Trao 200 suất học bổng cho du học sinh Lào

Ngày 30/11, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hóa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam trao 200 suất học bổng của Hội Khuyến học Việt Nam cho học sinh, sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam.

Hội Khuyến học Việt Nam trao 200 suất học bổng cho học sinh, sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam có nỗ lực vươn lên đạt thành tích xuất sắc trong học tập; góp phần vun đắp tình đoàn kết giữa học sinh, sinh viên hai nước, xây dựng tình hữu nghị Việt Nam - Lào. Mỗi suất học bổng trị giá 3 triệu đồng, với tổng trị giá 600 triệu đồng.

GS.TS Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam trao học bổng cho sinh viên Lào. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN.

Sự kiện là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, diễn ra trong không khí hai nước cùng tiếp tục tổ chức các hoạt động kỷ niệm “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022”; 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977-18/7/2022).

Phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam chia sẻ, quan hệ Việt Nam - Lào là mối quan hệ hữu nghị hiếm có, tình đoàn kết anh em, quan hệ hợp tác toàn diện. Trải qua nhiều khó khăn, gian khổ, qua chiều dài 60 năm lịch sử, mối quan hệ đó ngày càng gắn kết chặt chẽ. Bản chất của mối quan hệ này được nuôi dưỡng bằng quan điểm “giúp bạn cũng là tự giúp mình” do Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra.

Học sinh, sinh viên xuất sắc của Lào đang học tập tại Việt Nam nhận học bổng. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN.

Để góp phần vun đắp cho mối quan hệ đẹp đẽ, hiếm có, đặc biệt đó, các trường học ở Việt Nam từ trước đến nay đã đào tạo nhiều thế hệ học sinh, sinh viên Lào và bằng nhiều cách để giúp đỡ họ trong học tập, đời sống. Hội Khuyến học Việt Nam cũng đã góp phần vào tiến trình lịch sử đó thông qua việc trao học bổng để khuyến khích học sinh, sinh viên Lào học tập, trở thành lực lượng lao động có chất lượng, phục vụ sự nghiệp cách mạng Lào và tiếp nối các thế hệ đi trước, tiếp tục vun đắp mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Đề cập tới sự phát triển của cuộc Cách mạng 4.0, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan chỉ ra 3 năng lực cốt lõi mà mỗi học sinh, sinh viên cần tự trang bị cho mình để có thể phát triển, trở thành công dân học tập. Đó là năng lực tự học, học suốt đời; năng lực sử dụng các công cụ thông minh, hiện đại phục vụ quá trình học tập và cuộc sống; năng lực xây dựng và giải quyết hài hòa các mối quan hệ xã hội.

Dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, mỗi công dân đều phải thể hiện được cả 3 năng lực cốt lõi này để có thể sống và làm việc trong điều kiện của nền kinh tế số, xã hội số và chính phủ số. Hội Khuyến học Việt Nam mong muốn các em sẽ cố gắng, nỗ lực học tập, trở thành những công dân học tập để tiếp nối cha anh xây dựng mối quan hệ Việt - Lào "mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững", bà Nguyễn Thị Doan chia sẻ.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào, Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ, Nhà nước, nhân dân Việt Nam đã luôn ủng hộ, giúp đỡ đất nước Lào, nhất là trong việc đào tạo nguồn nhân lực; đồng thời đánh giá cao sự đóng góp của Hội Khuyến học Việt Nam trong việc trao học bổng cho lưu học sinh Lào.

Ông Sengphet Houngboungnuang chia sẻ, Việt Nam - Lào không chỉ là hai nước láng giềng, mà có mối quan hệ thân thiết, gắn bó keo sơn, tình đồng chí anh em trong cùng một gia đình, nay đã trở thành mối quan hệ đặc biệt, hiếm có trên thế giới. Hai nước Việt Nam - Lào luôn kề vai, sát cánh, đồng cam cộng khổ với tinh thần “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”, việc trao học bổng cho lưu học sinh, sinh viên Lào lần này của Hội Khuyến học Việt Nam một lần nữa thể hiện tinh thần sẻ chia nguồn lực, đồng thời là bước động viên quan trọng về mặt tinh thần, thúc đẩy, khuyến khích các lưu học sinh Lào đang học tập tại các cơ sở giáo dục trên khắp Việt Nam tập trung, phấn đấu hơn nữa trong việc học tập để trở thành người có kiến thức, năng lực và phẩm chất tốt.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
Từ khóa:
user image
user image
User
Ý KIẾN

Có rất nhiều ngành học chất lượng đã xuất hiện trong bảng trả lương của các doanh nghiệp tại Mỹ năm 2023 cho sinh viên tốt nghiệp. Trong đó, 12 tấm bằng giúp cử nhân đại học nhận lương khoảng 74.000-106.600 USD (1,8-2,6 tỷ đồng) một năm, đứng đầu là kỹ thuật điện.

Sáng 3/12, theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có chuyến thăm trường Đại học Swinburne tại thành phố Melbourne, bang Victoria (Australia) và trò chuyện với sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại đây.

Ngày 30/11, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hóa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam trao 200 suất học bổng của Hội Khuyến học Việt Nam cho học sinh, sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển 200 ứng viên cho chương trình học bổng toàn phần diện hiệp định do Chính phủ Hungary cấp, trình độ đào tạo từ cử nhân đến tiến sỹ ở nhiều lĩnh vực.

Thiếu trải nghiệm cuộc sống ở xứ người, nhiều tân du học sinh sập bẫy các chiêu trò lừa đảo khi mua, bán đồ, thuê nhà hay tìm việc làm thêm.

Một làn sóng tẩy chay bảng xếp hạng được cho là uy tín nhất thế giới đang diễn ra chưa có hồi kết bởi các trường đại học cáo buộc nó không đáng tin cậy và làm sai lệch các ưu tiên giáo dục.