Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo

Hôm nay, Triều Tiên đã bắn tên lửa đạn đạo ra biển lần đầu tiên sau hai tháng, khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến thăm Seoul để dự hội nghị do Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol chủ trì về thúc đẩy dân chủ.

Quân đội Hàn Quốc cho biết nhiều tên lửa tầm ngắn đã được bắn từ khu vực phía nam thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên và rơi xuống phía đông bán đảo Triều Tiên. Quân đội Hàn Quốc không cung cấp thêm thông tin chi tiết và cho biết họ đang chia sẻ thông tin về vụ việc với Mỹ và Nhật Bản.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến thăm Seoul để dự hội nghị do Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol chủ trì về thúc đẩy dân chủ

Lực lượng bảo vệ bờ biển của Nhật Bản cũng báo cáo về vụ bắn thử mà họ cho có vẻ là một tên lửa đạn đạo. Sau đó Nhật Bản phát hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo thứ hai của Triều Tiên. Cả hai đều nằm ngoài vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida lên án Triều Tiên phóng tên lửa là vi phạm các nghị quyết của LHQ

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida lên án vụ phóng tên lửa. Ông Kishida nói: “Hàng loạt hành động của Triều Tiên đe dọa hòa bình và an ninh trong khu vực cũng như cộng đồng quốc tế và hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giám sát tâp trận

Những tuần gần đây, quân đội Triều Tiên đã tiến hành các cuộc tập trận sử dụng vũ khí thông thường, thường được đích thân lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giám sát. Cuộc phô trương sức mạnh của Bình Nhưỡng diễn ra ngay sau khi quân đội Hàn Quốc và Mỹ kết thúc 10 ngày tập trận chung quy mô lớn thường niên vào thứ năm tuần trước. Hôm chủ nhật, quân đội Hàn Quốc cũng huy động thủy quân lục chiến, trực thăng tấn công và xe tấn công đổ bộ trong các cuộc tập trận nhằm củng cố các hòn đảo phía Tây gần biên giới biển với Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken là một trong số các quan chức cấp cao từ khắp nơi trên thế giới tham dự Hội nghị thượng đỉnh vì dân chủ, khai mạc vào thứ hai. Ông sẽ gặp người đồng cấp Hàn Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Cho Tae-yul. Hội nghị này là sáng kiến của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trong vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây nhất vào ngày 14/1, Triều Tiên khẳng định đã bắn thử một tên lửa siêu thanh tầm trung sử dụng nhiên liệu rắn để thử nghiệm động cơ đẩy mới và đầu đạn cơ động. Một tháng sau, họ phóng nhiều tên lửa hành trình từ bờ biển phía đông, bao gồm cả loại mà nước này gọi là tên lửa chống hạm mới.

(Theo CNBC)

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Triển lãm Trí tuệ thế giới 2024 tại Trung Quốc đã giới thiệu gần 100 sản phẩm thông minh tiên tiến.

Nông dân ở tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc, đã mất 90% vụ mùa vì bị nắng nóng thiêu đốt.

Vệ tinh thiên văn Trung - Pháp (SVOM) do Trung Quốc và Pháp nghiên cứu chế tạo đã được tên lửa đẩy Trường Chinh 2C phóng thành công lên vũ trụ ngày 22/6.

Argentina vốn nổi tiếng với các quán bít tết và trang trại chăn nuôi gia súc rộng lớn. Tuy nhiên, người dân quốc gia Nam Mỹ này đang tiêu thụ ít thịt bò hơn bao giờ hết.

Nhiều nơi trên thế giới đã phải hứng chịu những đợt nắng nóng như thiêu đốt, chỉ trong năm nay đã có hơn 1.000 người thiệt mạng do các yếu tố liên quan đến nắng nóng cực độ.

Thủ tướng Kyrgyzstan Akylbek Japarov cho biết nước này và Trung Quốc đã đồng ý mở một cửa khẩu mới trong năm nay để tăng hiệu suất thông quan khi trao đổi thương mại giữa hai nước đang gia tăng.