Tổng thống Pháp Emmanuel Macron giải tán quốc hội

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bất ngờ giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử sớm sau khi đảng của ông thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Trước đó, ngày 9/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo giải tán quốc hội và tổ chức cuộc bầu cử sớm, sau khi kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu cho thấy đảng Mặt trận Quốc gia của phe đối lập đang giành ưu thế trước đảng Phục hưng của ông.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Ngày 17/6, cựu Tổng thống Pháp - thành viên đảng Xã hội Francois Hollande - cho biết ông sẽ tái tranh cử vào Quốc hội nước này.

Đây được coi là bước ngoặt chính trị mới nhất sau quyết định bất ngờ của người kế nhiệm - đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - về việc kêu gọi bầu cử lập pháp sớm.

Việc Tổng thống Macron giải tán Quốc hội sau chiến thắng của phe cực hữu Pháp trong cuộc bầu cử châu Âu đã nhanh chóng định hình lại ranh giới chính trị nước Pháp.

Một liên minh cánh tả mới đã xuất hiện và lãnh đạo đảng cánh hữu chính tuyên bố sẵn sàng ủng hộ một liên minh với phe cực hữu, dẫn đến đấu đá nội bộ trong gia đình chính trị của ông.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 5 năm. Trong bài phát biểu cuối cùng trước cuộc bỏ phiếu, bà đã cam kết thành lập một liên minh quốc phòng chung của châu Âu và lãnh đạo cuộc chiến bảo vệ "lối sống châu Âu" dân chủ.

Nhà đấu giá nổi tiếng Sotheby’s mới đây đã bán thành công một hóa thạch khủng long Stegosaurus với giá kỷ lục 44,6 triệu USD (tương đương hơn 1 nghìn tỷ đồng), khiến nó trở thành hóa thạch có giá trị cao nhất từng được đấu giá.

Các thành phố ở Vương Quốc Anh đã tận dụng những không gian bỏ trống bên dưới các tấm biển quảng cáo ngoài trời để tạo ra một “thảm thực vật dọc”.

Sự cố hệ thống máy tính toàn cầu được cho là liên quan đến hệ điều hành Windows của Microsoft đang làm gián đoạn nhiều dịch vụ lớn, như sân bay, ngân hàng và các công ty.

Mỹ công bố khoản viện trợ trị giá 203 triệu USD cho người dân Sudan, đồng thời kêu gọi kêu gọi các quốc gia khác tăng cường viện trợ.

Theo Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), tất cả các chuyến bay của một số hãng hàng không lớn của Mỹ, bao gồm Delta, United và American Airlines, đã bị hoãn vào sáng nay 19/7 (theo giờ địa phương) do sự cố liên lạc.