Trầu têm cánh phượng, nét đẹp trong văn hóa trầu cau
Quả cau, lá trầu tuy nhỏ nhưng là lễ vật không thể thiếu trong nhiều nghi thức truyền thống của người dân Việt Nam, là cầu nối của rất nhiều việc trọng đại và trở thành nét đẹp văn hóa giao tiếp được người dân gìn giữ. Trong mâm lễ vật cưới hỏi, ma chay hay trên mâm lễ cúng tổ tiên của người Việt... đều không thể thiếu miếng trầu và những quả cau nhỏ nhắn.
Tại Hà Nội, chợ Đồng Xuân là địa điểm bán trầu cau quanh năm với khoảng chục kiot. Theo chia sẻ của các tiểu thương kinh doanh mặt hàng này cho biết, vào những ngày mùng 1, ngày rằm, mùa cưới và giáp Tết Âm lịch thì nơi đây nhộn nhịp và hơn ngày thường và mặt hàng bán chạy chủ yếu là cau lễ và trầu têm cánh phượng; giá cả mặt hàng này cũng có tăng chút xíu so với ngày thường.
Bà Nguyễn Thị Tính đã có gần 20 năm kinh doanh đồ lễ cưới hỏi và lễ cúng cho biết, vào những ngày có khách đặt nhiều, bà phải đi rất nhiều nơi mới thu gom được đủ số lượng trầu cau để têm theo đơn hàng của khách. Các khách hàng của bà thường ưa chuộng nhất mặt hàng trầu têm cánh phượng.
Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, tục ăn trầu đang dần mai một, số lượng người ăn trầu đã ít đi, tuy nhiên, trong các nghi lễ như: cưới hỏi, mừng thọ, Tết, hội làng, mâm cúng đều có sự xuất hiện của quả cau, lá trầu bởi miếng trầu đã gắn liền với đời sống của người Việt, mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam.
Với nhiều người, việc dạy và học ngoại ngữ là một cách để nhìn cuộc sống và thế giới rộng mở hơn. Bên cạnh đó, ngoại ngữ còn giúp mỗi người hiểu chính mình, hiểu mọi người một cách sâu sắc hơn.
Bên bãi ven sông Hồng có một không gian công cộng kết hợp giữa vườn hoa và khu vui chơi mà những người lớn đã dựng lên từ bãi đất hoang lúc trước ở ven sông. 4 giờ chiều trước cổng trường Tiểu học Phúc Tân, lũ trẻ tan học ùa ra như đàn chim sẻ, từ trường chạy thẳng ra bãi đất sát mé sông ở cuối đường.
Đan Phượng, vùng quê yên bình nằm bên bờ sông Hồng, nơi nhịp sống gắn liền với những cánh đồng, vườn cây và tiếng ong bay rộn ràng mỗi sớm mai. Tháng 12 là thời điểm ong làm tổ để chuẩn bị cho mùa thu hoạch cuối năm.
Mùa đông Hà Nội, dù có cái se lạnh len lỏi qua từng góc phố nhưng vẫn không làm người ta chùn bước ra đường. Giữa tiết trời tưởng như lạnh lẽo, Hà Nội vẫn ấm áp theo cách rất riêng.
Bánh đa vừng Lương Quán, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, Hà Nội, là thức quà quê giản dị vẫn được người dân làm ra mỗi ngày.
Có một cách để tuổi thanh xuân và những kỷ niệm luôn còn mãi, đó chính là gửi gắm chúng qua những bức ảnh chụp chân dung.
0