Trải nghiệm Tết truyền thống

Những ngày này, nhiều quận huyện cả nội thành và ngoại thành tổ chức các chương trình vui xuân đón Tết, Hội chợ Xuân để người dân và du khách bắt đầu tham quan, trải nghiệm những nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Với nhiều chủ đề hấp dẫn như Vui Xuân đón Tết, Chợ vui hơn Tết - Phố đông hơn Hội, Hội chợ xuân là điểm đến thú vị với mỗi người dân thủ đô trong dịp Tết này.

Hòa trong không khí vui tươi chuẩn bị đón chào xuân mới, chị Kim Ngọc cùng gia đình đến hội chợ Xuân 2024 để tham quan, trải nghiệm các hoạt động tái hiện văn hoá Tết cổ truyền như tham gia các trò chơi dân gian. Các thành viên trong gia đình, đặc biệt là các bạn nhỏ vô cùng thích thú khi được tham gia cùng nghệ nhân làm chuông gió cầu may cho năm mới.

Chị Hoàng Kim Ngọc - Du khách tham quan trải nghiệm chia sẻ: "Từ nhà tôi sang đây là hơn 30 km, nhưng tôi vẫn rất thích sang đây vì không khí tại hội chợ rất vui. Hiện tại các bé nhà tôi vẫn chưa được nghỉ Tết, nhưng khi nghỉ tết xong tôi rất muốn đưa các con sang đây vì có rất nhiều hoạt động hay để gắn kết gia đình."

Trải nghiệm Tết truyền thống

Bên cạnh làm chuông gió cầu may, trải nghiệm làm bánh tét cũng là hoạt động thu hút sự quan tâm chú ý của du khách bởi bánh chưng - bánh tét đã trở thành “linh hồn ngày Tết Việt”, là món ăn truyền thống bắt buộc phải có trong mâm cỗ Tết của mỗi gia đình ở khắp mọi miền tổ quốc.

Anh Nguyễn Phương Hải - Chuyên gia ẩm thực cho biết: "Hội chợ xuân của khu đô thị phía Đông này được rất nhiều người tham gia. Ở đây chúng tôi tái hiện lại không gian, khu hàng ngày tết đặc trưng của ba miền Bắc - Trung - Nam. Mấy ngày trước chúng tôi đã làm về bánh chưng - đặc trưng truyền thống của người Bắc, ngày hôm nay làm về bánh tét - đặc trưng của Tết phương Nam."

Bên cạnh những hoạt động trải nghiệm, du khách cũng tìm thấy những món quà vặt của tuổi thơ, món ngon dân dã như cơm cháy, mứt dừa, kẹo vừng, kẹo lạc hoặc tò he.

Không thể thiếu trong Hội chợ Xuân 2024 là chợ hoa xuân phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân

Nhân tố không thể thiếu trong Hội chợ Xuân 2024 là những đại cảnh, tiểu cảnh trang trí tạo nên một chợ hoa xuân khổng lồ. Những loại cây quen thuộc như đào, mai, quất hay các loại hoa lan rực rỡ làm nền cho hàng nghìn tấm ảnh check-in của du khách.

Các chương trình vui xuân đón Tết, hội chợ xuân sẽ được tổ chức đến sát Tết để người dân và du khách không chỉ du xuân mà còn trải nghiệm, mua sắm cho gia đình đồ trang trí, món ngon cho những ngày Tết.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngày rằm tháng giêng là một ngày lễ quan trọng của người Việt, đặc biệt là người theo Phật giáo. Người dân đến lễ chùa để cúng dường, cầu mong sự may mắn, bình an. Tuy nhiên, hôm nay (24/2), thời tiết không thuận lợi nên các đền chùa vắng người đi lễ hơn mọi năm.

Sáng nay (24/2), tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô, Sơn Tây, đã khai mạc "Ngày hội Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc". Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tới dự, chúc Tết đồng bào các dân tộc đang sinh sống và hoạt động nghệ thuật tại ngôi nhà chung 54 dân tộc.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 năm 2024 có chủ đề “Bản hòa âm đất nước” diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) trong hai ngày 23 và 24/2 (tức 14 và 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024) mang đến cho công chúng những di sản thi ca quý báu trong kho tàng thi ca của dân tộc, giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu, những tác phẩm viết về thiên nhiên, vùng đất, con người các dân tộc Việt Nam.

Trước thông tin có tình trạng khán giả chưa đủ tuổi xem phim "Mai" có dán nhãn 18+, Thanh tra Bộ VHTTDL đã vào cuộc để kiểm tra, giám sát việc việc chưa thực hiện nghiêm quy định độ tuổi của khán giả vào xem bộ phim "Mai".

Tại di tích quốc gia đặc biệt đền Voi Phục, quận Ba Đình tổ chức lễ hội truyền thống “Tế Khai sắc, rước khai xuân”, khai ấn Lý triều Đại Vương “Trấn Tây Thượng Đẳng”.

Di sản văn hóa là nguồn lực dồi dào cho tăng trưởng kinh tế và là điểm tựa vững chắc để xây dựng hệ giá trị văn hóa của Thủ đô thời gian qua. Đây cũng là môi trường nuôi dưỡng và làm giàu bản sắc văn hóa, đa dạng văn hóa. Bởi vậy, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa cũng chính là đáp ứng nhu cầu về văn hóa ngày càng cao của nhân dân, góp phần xây dựng hệ giá trị văn hóa thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh.