Toyota lập kỷ lục doanh số dù vướng bê bối

Toyota Motor vẫn giữ ngôi vương là nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất thế giới năm thứ tư liên tiếp sau khi ghi nhận doanh số kỷ lục trong năm 2023. Tuy nhiên, hãng xe Nhật Bản đang làm dư luận dậy sóng khi liên tiếp dính vào các vụ bê bối xảy ra trong thời gian qua.

Giữa hàng loạt bê bối đang bủa vây, Toyota vừa đón nhận tin vui khi kết quả bán hàng trong năm 2023 cho thấy tổng doanh số bán ô tô trên toàn cầu của Tập đoàn này (bao gồm cả Hino và Daihatsu) đạt 11.233.039 xe, tăng 7,2% so với năm 2022.

Toyota đã bán ra 11,23 triệu xe trong năm 2023

Trong số này, Toyota và thương hiệu ô tô hạng sang Lexus đã bán hơn 10 triệu xe, tăng 7,7% so với năm 2022. Các dòng xe hybrid chiếm khoảng 1/3 doanh số, trong khi đó xe thuần điện chiếm chưa tới 1%.

Sản lượng toàn cầu của Toyota Motor Corp đạt mức kỷ lục trong năm 2023 nhờ nhu cầu mạnh mẽ của thị trường trong nước, Bắc Mỹ và châu Âu.

Công ty con -  Daihatsu dù vướng vào các bê bối gian lận thử nghiệm an toàn nhưng vẫn thu được kết quả khả quan với doanh số bán hàng tăng 3,2%. Còn hãng xe tải, xe thương mại Hino lại sụt giảm doanh số 9,8% so với năm 2022.

Chủ tịch Koichi Ito của Tập đoàn Toyota (phía trước) cúi đầu xin lỗi trong cuộc họp báo ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 29/1. Ảnh: Kyodo News

Liên tiếp bị phát hiện những bất thường tại các công ty con của mình, nhưng cho đến hiện tại Toyota chưa bị nhận án phạt nào. Tuy nhiên, những vụ bê bối này lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của người tiêu dùng vào Tập đoàn ô tô của Nhật Bản.  Liệu rằng năm 2024, Toyota có còn giữ vững ngôi vương?

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

2023 là một năm khó khăn của thị trường ô tô Việt Nam khi doanh số bán ra toàn thị trường chỉ đạt hơn 300.000 xe, trong đó ô tô nhập khẩu đạt hơn 120.000 chiếc, giảm 32% so với 2022. Các mẫu ô tô nhập khẩu bán chạy tại Việt Nam trong năm qua phần lớn là xe mang thương hiệu Nhật Bản. Dưới đây là 5 mẫu ô tô nhập khẩu bán chạy nhất Việt Nam trong năm 2023.

Nissan Ariya Nismo vừa được ra mắt tại Triển lãm ô tô Tokyo với những thay đổi rõ rệt về diện mạo. Đây cũng là mẫu xe điện phiên bản hiệu suất cao của thương hiệu đến từ Nhật Bản.

Trong năm 2023, phân khúc ô tô tầm giá 600 triệu đồng tiếp tục được nhiều người tiêu dùng Việt chọn mua. Trong số đó có nhiều mẫu xe lọt top bán chạy nhất thị trường.

Lamborghini, hãng xe đến từ nước Ý, có năm thứ ba liên tiếp phá kỷ lục doanh số bất chấp tình hình kinh tế toàn cầu đang rơi vào suy thoái. Hãng đã lập kỷ lục doanh số trên 10.000 chiếc dù chỉ bán hai mẫu xe.

Thương hiệu ô tô Hàn Quốc Hyundai vừa cho ra mắt mẫu xe Hyundai Creta Facelift bản 2024. Đây là phiên bản nâng cấp được đánh giá là toàn diện về thiết kế, trang bị và động cơ mới.

Năm 2023 được đánh giá là năm có nhiều biến động của thị trường xe Việt. Bên cạnh các mẫu xe có doanh số cao thì cũng có những mẫu xe mà số lượng bán ra không được như kỳ vọng, lọt top các mẫu xe bán chậm nhất thị trường của năm. Đáng chú ý, trong 10 mẫu xe bán chậm, có đến 9 mẫu xe mang thương hiệu Nhật Bản.