Triệt phá đường dây mua bán thận liên tỉnh

Ngày 6/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã thông báo về việc khởi tố vụ án và đưa ra danh sách các bị can chủ mưu trong đường dây mua bán thận.

Các bị can bao gồm: Từ Công Nguyên (sinh năm 1985), trú tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình - cầm đầu đường dây; Đặng Hoàng Bích N. (sinh năm 1982), trú tại huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang; Nguyễn Trường Sơn (sinh năm 1987), trú tại huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội; Nguyễn Ngọc Diễm (sinh năm 1990), trú tại quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh với tội danh "Mua bán bộ phận cơ thể người" theo điều 154 Bộ luật Hình sự.

Trong đợt cao điểm tấn công tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, công an đã khám xét và thu giữ hàng loạt tài liệu, chứng cứ liên quan tới đường dây này. Các đối tượng đã sử dụng mạng xã hội và thủ đoạn tinh vi để thực hiện hoạt động mua bán thận, liên quan đến nhiều địa phương.

Theo lời khai và tài liệu điều tra, đối tượng chủ mưu Từ Công Nguyên, đã cầm đầu, tổ chức và phân công các đối tượng khác tham gia hoạt động mua bán thận. Đối tượng Đặng Hoàng Bích N, sống chung như vợ chồng với Nguyên, được phân công để thực hiện thủ tục xét nghiệm và nhận lợi ích bất chính từ gia đình bệnh nhân.

Đối tượng Từ Công Nguyên và Hoàng Bích N | Ảnh: Công an

Còn đối với Nguyễn Trường Sơn và Nguyễn Ngọc Diễm cùng với Nguyên và Ân ứng tiền trước, đưa người bán đi thực hiện các xét nghiệm nhóm máu và các chỉ số HLA. Sau khi các ca ghép thành công, Ân nhận tiền từ người nhà bệnh nhân và chuyển tiền cho các đối tượng như đã thỏa thuận trước.

Đối tượng Nguyễn Trường Sơn và Nguyễn Ngọc Diễm | Ảnh: Công an

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định rằng các đối tượng trong đường dây này đều đã bán thận của mình trước đó nên biết được các thủ tục và nhu cầu của người bán và mua thận. Những tên này hoạt động rất tinh vi, sử mạng xã hội để liên lạc, trao đổi thông tin, và che giấu hoạt động bất hợp pháp của mình.

Từ Công Nguyên thường xuyên đăng thông tin trên mạng Internet, tìm kiếm người có nhu cầu bán thận, và sau đó hướng dẫn họ thực hiện các thủ tục pháp lý để hợp thức hóa quá trình mua bán. Sau khi thu thập thông tin và kết quả xét nghiệm, đối tượng này tiếp tục đăng thông tin để tìm người mua thận, và thỏa thuận giá mua bán thận từ 700 triệu đến gần 1 tỷ đồng. Nếu tìm được người bán và người mua, Nguyên sẽ đưa họ tới bệnh viện làm thủ tục lấy mẫu đọ chéo chỉ số HLA. Khi chỉ số này trùng sẽ thực hiện ca cắt, ghép thận.

Các ca thực hiện môi giới mua bán thận của Nguyên và đồng bọn đã nhiều lần trót lọt, trong đó có vụ chị P.T.T. bán thận cho anh H.M.S., vào ngày 17/1/2022 Nguyên thu lợi hoa hồng 200 triệu; Vụ anh N.D.K. bán thận cho anh V.V.P. vào ngày 3/8/2022 thu lợi 306 triệu; Vụ chị M.T.Q. bán thận cho bà P.T.M.P., vào ngày 10/6/2022 thu lợi 333,5 triệu.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với các đối tượng chủ mưu này và đang tiếp tục điều tra, khai thác mở rộng vụ án để làm rõ các đối tượng liên quan khác.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa ra cáo trạng truy tố 5 bị can tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới số 29-14D về tội "Nhận hối lộ".

Thực tế cho thấy, tình hình sản xuất, vận chuyển, buôn bán và sử dụng trái phép các chất ma túy ngày càng diễn ra hết sức phức tạp; hoạt động của tội phạm ngày càng tinh vi, đòi hỏi sự chung tay, trách nhiệm của toàn xã hội để ngăn chặn, loại trừ ma túy ra khỏi đời sống xã hội. Đó cũng là mục tiêu chung của Ban chỉ đạo 89 thành phố cùng các địa phương, đơn vị trong các hoạt động đang được triển khai sâu rộng.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ công an tỉnh phá thành công chuyên án, bắt ba đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 6.000 viên ma túy tổng hợp.

Sau Tết Nguyên đán, tình trạng người điều khiển phương tiện giao thông khi đã uống rượu bia có xu hướng gia tăng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn, nhất là ở khu vực ngoại thành. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Công an các địa phương đang đẩy mạnh việc tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, với tinh thần 'Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hoá giao thông'.

Trong thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội, liên tiếp các vụ việc xô xát, hành hung, đánh nhau xuất phát từ những va chạm nhỏ nhặt trong giao thông khiến dư luận xã hội bức xúc, phẫn nộ về những hành vi thiếu ý thức, văn hoá khi tham gia giao thông. Dĩ nhiên, các đối tượng 'côn đồ giao thông' này sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nghiêm minh.

Khoảng 7 giờ 45 phút sáng 28/2, tại Km 43+700, tuyến La Sơn - Hòa Liên, thuộc địa phận xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang đã xảy ra vụ lật xe đầu kéo, khiến tài xế tử vong tại chỗ.