Triều Tiên phóng vệ tinh quân sự khiến láng giềng lo lắng

Đài truyền hình Yonhap News của Hàn Quốc tối 21/11 dẫn lời quân đội nước này cho biết Triều Tiên dường như đã phóng tên lửa mang theo vệ tinh do thám quân sự. Việc làm này của Triều Tiên đã khiến Nhật Bản phải cảnh báo người dân ở quận Okinawa phía Nam nước này ở lại trong nhà hoặc dưới lòng đất.

Triều Tiên phóng tên lửa Chollima-1 mang theo vệ tinh Malligyong-1 vào ngày 31/5/2023

Trong một bài viết trên mạng xã hội X (trước là Twitter), văn phòng thủ tướng Nhật Bản cho biết tên lửa được cho là đã "đi vào" Thái Bình Dương vào khoảng 22h55, giờ địa phương và lời cảnh báo sau đó đã được dỡ bỏ.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã lên án vụ phóng và cho biết cho đến nay chưa có thiệt hại nào được xác nhận. Ông nói: “Ngay cả khi thứ họ phóng được cho là vệ tinh, thì việc sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo rõ ràng đã vi phạm các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc”. “Đây cũng là một vấn đề nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của công dân Nhật Bản.”

Trước đó, Triều Tiên đã thông báo cho Nhật Bản rằng họ có kế hoạch phóng một vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 22/11 đến ngày 1/12. Triều Tiên từng hai lần cố gắng phóng vệ tinh do thám vào đầu năm nay nhưng đều thất bại. Các quan chức Hàn Quốc trong những ngày gần đây cho biết có vẻ như Triều Tiên sẽ sớm tiến hành vụ phóng thứ ba.

Hàn Quốc cũng đang đặt mục tiêu phóng vệ tinh do thám đầu tiên lên quỹ đạo vào cuối tháng này, khi hai nước đang chạy đua phát triển năng lực quân sự trong không gian.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won-sik nói với giới truyền thông địa phương vào tuần trước rằng quân đội nước này có kế hoạch phóng vệ tinh trinh sát nội địa đầu tiên vào ngày 30/11 như một phần của dự án đưa 5 vệ tinh như vậy vào không gian vào cuối năm 2025./.

 

(Theo Reuters, CNBC)

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Các quan chức của thủ đô Paris (Pháp) cho biết, giá vé tàu điện ngầm ở Paris sẽ tăng gần gấp đôi trong Thế vận hội 2024, những cư dân có thẻ sẽ được bảo vệ khỏi mức tăng tạm thời và du khách sẽ được tính một mức giá hợp lý.

Tòa thị chính Paris, Pháp vừa công bố hệ thống đèn chiếu sáng Giáng sinh nhằm tôn vinh màu sắc và biểu tượng của Thế vận hội Olympic Paris 2024 sẽ diễn ra tại đây sau 8 tháng nữa.

Mới đây, thành phố Riyadh của Ả Rập Xê Út đã giành chiến thắng áp đảo trước thành phố Busan của Hàn Quốc và Rome của Italia trong cuộc bỏ phiếu của Cục Triển lãm Quốc tế tại Pháp, trở thành thành phố đăng cai hội chợ World Expo 2030.

Bộ Quốc phòng Nga sáng nay cho biết một tàu khu trục của Hạm đội Biển Đen của Nga đã tiến hành một cuộc tấn công bằng bốn tên lửa hành trình vào cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine.

Chính quyền ở miền Tây nước Đức kêu gọi người dân ở trong nhà, đồng thời cảnh báo về mối nguy hiểm sau khi thời tiết mùa đông đến đột ngột làm các con đường trở nên nguy hiểm khiến hai người thiệt mạng.