Tổng thống Pháp hủy chuyến thăm Ukraine

Tạp chí Challenges của Pháp đưa tin Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hoãn chuyến thăm dự kiến tới Ukraine do lo ngại về an ninh. Tin cho biết, trong chuyến đi dự kiến diễn ra vào ngày 13-14/2, ông Macron sẽ đến thăm Odessa, cảng Biển Đen lớn nhất của Ukraine, và sau đó tới Kiev. Chính phủ Pháp chưa bình luận về tin tức trên.

Ngày chính xác của chuyến đi của các nhà lãnh đạo nước ngoài tới Ukraine thường không được tiết lộ trước. Lần cuối cùng ông Macron đến thăm Kiev là vào tháng 6 năm 2022, bốn tháng sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự. Bộ trưởng Ngoại giao mới của Pháp, Stephane Sejourne, đã có chuyến thăm thủ đô Ukraine vào tháng 1 năm nay, gặp Tổng thống Vladimir Zelensky và hứa sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho Ukraine.

Tháng trước, Tổng thống Pháp Macron tuyên bố rằng Pháp sẽ cung cấp thêm 40 tên lửa hành trình phóng từ trên không SALP-EG và “hàng trăm quả bom”. Ông cho biết sẽ “hoàn tất” thỏa thuận an ninh song phương trong chuyến đi Ukraine sắp tới.

Một hiệp ước tương tự mà Kiev đã ký trước đó với London quy định rằng Ukraine sẽ nhận được “hỗ trợ an ninh nhanh chóng và bền vững, trang bị quân sự hiện đại trên tất cả các lĩnh vực” trong trường hợp Nga tấn công trong tương lai.

Nga đã triệu tập đại sứ Pháp vào tháng 1 để phản đối việc “hàng chục người Pháp” chiến đấu trong quân đội Ukraine. Bộ Ngoại giao Pháp đã bác bỏ tuyên bố của Moscow rằng họ đã triển khai “lính đánh thuê ở Ukraine”. Đồng thời, Bộ trưởng Quốc phòng Sebastien Lecornu lý giải Paris không thể ngăn cản “thường dân Pháp” tới Ukraine và tham gia cuộc chiến về phía Kiev.Đầu tháng 2, Pháp đã triệu tập đại sứ Nga về cái chết của hai nhân viên cứu trợ Pháp trong một cuộc không kích ở Ukraine.

(Nguồn: RT.com)

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á Indonesia đặt mục tiêu hoàn tất việc gia nhập để trở thành thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) có trụ sở tại Paris, Pháp trong vòng 2 - 3 năm tới.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết việc cải thiện mối quan hệ với Nhật Bản đã góp phần giúp nước này củng cố an ninh trước các mối đe dọa quân sự từ Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Cộng đồng Quốc tế hỗ trợ trong việc thúc đẩy tiến trình thống nhất bán đảo Triều Tiên.

Ủy ban Châu Âu (EC) cho biết họ sẽ giữ lại một phần khoản tài trợ trị giá 82 triệu euro cho Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) nhưng sẽ tăng tổng viện trợ cho người Palestine thêm 68 triệu euro trong năm nay.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này đã bắn thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars.

Brazil đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết lớn nhất trong những tháng đầu năm 2024. Để giúp đối phó với sự lây lan của dịch sốt xuất huyết ở người, một nhóm các nhà khoa học đã thử nghiệm một phương pháp đặc biệt, đó là thả một loạt muỗi biến đổi gen vào môi trường tự nhiên.

Ngày 1/3, ông Alexander Stubb đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Phần Lan, sau khi người tiền nhiệm Sauli Niinisto từ chức.