Trưng bày trống đồng Đông Sơn tại Bảo tàng Hà Nội

Sáng nay, Bảo tàng Hà Nội khai mạc trưng bày chuyên đề “Tiếng vọng”, giới thiệu đến công chúng gần 100 hiện vật, hình ảnh, tài liệu quý của dân tộc ta từ thời các vua Hùng, với nền Văn hóa Đông Sơn phát triển rực rỡ.

Trống đồng Đông Sơn là đỉnh cao của kĩ thuật đúc đồng của người Việt cổ. Học giả Franz Heger (người Áo) đã phân chia trống đồng thành bốn loại, trong đó trống đồng loại 1 ở nước ta, còn được gọi là trống đồng Đông Sơn, gắn liền với văn hóa Đông Sơn, niên đại 2500 đến 2000 năm, được phát hiện nhiều nhất.

Trống đồng Cổ Loa được phát hiện năm 1982 tại cánh đồng Mả Tre, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh. Trống được công nhận là bảo vật quốc gia ngày 25/12/2015.

Trống loại 2, 3, 4 cũng tìm thấy nhiều, có niên đại muộn hơn. Hoạ tiết hoa văn trang trí trên mặt và thân trống rất đa dạng, như một bức tranh lịch sử miêu tả chi tiết về cuộc sống sinh hoạt, văn hóa của người Việt cổ.

Bảo tàng Hà Nội đang lưu giữ gần 50 chiếc trống đồng các loại, trong đó có trống đồng Cổ Loa được Thủ tướng chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia năm 2015.

Trống Cổ Loa

Với vai trò là một trung tâm kết nối sáng tạo của thành phố, Bảo tàng Hà Nội phối hợp với Trung tâm xúc tiến quảng bá di sản văn hóa phi vật thể, mạng lưới Sáng kiến văn hoá Việt Nam, cổ phục Vạn Thiên Y, nhóm Về làng và các làng nghề của Hà Nội tổ chức các hoạt động văn hóa, trải nghiệm nhân dịp giỗ tổ Hùng Vương năm 2024, gồm: ra mắt cờ Mặt trời, Tọa đàm “Sáng tạo vật phẩm, sản phẩm mang văn hóa bản địa - động lực cho phát triển công nghiệp văn hoá Việt Nam, trải nghiệm cổ phục Việt Nam.

Đây là những hoạt động nhằm gìn giữ và thúc đẩy tình yêu văn hóa của cộng đồng, cũng như tạo ra một sân chơi trải nghiệm văn hóa sáng tạo. Các hoạt động này có ý nghĩa tôn vinh các biểu tượng văn hoá lâu đời của người Việt, khích lệ thế hệ trẻ gìn giữ và phát huy văn hoá bằng cách kế thừa và sáng tạo các hoạt động văn hoá đương đại từ chất liệu truyền thống.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tạp chí du lịch quốc tế uy tín Travel+Leisure đã đánh giá Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) là một trong 55 điểm đến đẹp nhất thế giới để chiêm ngưỡng.

Du khách Hàn Quốc đến Việt Nam trong tháng 4/2024 là hơn 846.400 người, chiếm 31% trong tổng số trên 2,7 triệu du khách Hàn Quốc đi du lịch tại các nước Đông Nam Á.

Một trong những nội dung quan trọng của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) là chính sách phát huy giá trị văn hóa Hà Nội, với 12 lĩnh vực cho ngành công nghiệp văn hóa được đưa vào luật.

Trong bối cảnh mùa hè châu Âu đang cận kề, Việt Nam là điểm đến tăng trưởng nhanh thứ 3 ở châu Á đối với khách du lịch châu Âu dựa trên lượt tìm kiếm chỗ ở trên nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda.

Bom tấn "Furiosa: Câu chuyện từ Max điên" có nhiều cảnh hành động bạo lực nặng đô nhưng phim không bị cắt cảnh nào khi ra rạp Việt.

Lễ kỷ niệm 596 năm ngày Vua Lê Thái Tổ đăng quang (1428-2024) vừa diễn ra trang trọng tại Khu di tích tưởng niệm nhà vua bên hồ Hoàn Kiếm, nơi gắn với huyền thoại Vua Lê trả gươm báu cho Rùa thần.