Tổng thống Putin tiết lộ kế hoạch của Nga về Kharcov

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga không có ý định chiếm giữ thành phố Kharkov của Ukraine, nằm gần biên giới Nga. Lực lượng Nga đã đạt được những thành tựu đáng chú ý tại khu vực trong những ngày gần đây.

Phát biểu với các phóng viên tại Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân trong chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 2 ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bình luận về chiến dịch quân sự của Nga ở khu vực Kharkov, khẳng định Matxcơva đang đạt được thành công trên chiến trường bởi hành động theo đúng kế hoạch.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu với các phóng viên tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc, ngày 17/5/2024

Khi được hỏi về mục tiêu của Nga ở Kharkov, Tổng thống Putin lưu ý rằng Ukraine phải chịu trách nhiệm về giao tranh gần đây trong khu vực bởi Kiev vẫn tiếp tục pháo kích vào các khu dân cư ở khu vực biên giới, bao gồm cả Belgorod.

“Dân thường đang chết dần ngoài kia. Mọi thứ đều rõ ràng. Họ đang bắn thẳng vào trung tâm thành phố”, Tổng thống Nga nói, đồng thời nhắc lại rằng ông đã công khai cảnh báo Kiev rằng Nga sẽ buộc phải thiết lập vùng đệm tại các khu vực do Kiev kiểm soát nếu các cuộc tấn công tiếp diễn.

Quân đội Nga đã tiến hành cuộc tấn công ở Vùng Kharkov vào tuần trước, đẩy lùi lực lượng Ukraine và chiếm giữ một số khu định cư ở biên giới. Vì lý do này, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã hủy tất cả các chuyến công du nước ngoài sắp tới và đến Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với ABC News ngày 1685, ông Zelensky mô tả tình hình là “rất nghiêm trọng” và nhấn mạnh rằng Ukraine “không thể để mất” thành phố này. Kiev  trước đó đã công bố việc tái triển khai lực lượng dự bị cho khu vực này của mặt trận.

Trong nhận xét tương tự, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel gọi tình hình trong khu vực là “cực kỳ nghiêm trọng”. Một số phương tiện truyền thông cho rằng việc Nga dễ dàng tiến quân ở vùng Kharkov là do Kiev không thiết lập bất kỳ hệ thống phòng thủ thích hợp nào.

Tổng thống Putin lần đầu tiên đề cập đến việc thiết lập vùng đệm vào tháng 3, sau một số cuộc tấn công đặc biệt nguy hiểm vào Belgorod khiến hàng chục dân thường thiệt mạng. Các khu vực biên giới của Nga cũng là mục tiêu xâm nhập của các lực lượng Quân đoàn Tình nguyện Nga và Quân đoàn Tự do Nga. Cả hai nhóm này đều bị Moscow liệt vào danh sách tổ chức khủng bố.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tại Cộng hòa Dagestan, thuộc miền Nam nước Nga vừa xảy ra hai vụ tấn công khủng bố liên tiếp nhằm vào một nhà thờ Chính thống giáo, một giáo đường Do Thái và một trạm cảnh sát giao thông khiến ít nhất 9 người thiệt mạng, 25 người bị thương.

Báo The Kyiv Independent cho biết vào sáng 23/6, nhiều kênh Telegram của Liên bang Nga đã đăng tải hình ảnh và video về vụ tấn công làm hơn 120 người thương vong nhằm vào thành phố Sevastopol thuộc bán đảo Crimea, vốn sáp nhập vào Liên bang Nga năm 2014.

Trước sức tấn công dữ dội của quân Nga, Ukraine đã để mất thị trấn Shumy tại tỉnh Donetsk. Và điều này chỉ làm xấu đi vị thế của Tổng tư lệnh quân đội Ukraine, Alexander Syrsky, người đang bị Quốc hội đặt câu hỏi về năng lực.

Người phát ngôn của nhóm Houthi - Yahya vừa thông báo nhóm này đã phối hợp với nhóm Chiến binh kháng chiến Hồi giáo ở Iraq tấn công bốn tàu tại cảng Haifa, phía Bắc Israel.

Tuần qua, giao tranh ác liệt giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp tục diễn ra, trong đó Nga không ngừng triển khai chiến dịch tấn công tầm xa nhằm vào các mục tiêu quan trọng của Ukraine. Cuộc đụng độ ác liệt nhất diễn ra dọc biên giới ở vùng Kharkov của Ukraine cũng như vùng lân cận thị trấn Chasov Yar ở Donbass.

Quân đội Israel tiếp tục tiến sâu vào thành phố Rafah, đồng thời tấn công các vị trí ở phía Đông thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza vào ngày 22/6.