'Trà sữa đất nung' tiếp tục cơn sốt ẩm thực ngày đông
Khác với trà sữa thông thường, trà sữa đất nung được làm thủ công với rất nhiều công đoạn như rang trà, đun với sữa... Mỗi ấm trà nhỏ cũng sẽ phải chế biến riêng chứ không thể làm một lượng lớn rồi chia ra. Bởi thế nên thời gian làm mỗi ấm trà sữa đất nung khá lâu, thường rơi vào khoảng 7 - 10 phút, thậm chí là lâu hơn.
Trà sữa đất nung còn gây ấn tượng bởi phần hình ảnh vô cùng bắt mắt. Thay vì một chiếc cốc đơn giản như bao món đồ uống khác, trà sữa đất nung được đựng trong một chiếc ấm được làm từ đất nung trông khá lạ mắt và không kém phần xinh xắn. Bên trong chiếc ấm là trà sữa còn nóng hổi, được phủ bên trên là những loại trà hoa như hoa nhài khô, hoa hồng khô, điểm vào đó là các loại táo đỏ, kỷ tử... Đây cũng là một trong những đặc điểm làm nên điều đặc biệt ở món "trà sữa đất nung" này.
Một phần trà sữa hoàn chỉnh gồm hơn 14 loại nguyên liệu với khoảng 500ml trà sữa. Khách có thể uống trực tiếp tại nồi đất hoặc đổ ra ly nhựa mang về. Mỗi ly trà sữa đất nung có giá từ 35.000 đồng - 40.000 đồng, được đánh giá khá hợp lý so với các loại trà sữa khác. Khi uống, trà sẽ được rót ra một chiếc cốc nhỏ và từ từ thưởng thức. Chiếc ấm đựng trà đã có sẵn phần lọc nên trà rót ra không bị lẫn các cánh hoa hay thảo mộc. Hiện nay, rất nhiều các quán bán trà sữa có những ấm trà còn được bán kèm theo set bánh, ô mai ăn kèm. Vừa phù hợp cho việc thưởng thức trà sữa nóng, các set bánh hay ô mai này còn rất thích hợp để chụp ảnh "sống ảo".
Bên cạnh đó, nắm bắt nhu cầu, thị hiếu của giới trẻ trước cơn sốt mới, nhiều người đã mở quán kinh doanh trà sữa đất nung trên phố cổ, hay một số quán nước cũng đã nhanh chóng bổ sung thêm mặt hàng này. Những ngày đông sang, nhiều quán trà sữa đất nung luôn trong tình trạng tấp nập khách đến thưởng thức.
Trà sữa đất nung ngon nhất là dùng khi trà còn ấm nóng, phù hợp với thời tiết mùa đông ở Hà Nội. Hiện nay, thực khách có thể tìm mua trà sữa đất nung ở một số địa chỉ như phố Hàng Vải, Hàng Muối, Hàng Chiếu, Hàng Đậu, Ngõ Trạm...
Phở bò là đại diện duy nhất của Việt Nam xuất hiện trong bảng xếp hạng 100 món ăn ngon nhất thế giới năm 2024 do Taste Atlas công bố mới đây.
Phở, từ khi được bán tại những gánh hàng rong giản dị đã trở thành một phần văn hóa Việt. Câu chuyện về phở đã được làm sống động bởi những nghệ nhân phở gia truyền, những người gìn giữ và phát huy giá trị ẩm thực độc đáo của phở qua nhiều thế hệ.
Hơn nửa thế kỷ trôi qua, cửa hàng kem 35 Tràng Tiền đã trở thành một phần ký ức không thể thiếu của bao thế hệ người Hà Nội. Dù là mùa đông lạnh giá hay mùa hạ oi ả, ai qua đây cũng không thể không dừng chân, thưởng thức một cây kem Tràng Tiền ngọt ngào.
Chẳng phải sơn hào hải vị hay những món ăn với nguyên liệu quá cầu kỳ, thức quà bình dị với ngô, khoai, chuối trên các con phố mới là bữa xế quen thuộc của nhiều người ở Hà Nội mỗi khi đông về.
Ẩm thực Hà Nội từ lâu đã làm say lòng nhiều thực khách không chỉ bởi sự đa dạng trong món ăn mà còn bởi sự tinh tế trong cách thưởng thức. Có những món ăn ở Hà Nội chỉ ngon khi ta thưởng thức vào mùa đông và một trong số đó là món bánh đúc nóng - thức quà thơm ngon, ấm lòng, đơn giản mà khó quên.
Một chiếc bánh mì truyền thống từ khi nào đã trở thành bữa sáng của nhiều người Hà Nội, đó không chỉ là món ăn tiện lợi với đầy đủ dinh dưỡng mà đôi khi còn là hương vị bình dị của tuổi thơ.
0