Trạm y tế xã điều trị tốt bệnh không lây nhiễm

6 năm qua, bệnh nhân như bà Ngô Thị Xuân, xã Thái Hòa cùng 15 nghìn người dân của huyện Ba Vì mắc hai loại bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường đã được quản lý, điều trị, cấp thuốc ngay tại Trạm Y tế xã.

6 năm qua, bệnh nhân đái tháo đường như bà Ngô Thị Xuân, xã Thái Hòa cùng 15 nghìn người dân của huyện Ba Vì mắc hai loại mặt bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường đã được quản lý, điều trị, cấp thuốc ngay tại Trạm Y tế xã.

Hà Nội hiện có 579 trạm y tế xã, phường, thị trấn và 100% trạm y tế có bác sĩ công tác tại trạm, trong đó có 86,3% trạm y tế có bác sĩ biên chế tại trạm, các trạm chưa có bác sĩ biên chế tại trạm thì có bác sĩ tăng cường từ trung tâm y tế, bệnh viện huyện. Ngoài quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm thì mỗi năm, gần hai triệu lượt người đến khám chữa bệnh đa khoa, y học cổ truyền ở Trạm y tế.

Quản lý bệnh không lây nhiễm ngay tại trạm y tế xã, phường, thị trấn là một trong giải pháp quan trọng mang lại nhiều lợi ích và chi phí hiệu quả cho người dân và cơ quan quản lý. Hà Nội đã và đang đẩy mạnh hoạt động sàng lọc, phát hiện và điều trị kịp thời bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường nhằm phòng ngừa mù lòa và giảm các hậu quả của đái tháo đường đối với người bệnh, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội./.

 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Các bệnh truyền qua thực phẩm, đặc biệt là qua các thực phẩm tái, thực phẩm sống hiện nay hay gặp ở người thường do các nguyên nhân như: bệnh liên cầu lợn, bệnh sán não, bệnh liên quan ký sinh trùng... Gần đây, các bệnh viện liên tiếp tiếp nhận các ca bệnh này.

Một bệnh nhân nữ 38 tuổi, bị ung thư vú đã điều trị cách đây ba năm ở Thái Nguyên. Sau 13 năm, chị mới làm IVF thành công nhưng lại bị ung thư tái phát di căn. Đến nay thai đã được 34 tuần, trước diễn biến bệnh tình phức tạp của bệnh nhân, sáng ngày 5/12, ekip các bác sĩ bệnh viện K và bệnh viện Phụ sản Trung ương đã quyết định mổ bắt con cho thai phụ.

Theo Cục Y tế dự phòng, gần đây, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận các thông tin về việc gia tăng các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp và các trường hợp mắc cúm A(H5/N1), Covid-19 tại một số quốc gia như Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Campuchia...

Mới đây, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã mổ cấp cứu thành công cho nam thanh niên 34 tuổi ở Thường Tín, Hà Nội bị thanh sắt dài 40 cm đâm xuyên qua vùng bẹn xuyên qua bờ trên khớp háng và xuyên thủng ra sau mông bên phải. Dự kiến khoảng hai tuần nữa bệnh nhân có thể xuất viện.

Tuần qua (từ ngày 24/11 đến 1/12), trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 1.715 trường hợp sốt xuất huyết tại 30 quận, huyện, thị xã, đã giảm hơn 520 ca so với tuần trước đó.