Tổng thống Ukraine nêu lý do rút quân khỏi Avdiivka

Ngày 17/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết quyết định rút quân khỏi thành phố tiền tuyến Avdiivka ở miền đông được đưa ra để cứu mạng binh sĩ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich lần thứ 60 ở Đức

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức, ông Zelensky nhấn mạnh khả năng cứu người của mình là nhiệm vụ quan trọng nhất. Cũng tại Hội nghị, Tổng thống Zelensky cảnh báo rằng cuộc chiến của Ukraine nhằm đẩy lùi binh sĩ Nga đang bị cản trở do thiếu vũ khí tầm xa và đạn pháo. Sự thất thủ của các lực lượng Ukraine ở Avdiivka được giới phân tích xem là một chiến thắng mang tính biểu tượng quan trọng đối với Nga trước dịp đánh dấu 2 năm ngày Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine (ngày 24/2/2022) và là cột mốc quan trọng kể từ khi Mát-xcơ-va kiểm soát thành phố Bakhmut, cũng thuộc miền đông Ukraine, hồi tháng 5 năm 2023.

Liên quan đến vấn đề viện trợ cho Ukraine, Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ giải ngân khoản tiền ban đầu 4,5 tỷ Euro cho Ukraine ngay trong nửa đầu tháng 3 để giúp đáp ứng nhu cầu ngân sách cấp bách của quốc gia Đông Âu đang chìm trong xung đột. Thông tin trên được Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis đưa ra tại Hội nghị An ninh Munich (MSC) lần thứ 60 đang diễn ra ở một trong những thành phố lớn nhất của Đức nằm sâu trong vùng Bavaria ở phía Nam đất nước. Ukraine đang tìm cách bù đắp khoảng thiếu hụt ngân sách và tài trợ cho cuộc xung đột với quân đội Nga, sắp bước sang năm thứ 3 mà không có dấu hiệu kết thúc. Trong khi tình hình trên chiến trường và bên bàn đàm phán đều bế tắc, khoản viện trợ bổ sung trị giá hơn 60 tỷ USD của Mỹ cũng đang bị đình trệ tại Quốc hội Mỹ.

(Tổng hợp)

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov mới đây tuyên bố, Nga không vi phạm luật pháp quốc tế dưới mọi hình thức.

Một tác phẩm nghệ thuật độc đáo mang tên Cổng thông tin đã giúp người dân thủ đô Ireland và New York, cách nhau hơn 5.000km, có thể nhìn thấy nhau như những người sống cùng một khu phố.

Bã cà phê có thể được dùng thay thế tới 15% lượng cát được sử dụng trong bê tông và làm cho bê tông cứng hơn 30%. Loại bê tông mới này đã được thử nghiệm hồi đầu tháng 5 tại Australia.

Chính quyền địa phương cho biết ít nhất một máy bay không người lái (UAV) của Ukraine đã bị bắn rơi ở thành phố Elabuga thuộc Cộng hòa Tatarstan, nơi nằm sâu trong lãnh thổ nước Nga.

Trung tướng Vadim Shamarin đã bị bắt giữ và tạm giam hai tháng để chờ xét xử với cáo buộc nhận hối lộ quy mô lớn.

Nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước tại Trung Đông hoan nghênh việc công nhận nhà nước Palestine; song Mỹ và một số nước châu Âu khác lại “không đánh giá cao”.