Triệt phá ổ nhóm cho vay nặng lãi tại Hà Nội

Ngày 7/2, trong một cuộc chiến chống tội phạm tín dụng đen, Cảnh sát hình sự Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã triệt phá thành công nhóm hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo thông tin từ Chỉ huy Công an quận Hai Bà Trưng, cuộc đấu tranh được triển khai dưới sự chỉ đạo của Công an thành phố và đã đạt được kết quả tích cực. Ngày 30/1, lực lượng cảnh sát hình sự đã tiến hành bắt giữ 5 đối tượng chủ chốt trong ổ nhóm này gồm: Triệu Văn Phi (sinh năm 1987, trú ở Phú Xuyên, Hà Nội); Trần Trọng Tuyến (sinh năm 1981, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội); Đào Văn Tùng (sinh năm 1998, trú tại Đống Đa, Hà Nội); Hoàng Tiến Thành (sinh năm 1972, trú tại phường Trương Định, Hai Bà Trưng); Nguyễn Tiến Tấn (sinh năm 1978, trú tại Đống Đa, Hà Nội).

Nhóm đối tượng cho vay nặng lãi | Ảnh: CACC.

Theo Công an quận Hai Bà Trưng, nhóm đối tượng này đã hoạt động tại nhiều địa bàn quận, huyện tại Hà Nội, với hơn 400 người là nạn nhân của hoạt động cho vay lãi nặng. Cuộc điều tra xác định, từ tháng 1/2021, Hoàng Tiến Thành và đồng bọn đã thuê nhà mở hàng loạt cửa hàng tại nhiều địa điểm để thực hiện hình thức "bốc bát họ" và vay "lãi nằm".

Các đối tượng tại CQĐT. Nguồn: CACC.

Với hình thức "bốc bát họ", Thành cho vay với lãi suất 101,4%/năm, cụ thể sẽ chia các "bát họ" thành 6 triệu đồng và các bội số của 6 triệu đồng (12 triệu, 18 triệu...). Nếu khách vay bốc bát họ 6 triệu thì nhận về 5 triệu do cắt lãi 1 triệu trước, sau đó khách sẽ phải trả 100.000 đồng trong vòng 60 ngày đến khi đủ 6 triệu đồng. Các bát họ 21 - 18 triệu hoặc hơn, tiền lãi cắt trước và tiền phải đóng trong 60 ngày sẽ tăng theo bội số còn lãi suất giữ nguyên.

Với hình thức vay "lãi nằm", lãi suất dao động từ 108% đến 182,5% mỗi năm. Nhóm nhân viên thuê của Hoàng Tiến Thành nhận lương 15 triệu đồng/tháng.

Sau khi phát hiện và xác định chứng cứ, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Hai Bà Trưng đã ra lệnh khám xét khẩn cấp tại nơi ở và làm việc của các đối tượng, thu giữ nhiều giấy tờ và sổ sách liên quan đến hoạt động tín dụng đen của nhóm Thành.

Ngày 31/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối với 5 đối tượng về hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" theo quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự. Công tác điều tra vẫn đang được mở rộng để củng cố tài liệu và xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, các phương tiện tham gia giao thông khi muốn vượt, phải vượt về phía bên trái và chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước. Không có xe chạy ngược chiều trong đoạn định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải. Tuy nhiên trên thực tế, tình trạng tránh, vượt sai quy định vẫn diễn ra khá phổ biến.

Sáng 2/3, trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đã xảy ra một vụ tai nạn liên hoàn giữa một xe khách, một xe tải và một ôtô 5 chỗ.

Theo phản ánh của người dân, thời gian qua một số quán bar nằm trên địa bàn phường Trúc Bạch, quận Ba Đình thường xuyên hoạt động quá giờ quy định, có dấu hiệu của việc sử dụng các chất kích thích và “bóng cười”.

Do sơ ý, một người dân trên địa bàn phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ném túi xách cũ bên trong có gần 1,2 tỷ đồng tiền mặt vào thùng rác. Ngay trong đêm, cán bộ chiến sĩ Công an phường Hàng Bài đã nỗ lực tìm kiếm để trao trả số tiền trên cho gia đình.

Ngày 1/3, cộng đồng mạng và người dân rất bức xúc khi xem video clip về hành vi của hai đối tượng phóng xe máy có hành vi bạo lực khi đi đường.

Ngày 29/2, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Chu Nghiêm Anh (sinh năm 1986, cựu nhân viên Trung tâm chăm sóc và phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".