Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa tầm ngắn

Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng ngày 19/3, Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) vào vùng biển phía Đông, giữa bối cảnh cuộc tập trận thường niên giữa Hàn - Mỹ đang diễn ra.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết họ đã phát hiện vụ phóng từ khu vực Tongchang-ri lúc 11:05 sáng. Khu vực này là nơi đặt bãi phóng tên lửa tầm xa quan trọng của Triều Tiên.

Đây cũng là lần phóng tên lửa thứ 4 của Triều Tiên kể từ khi nước này tuyên bố phóng thành công tên lửa hành trình chiến lược từ một tàu ngầm hôm 12/3. Tiếp sau đó là vụ phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn hôm 14/3 và vụ phóng tên lửa liên lục địa (ICBM) Hwasong-17 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân hôm 15/3. Tất cả các vụ phóng tên lửa trên đều được coi là phản ứng của Triều Tiên đối với cuộc tập trận giữa Mỹ - Hàn.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cho biết đã phát hiện vụ phóng tên lửa của Triều Tiên sáng ngày 19/3. Theo Bộ này, tên lửa đạt độ cao tối đa khoảng 50km và bay được quãng đường dài 800km trước khi hạ cánh xuống Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. 

Phản ứng trước lần phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshiro Ino cho biết nước này vừa gửi công hàm tới Triều Tiên thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Trung Quốc để bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ của nước này. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg Stoltenberg cho biết chỉ 7 trong số 30 thành viên khối này đã đạt mục tiêu chi tiêu quốc phòng của của NATO vào năm 2022.

Trong chuyến thăm bất ngờ tới Kiev, Ukraine hôm 21/3, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết Tokyo sẽ viện trợ 30 triệu USD cho Kiev thông qua các quỹ ủy thác của NATO để giúp nước này mua các thiết bị phi sát thương.

Theo Hãng tin RT, Nga vừa đưa ra lời cảnh báo Anh về kế hoạch cung cấp đạn xuyên giáp chứa uranium nghèo (DU) của nước này cho Ukraine. Theo đó, những vũ khí này sẽ được Moscow coi là có chứa “các thành phần hạt nhân”.

Giá cả tăng vọt, đồng nội tệ mất giá tới 98% so với đồng USD. Đồng USD được đưa vào sử dụng phổ biến tại Lebanon.

Trong giai đoạn phục hồi ngành du lịch hậu đại dịch Covid-19, khu vực Châu Âu chứng kiến lượng khách du lịch Trung Quốc giảm do nhiều rào cản về thị thực.