Tổng thống Nga tiết lộ kế hoạch với Kharkov

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga không có ý định chiếm thành phố Kharkov của Ukraine dù lực lượng của Moscow đã đạt được những bước tiến đáng chú ý trong khu vực này những ngày gần đây.

Theo RT, phát biểu với các phóng viên tại Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang, trong chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 2 ngày, tổng thống Putin bình luận về hoạt động của Nga ở khu vực Kharkov, khẳng định Moscow đang đạt được thành công trên chiến trường bằng cách hành động “theo đúng kế hoạch”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời phỏng vấn báo giới tại Hắc Long Giang, Trung Quốc.

Khi được hỏi về mục tiêu của Nga ở đây, ông Putin lưu ý rằng Ukraine phải chịu trách nhiệm về giao tranh gần đây trong khu vực, vì “đáng tiếc Kiev tiếp tục pháo kích vào các khu dân cư ở khu vực biên giới, bao gồm cả Belgorod”.

“Thường dân đang chết ngoài kia. Mọi thứ đều rõ ràng. Họ đang bắn thẳng vào trung tâm thành phố”, ông Putin nói, đồng thời nhắc lại ông đã công khai cảnh báo Kiev rằng Nga sẽ buộc phải thiết lập “vùng đệm” tại các khu vực do Kiev kiểm soát nếu các cuộc tấn công tiếp tục.

Lực lượng Nga đã tiến hành cuộc tiến công ở Vùng Kharkov vào tuần trước, đẩy lùi quân Ukraine và chiếm giữ một số khu định cư ở biên giới. Vì lý do này, Tổng thống Ukraine Volodimir Zelensky đã hủy tất cả các chuyến công du nước ngoài sắp tới và tới Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với ABC News hôm thứ Năm, ông mô tả tình hình là “rất nghiêm trọng” và nhấn mạnh rằng Ukraine “không thể để mất” thành phố này. Kiev trước đó cũng đã công bố việc tái triển khai lực lượng dự bị cho khu vực này của mặt trận.

Trong nhận xét tương tự, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel gọi tình hình trong khu vực là “cực kỳ nghiêm trọng”. Một số phương tiện truyền thông cho rằng việc Nga dễ dàng tiến quân ở vùng Kharkov là do Kiev không thiết lập bất kỳ hệ thống phòng thủ thích hợp nào.

Binh sĩ Nga tại Kharkov.

Tổng thống Nga Putin đã lần đầu tiên nói đến khái niệm “vùng đệm” vào tháng 3, sau một số cuộc tấn công đặc biệt nguy hiểm của Ukraine vào Belgorod khiến hàng chục dân thường thiệt mạng. Các khu vực biên giới của Nga cũng là mục tiêu xâm nhập của cái gọi là Quân đoàn Tình nguyện Nga và Quân đoàn Tự do Nga, bao gồm những người Nga bị Moscow coi là những kẻ phản quốc và những kẻ theo chủ nghĩa phát xít mới chạy trốn. Cả hai nhóm này đều bị Moscow liệt vào danh sách tổ chức khủng bố.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sau hơn 3 tháng chuẩn bị, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp với Hội người Việt Nam tại Fukuoka, Hiệp hội doanh nghiệp xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam tại Kyushu, Nhật Bản đã vừa tổ chức khai mạc Giải bóng đá khu vực Kyushu lần thứ I - 2024.

Từ trước khi Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình Ukraine diễn ra tại Thuỵ Sĩ, các nhà phân tích đã dự đoán rằng hội nghị này dường như không đạt được các mục tiêu đã nêu, cả về mặt đại diện tham dự và việc phát triển chương trình nghị sự thống nhất mà Kiev muốn thúc đẩy, khi không có sự tham gia của Nga.

Ngày 17/6, nước Pháp bước vào hai tuần vận động cho cuộc bầu cử lập pháp sắp tới.

Ngày 17/6, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã tiếp đón Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tại thủ đô Canberra nhân dịp ông Lý Cường tham dự Hội nghị thường niên các nhà lãnh đạo hai nước.

Sự vắng mặt của Nga, Trung Quốc và việc hàng loạt quốc gia từ chối ký tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh Thụy Sỹ cho thấy con đường đi tới hoà bình tại Ukraine còn nhiều chông gai.

Nhờ chính sách thị thực được nới lỏng và việc nối lại các chuyến bay quốc tế, lượng du khách nước ngoài đến Trung Quốc đã tăng mạnh, từ đó gia tăng nhu cầu về hướng dẫn viên du lịch giỏi ngoại ngữ.