Trái phiếu doanh nghiệp vẫn kém hấp dẫn năm 2023

Trái với sự phát triển mạnh mẽ trong các năm gần đây, năm 2022 đánh dấu sự chững lại của thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Năm 2023, dự báo quy mô thị trường này tiếp tục thu hẹp và kém hấp dẫn với nhà đầu tư.

hinh anh tac gia

Mai Hương

maihuong.nguyen@daihanoi.vn

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

Từ khóa:
user image
user image
User
Ý KIẾN

Dữ liệu về diễn biến giao dịch Ngân hàng Nhà nước trên thị trường mở cho thấy, cơ quan này đã bơm ròng cho hệ thống ngân hàng 52.466 tỷ đồng trong tuần qua (từ 13-17/3) khi lượng tín phiếu phát hành trước đó đáo hạn.

Ngân hàng nhà nước đã ban hành Thông tư về bảo lãnh điện tử và đang phối hợp với các bộ ngành xử lý vấn đề giao dịch điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động ngân hàng.

Các giải pháp tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh là điều đã và đang rất được các cơ quan chức năng, ngành ngân hàng quan tâm. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn phải cần nhiều nỗ lực, giải pháp hơn nữa.

Theo thông tin từ Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, năm 2022 giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng hơn 85 % về số lượng và gần 32 % về giá trị so với năm ngoái.

Trong chỉ đạo mới liên quan quyết định điều chỉnh giảm một số mức lãi suất điều hành từ 15/3, Ngân hàng Nhà nước nghiêm cấm tổ chức tín dụng thực hiện các biện pháp để lách trần lãi suất huy động, đồng thời sẽ theo dõi các trường hợp tăng lãi suất và có biện pháp xử lý.