạ tiệc kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Moscow và Bắc Kinh, cũng như khai mạc Năm Văn hóa Nga - Trung.

Tổng thống Nga cũng sẽ đến thăm thành phố Cáp Nhĩ Tân ở phía Đông Bắc Trung Quốc, được thành lập bởi những người định cư Nga vào cuối thế kỷ 19. Tại đây, ông sẽ tham dự lễ khai mạc EXPO Nga -Trung được tổ chức từ ngày 17 đến ngày 21 tháng 5.

Tổng thống Putin cũng sẽ dự lễ khai mạc Diễn đàn Nga - Trung về Hợp tác liên khu vực, đồng thời gặp gỡ các sinh viên và giáo sư của Học viện công nghệ Cáp Nhĩ Tân.

Tháp tùng Tổng thống Putin trong chuyến thăm Trung Quốc lần này có Bộ trưởng Quốc phòng mới được bổ nhiệm Andrei Belousov và Ngoại trưởng Sergei Lavrov.

Nga và Trung Quốc, hai quốc gia đã duy trì mối quan hệ chặt chẽ trong nhiều thập kỷ.

Nga và Trung Quốc, hai quốc gia đã duy trì mối quan hệ chặt chẽ trong nhiều thập kỷ, vào đầu tháng 2 năm 2022 đã tuyên bố rằng “tình hữu nghị giữa hai nước không có giới hạn”.

Trong bối cảnh ấy, Bắc Kinh không tham gia các biện pháp trừng phạt chưa từng có của phương Tây chống Nga sau khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Đồng thời, Trung Quốc đã đưa ra kế hoạch giải quyết xung đột Ukraine, kêu gọi ngừng bắn, “tôn trọng chủ quyền của tất cả các nước” và “từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh”. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ca ngợi sáng kiến này, lưu ý rằng đây là kế hoạch chi tiết và “rõ ràng” nhất.

Vào tháng 3 năm 2023, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm mang tính bước ngoặt tới Moscow và hai bên đã ký một gói văn kiện về hợp tác kinh tế. Vào tháng 10 năm đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dự Diễn đàn Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh. Tại đây, ông đã có cuộc hội đàm trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Một tác phẩm nghệ thuật độc đáo mang tên Cổng thông tin đã giúp người dân thủ đô Ireland và New York, cách nhau hơn 5.000km, có thể nhìn thấy nhau như những người sống cùng một khu phố.

Chuyến bay đầu tiên dành cho những chú chó vừa được Hãng hàng không BARK Air của Mỹ triển khai trong hành trình từ New York đến Los Angeles.

Bã cà phê có thể được dùng thay thế tới 15% lượng cát được sử dụng trong bê tông và làm cho bê tông cứng hơn 30%. Loại bê tông mới này đã được thử nghiệm hồi đầu tháng 5 tại Australia.

Chính quyền địa phương cho biết ít nhất một máy bay không người lái (UAV) của Ukraine đã bị bắn rơi ở thành phố Elabuga thuộc Cộng hòa Tatarstan, nơi nằm sâu trong lãnh thổ nước Nga.

Trung tướng Vadim Shamarin đã bị bắt giữ và tạm giam hai tháng để chờ xét xử với cáo buộc nhận hối lộ quy mô lớn.

Nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước tại Trung Đông hoan nghênh việc công nhận nhà nước Palestine; song Mỹ và một số nước châu Âu khác lại “không đánh giá cao”.