Toyota hủy 30.000 đơn đặt hàng Raize HEV

Toyota hủy 30.000 đơn đặt hàng Raize HEV, đây là thông tin mới được hãng công bố khi đã 5 tháng trôi qua kể từ khi dính bê bối liên quan tới gian lận thử nghiệm an toàn của Daihatsu. Cho đến thời điểm hiện tại, mẫu xe này vẫn chưa được mở bán tại Nhật Bản.

Theo đó, vụ gian lận khiến cho 78.440 xe bị ảnh hưởng.Trong đó, có 56.111 chiếc Raize HEV và 22.329 chiếc Rocky HEV. Theo cơ quan điều tra, Daihatsu đã bị sai phạm trong bài kiểm tra mô tả các thử nghiệm khi xe bị một vật như cột điện (hoặc vật thể tương tự tác động vào thành xe) trên các mẫu xe. Theo quy định, hãng cần phải tiến hành thử nghiệm va chạm cả bên sườn trái và sườn phải của xe. Sau đó, hãng phải nộp dữ liệu thử nghiệm va chạm của cả hai bên sườn. 

Tuy nhiên, Daihatsu lại chỉ tiến hành thử nghiệm va chạm bên sườn phía ghế phụ lái (bên trái) và lấp liếm thành kết quả của hai bên sườn trái và phải. Sau khi vụ việc được phanh phui, Daihatsu đã tiến hành thử nghiệm va chạm nội bộ cho 2 mẫu xe Toyota Raize HEV và Daihatsu Rocky HEV ở Trung tâm Kỹ thuật Shiga tại Nhật Bản. Kết quả của thử nghiệm nội bộ được hãng công bố là an toàn. Tuy nhiên, đã 5 tháng kể từ khi xảy ra sự việc, hiện các mẫu xe này vẫn chưa được mở bán trở lại khiến Toyota quyết định hủy hơn 30.000 đơn hàng đặt cọc mẫu Toyota Raize HEV và 5.000 đơn mua Daihatsu Rocky HEV. Sau đợt hủy đơn này, hãng xe Nhật cũng khuyến khích khách hàng chọn mua những mẫu xe khác trong dải sản phẩm của mình để thay thế.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Mỗi năm có khoảng 32 triệu tấn lốp xe bị thải do hết hạn sử dụng. Lượng lốp xe này đủ để bao phủ toàn bộ thủ đô Washington, Mỹ. Vì thế, một công ty tại Chile tên là T-Phite đã tạo ra quy trình tái chế lốp xe cũ, biến chúng thành pin dành cho phương tiện di chuyển bằng điện.

Từ khi được mở bán đấu giá vào giữa tháng 8, đã có nhiều biển đẹp được bán với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Trong tháng 12 này, nhiều biển số tiếp tục được bán đấu giá, trong đó có những biển số được đánh giá là siêu đẹp có thể được chốt với giá cao.

Dù mong muốn mẫu xe Tesla Cybertruck làm bằng gỗ của một người Việt trẻ chế tạo có mặt tại lễ ra mắt của Tesla không thành vì nhiều lý do, nhưng sự kiện ra mắt mẫu xe bán tải thuần điện Cybertruck tại Mỹ vẫn rất đáng được giới yêu xe Việt quan tâm. Trong sự kiện này, những chiếc Tesla Cybertruck 2024 mới đầu tiên đã được bàn giao cho khách hàng với 3 phiên bản.

Car of the Year là giải thưởng quốc tế hằng năm dành cho những mẫu xe mới nổi bật nhất. Ra đời từ năm 1964, đây là một trong những giải thưởng lâu đời và uy tín của ngành công nghiệp ô tô. Sau các vòng loại, hiện có 7 mẫu xe đang tranh giải và hơn nửa trong số đó là những dòng xe điện chạy pin.

Tháng 11 này, số lượng ô tô sản xuất lắp ráp trong nước lập kỉ lục, tăng mạnh lên mức cao nhất từ đầu năm đến nay, chiếm tỷ trọng 82,2% nguồn cung. Ngược lại, xe nhập khẩu lại có chiều hướng giảm sâu, chỉ còn chiếm 17,8% tổng số xe mới gia nhập thị trường.