Tranh tường lưu giữ văn hóa cổ xưa ở Iraq

Những bức tranh tường ở nhiều ngôi làng cổ trên thế giới không chỉ có ý nghĩa trang trí, làm đẹp cho cảnh quan mà còn ẩn chứa những câu chuyện về văn hóa, phong tục, tập quán của người dân ở vùng miền đó. Tại ngôi làng Beban ở Nineveh, Iraq, họa sĩ Fares Bibani đã dành rất nhiều tâm huyết để vẽ những bức tranh tường ở khắp nơi trong làng, với hi vọng giới thiệu cho thế hệ trẻ biết về cuộc sống cổ xưa của người Yazidi và tô điểm cho ngôi làng của ông thêm màu sắc.

Những bức tranh tường này được coi là sự tái hiện văn hóa cổ xưa của tổ tiên trong làng, miêu tả cuộc sống nông nghiệp mà họ từng trải qua. Tại quảng trường chính, nơi tổ chức các nghi lễ tôn giáo và tiệc cưới, một số bức tường đã được phủ kín bằng những bức tranh đẹp mắt.

Họa sĩ Fares Bibani 55 tuổi cho biết, dự án này của ông nhằm mục đích giới thiệu cho các thế hệ trẻ biết về cuộc sống trước kia của cha ông họ.

Ông Fares Bibani cho biết: “Văn hóa dân gian của chúng ta cần phải được lưu giữ. Những người ở tuổi tôi đã từng chứng kiến rất nhiều nét văn hóa xưa, nhưng những người trẻ tuổi chỉ nghe kể, họ chỉ biết điều đó qua hình ảnh. Những người trẻ đến xem tôi vẽ tranh, và tôi giải thích cho họ về quá khứ”.

Các bức tranh của họa sĩ Bibani có màu sắc tươi sáng, miêu tả phong cảnh thiên nhiên, tái hiện chân thực và sinh động những nghi lễ, hoạt động thường ngày trong cuộc sống của dân làng Beban. 

Theo ông Fares Bibani, nhiều bạn trẻ khi nhìn thấy những bức tranh tái hiện văn hóa cổ xưa của dân làng và cuộc sống ở nông thôn, mới biết về cuộc sống, công việc và kế sinh nhai của tổ tiên họ trước đây. "Có thể nói những bức tranh tường này là di sản cổ xưa được hồi sinh", ông Bibani khẳng định.

Họa sĩ Bibani bắt đầu dự án vẽ tranh tường vào tháng 3/2022 và cho biết ông sẽ tiếp tục vẽ cho đến khi trang trí hết toàn bộ ngôi làng.

hinh anh tac gia

Hà Thu

hathu.nguyen@daihanoi.vn

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo đánh giá mới nhất của Chính phủ Ukraine, Ngân hàng thế giới (WB), Ủy ban châu Âu (EC) và Liên hợp quốc (UN), số tiền để Ukraine có thể tái thiết và phục hồi đất nước đã tăng lên 411 tỷ USD.

Tại Pháp, tình hình hạn hán nghiêm trọng đang đe dọa đến ngành nông nghiệp và du lịch của nước này. Tổng thống Emmanuel Macron thậm chí đã phải kêu gọi người dân cần tiết kiệm nước trong bối cảnh nguy cơ hạn hán sẽ còn kéo dài.

Các trường học ở Los Angeles, Mỹ đã phải đóng cửa do hàng chục nghìn nhân viên ngành giáo dục đình công.

Thụy Điển và Phần Lan tuy cùng nộp đơn xin gia nhập NATO nhưng trong khi Phần Lan đang thúc đẩy các thủ tục cuối cùng để gia nhập NATO, thì Thụy Điển vẫn tiếp tục chờ đợi bước tiếp theo trong quy trình gia nhập liên minh quân sự này, mà không có cuộc họp mới nào với Hungary hoặc Thổ Nhĩ Kỳ được lên lịch.

Thổ Nhĩ Kỳ mới đây cho biết sẽ bắt đầu phê chuẩn hồ sơ xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan, còn việc gia nhập của Thụy Điển sẽ được thảo luận sau.