Tổng thống Ukraine cảnh cáo tướng lĩnh

Trong bối cảnh mâu thuẫn đang gia tăng với vị tổng tư lệnh quân đội, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nói với The Sun rằng, việc các nhà lãnh đạo quân sự tham gia chính trường sẽ là “một sai lầm lớn”.

Cuộc tranh cãi công khai giữa ông Zelensky với Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Tướng Valery Zaluzhny, nổ ra vào tháng trước, sau khi tướng Zaluzhny nói với The Economist rằng cuộc xung đột với Nga đã đi vào bế tắc và rằng cuối cùng Nga sẽ chiếm ưu thế nhờ dân số đông hơn và nguồn tài nguyên lớn hơn.

Văn phòng tổng thống Ukraine đã công khai khiển trách chỉ huy quân sự, và ông Zelensky tiếp tục sa thải một trong những cấp phó hàng đầu của vị tướng này và tuyên bố rằng cuộc xung đột “không phải là bế tắc”.

Phát biểu với The Sun, ông Zelensky nói rằng “Luật pháp và thời chiến thậm chí không cho phép thảo luận điều này”, vì sẽ dẫn đến sự đoàn kết của dân tộc.

Trước cuộc phỏng vấn của tướng Zaluzhny với The Economist, một bài trên The Times cho rằng ông Zaluzhny đã thúc giục ông Zelensky hủy bỏ cuộc phản công vào mùa hè chống lại lực lượng Nga, nhưng tổng thống Zelensky từ chối. Theo số liệu mới nhất của Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Ukraine đã mất hơn 90.000 quân trong cuộc tấn công từ tháng 6 đến tháng 10 và mất thêm 13.700 quân tính đến thời điểm hiện tại trong tháng 11 này.

 “Có mâu thuẫn giữa tổng thống và quân đội”, cựu cố vấn của ông Zelensky, Aleksey Arestovich, nói với tờ El Mundo của Tây Ban Nha hồi đầu tháng này. “Tổng tư lệnh nói về cuộc chiến và về triển vọng chiến thắng, còn tổng thống lại nói điều hoàn toàn khác. Đó không phải là một chuyện bình thường.”

Tướng Zaluzhny là một nhân vật nổi tiếng ở Ukraine và có thể là đối thủ đáng gờm của ông Zelensky, nếu bầu cử được tổ chức vào năm tới.

 (Nguồn: RT)

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo, nước này đã phóng thành công tên lửa nhiên liệu rắn mang vệ tinh bay qua vùng biển gần đảo Jeju, trong bối cảnh cuộc chạy đua không gian đang gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Cơ quan quản lý cổ vật Ai Cập cho biết, Ai Cập đã mở cửa trở lại bảo tàng Imhotep ở nghĩa địa Saqqara nổi tiếng sau khi hoàn thành việc tu bổ công trình này.

Giới chức Indonesia cho biết ít nhất 11 người đã tử vong sau khi núi lửa Marapi trên đảo Sumatra, miền Tây nước này hoạt động trở lại trước đó một ngày, phun cột tro bụi cao khoảng 3.000 m.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Das Erste của Đức, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg lập luận quân đội Ukraine đã không đạt được bất kỳ bước đột phá nào trên chiến trường trong nhiều tháng qua.