Trà sen hồ Tây, thức uống thanh tao của người Hà Nội

Tháng 6, khi sen hồng bắt đầu nở rộ tại các đầm ở Hồ Tây, cũng là lúc người làm nghề ướp trà sen lại tất bật vào vụ mùa mới.
Từ cuối tháng 5, sen đã nở nhưng thời điểm chính vụ và thu hoạch nhiều nhất là giữa tháng 6 và đầu tháng 7.
Theo kinh nghiệm truyền thống, trà ướp sen ngon phải từ bông sen Bách Diệp được trồng ở Đầm Trị (phường Quảng An, quận Tây Hồ) mới đúng hương, đúng vị.

Thời điểm hái sen đẹp nhất là 5, 6 giờ sáng, khi mặt trời còn chưa lên, những giọt sương đêm vẫn còn đọng lại trên lá.
Những chiếc thuyền chở đầy sen được hái mau chóng cập vào bờ, chuyển sen đến tay người mua.
Những bông sen được chọn làm trà phải là nụ hoa chớm nở (hay bông hoa thổi miệng sáo), bông vẫn còn đọng những hạt sương sớm và giữ được mùi hương đậm nhất sau một đêm hút khí của đất trời.

Theo cách ướp sen truyền thống, những bông sen sau khi thu hái về được tách gạo sen, qua quá trình sàng, sẩy thu về gạo sen thanh khiết. Người thợ khéo tay trộn đều từng lớp gạo sen, từng lớp trà rồi ướp trong khoảng 18h - 24h tùy thuộc vào độ ẩm của gạo sen rồi mang sao khô.

Để làm ra một kg trà sen theo cách truyền thống, người nghệ nhân cần tới 1.000-1.200 bông sen. Mọi công đoạn ướp trà sen đều được làm thủ công hoàn toàn.

Với xu hướng thời cuộc, cách ướp trà sen xổi xuất hiện. Mỗi bông sen được bỏ một lượng nhỏ trà ngon, bọc gọn gàng trong lá sen và buộc bằng lạt tre hay rơm nếp vàng.
Thứ trà được ướp phải là trà nõn tôm Tân Cương (Thái Nguyên) để có màu nước trà sen vàng sóng sánh, đượm vị nồng ấm, thanh tao.
Trà sen Hồ Tây là một sản phẩm vô cùng đặc biệt, mang trong mình hương thơm sang trọng mà thuần khiết. Đây cũng chính là niềm tự hào của người dân Hà Nội.

Mỗi ấm trà sen như mang trọn hương thơm mùa hạ, tạo nên món quà độc đáo mang hương vị Hà Thành.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Không phải ngẫu nhiên mà Hà Nội được gọi là đất Kẻ Chợ. Theo các ghi chép lịch sử, thành Đại La từ xưa là một khu chợ của cả lưu vực sông Hồng, vậy nên người dân khắp nơi đổ về đây trước hết là để buôn bán, dần dần về sau, họ lập thành các phường nghề, rồi làng nghề và hình thành nên các con phố "hàng" trên mảnh đất Kinh kỳ.

Bà con tại xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội tất bật với công việc làm miến rong để chuẩn bị cho nhu cầu thực phẩm ngày Tết của người dân, công việc làm miến dù vất vả nhưng đã trở thành nhịp sống quen thuộc của người dân nơi đây.

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam chính là một trong những nơi lưu giữ mảnh ghép quá khứ không thể thiếu của người dân nước Việt và nhờ những mảnh ghép ấy mà chúng ta có được ngày hôm nay.

Chụp ảnh đường phố Hà Nội là cách để những người vừa có đam mê với nghệ thuật nhiếp ảnh, vừa có tình cảm với mảnh đất Thủ đô ghi lại những khoảng khắc đời thường nhất của cuộc sống hàng ngày.

Không cần phải đợi đến Tết, món bánh chưng rán mâm mang hương vị tuổi thơ của nhiều người giờ đây có thể được thưởng thức mọi lúc, nhưng ngon nhất là trong thời tiết se lạnh của Hà Nội dịp này.

Khác biệt với những môn thể thao phải vận động mạnh, yoga nhìn nhẹ nhàng nhưng lại giúp cho người tập rèn luyện cả về "tâm-thân-trí". Điều này cũng đòi hỏi những huấn luyện viên yoga phải có kinh nghiệm nhất định.