Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa tầm ngắn

Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng ngày 19/3, Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) vào vùng biển phía Đông, giữa bối cảnh cuộc tập trận thường niên giữa Hàn - Mỹ đang diễn ra.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết họ đã phát hiện vụ phóng từ khu vực Tongchang-ri lúc 11:05 sáng. Khu vực này là nơi đặt bãi phóng tên lửa tầm xa quan trọng của Triều Tiên.

Đây cũng là lần phóng tên lửa thứ 4 của Triều Tiên kể từ khi nước này tuyên bố phóng thành công tên lửa hành trình chiến lược từ một tàu ngầm hôm 12/3. Tiếp sau đó là vụ phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn hôm 14/3 và vụ phóng tên lửa liên lục địa (ICBM) Hwasong-17 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân hôm 15/3. Tất cả các vụ phóng tên lửa trên đều được coi là phản ứng của Triều Tiên đối với cuộc tập trận giữa Mỹ - Hàn.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cho biết đã phát hiện vụ phóng tên lửa của Triều Tiên sáng ngày 19/3. Theo Bộ này, tên lửa đạt độ cao tối đa khoảng 50km và bay được quãng đường dài 800km trước khi hạ cánh xuống Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. 

Phản ứng trước lần phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshiro Ino cho biết nước này vừa gửi công hàm tới Triều Tiên thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Trung Quốc để bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ của nước này. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Brazil và Trung Quốc đang đàm phán để thành lập một quỹ tài trợ cho sự phát triển công nghiệp xanh và năng lượng tái tạo ở cả hai quốc gia.

Trước việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục "hãm phanh" lạm phát, giới chuyên gia theo dõi thị trường liên tục dự đoán về việc FED sẽ tăng lãi suất thêm bao lâu nữa và mức độ nguy cơ suy thoái có thể xảy ra. Tuy nhiên theo các nhà hoạch định chính sách của FED, có thể sẽ chỉ cần thêm một đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay để đẩy lùi lạm phát. Từ năm 2024 trở đi, FED sẽ ít nới lỏng chính sách tiền tệ hơn.

Tháng lễ Ramadan năm nay tại Pakistan bắt đầu vào ngày 3/4. Do tình hình lạm phát, nên giá cả nguyên liệu, thực phẩm phổ biến dùng trong lễ Ramadan như dầu ăn, bột mỳ và trái cây tăng cao, riêng sữa đã tăng tới 25% từ cuối năm 2021 đến nay. Vì thế, người dân đang phải thắt chặt hầu bao trong dịp lễ này.

Lầu Năm góc, Mỹ đang thúc giục Quốc hội phê duyệt ngân sách đề xuất của Bộ Quốc phòng là 842 tỷ USD cho năm tài chính 2024. Mục tiêu là để hiện đại hóa lực lượng quân đội của Mỹ ở Châu Á và trên toàn thế giới.

Các cuộc biểu tình và đình công phản đối cải cách hưu trí kéo dài dẫn đến tình trạng mất điện ở một số nơi, gây gián đoạn nguồn cung năng lượng và giảm sản lượng điện tại một số nhà máy. Tình trạng mất điện đã xảy ra tại sân vận động Stade de France, công trình đang thi công cho Làng Olympic 2024, gần thủ đô Paris và 3 trung tâm dữ liệu tại Saint-Denis.