Tổng thống Putin tiết lộ quân số Nga tại Ukraine

Tổng thống Nga cho biết gần 700.000 quân nhân đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow tại Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu ngày 14/6/2024

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/6 cho biết hiện có khoảng 700.000 binh sĩ Nga đang tham gia vào cuộc xung đột đang diễn ra giữa Moscow và Kiev. Con số này đã tăng gần 100.000 người kể từ tháng 12 năm 2023.

Thông tin trên được Tổng thống Nga Putin công bố tại cuộc gặp với các cựu chiến binh từng tham gia chiến dịch quân sự tại Ukraine và hiện đang đăng ký tham gia chương trình giáo dục chuyên biệt nhằm đào tạo các quan chức nhà nước.

Đầu tháng 4/2024, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hơn 100.000 công dân Nga đã tự nguyện nhập ngũ để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Moscow đã nhiều lần nói rằng quân đội Nga có nguồn tân binh ổn định sẵn sàng ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng.

Người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cũng đã bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng Nga đang có kế hoạch huy động thêm 300.000 vào tháng 6/2024. Ông Dmitry Peskov khẳng định đây là thông tin “không đúng sự thật”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Peskov cũng đã một lần nữa bác bỏ thông tin của tờ Financial Times rằng làn sóng huy động quân lần thứ hai ở Nga “chắc chắn” sẽ được thực hiện vào cuối năm nay. Ông Peskov nhấn mạnh “khó có khả năng” tờ báo Anh hiểu được “bức tranh thật”.

Nga đã tiến hành huy động một phần vào tháng 9 năm 2022, bảy tháng sau khi nổ ra xung đột Nga - Ukraine. Kế hoạch này cho phép Nga bổ sung 300.000 quân nhân, chủ yếu là những người đã có kinh nghiệm quân sự trước đây. Sau đó, các đợt tuyển dụng tiếp theo được thực hiện trên cơ sở tự nguyện.

Tổng thống Putin cho biết trong số 617.000 quân nhân đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, có 244.000 người ở khu vực chiến đấu được triệu tập khi Nga tuyên bố huy động một phần. Ông cho biết thêm, khoảng 41.000 binh sĩ nhập ngũ trong đợt điều động tháng 9 năm 2022 sau đó đã được giải ngũ vì lý do sức khỏe hoặc đến độ tuổi tối đa.

Trong khi đó, Ukraine đang phải vật lộn để bổ sung quân số sau một loạt thất bại quân sự. Vào tháng 4/2024, Kiev đã thông qua luật huy động mới, hạ độ tuổi quy định từ 27 xuống 25, mở rộng quyền hạn của sĩ quan nhập ngũ và đưa ra các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với những người trốn quân dịch. Vào tháng 5/2024, một đạo luật cũng đã được thông qua cho phép một số tù nhân được trả tự do gia nhập quân đội.

Đầu tháng 6/2024, Tổng thống Nga Putin ước tính quân đội Ukraine mất ít nhất 50.000 người mỗi tháng. Mặc dù không nêu rõ con số thương vong của Nga, nhưng ông Putin nói rằng con số tổn thất của Nga ít hơn khoảng 5 lần so với những thiệt hại mà lực lượng Kiev phải gánh chịu.

                                                                                                        (Theo RT)

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Lực lượng Houthi ở Yemen hôm 15/7 tuyên bố đã sử dụng tên lửa đạn đạo, máy bay không người lái và xuồng có gắn bẫy mìn tiến hành ba hoạt động quân sự nhắm vào ba tàu ở Biển Đỏ và Địa Trung Hải.

Lực lượng hải quân Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự chung mang tên “Tương tác hàng hải - 2024” trong ngày 14/7.

Lực lượng Houthi ở Yemen đã lên tiếng thừa nhận tiến hành các vụ tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào một tàu của Israel ở Vịnh Aden và thành phố Eilat cũng thuộc Israel.

Ít nhất 90 người Palestine được cho là đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Israel vào một trại tị nạn ở miền nam Gaza nhưng không chắc thủ lĩnh Hamas có bị tiêu diệt hay không.

Trong thông báo mới nhất, Bộ Y tế Gaza cho biết ít nhất 71 người Palestine đã thiệt mạng và 289 người khác bị thương trong cuộc tấn công của Israel vào Khan Younis, Gaza.

Quân đội Trung Quốc và Nga sẽ tổ chức cuộc tập trận chung mang tên “Liên hợp trên biển - 2024” tại vùng biển và vùng trời gần Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc trong thời gian từ đầu tháng 7 cho đến giữa tháng 7.