Trung Quốc phát triển tàu điện đạt tốc độ kỉ lục 1000km/h

Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Trung Quốc vừa có bước đột phá mới với tàu từ trường chạy nhanh ngang ngửa vận tốc của máy bay. Nếu thành công, con tàu này sẽ trở thành phương tiện đường bộ nhanh nhất thế giới.

Tàu hyperloop-maglev (tàu điện từ) của Trung Quốc có tên là T-Flight, đã vượt quá tốc độ 1.000 km/h (623 mph) trong đường hầm thử nghiệm dài 2km ở Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây.

 

Với công nghệ nam châm vĩnh cửu, đoàn tàu sẽ được đẩy tiến lên trên đường ray dọc theo bộ đệm không khí, cho phép tàu chạy nhanh hơn nhưng cũng êm hơn so với thông thường. Theo lý thuyết, công nghệ nam châm loại bỏ hoàn toàn ma sát đường ray cũng như lực cản không khí nên cho phép tàu chạy với tốc độ cao ngang bằng, thậm chí hơn hẳn máy bay thông thường.

Dự án được đặt kỳ vọng hoạt động vào năm 2035

Ngoài ra do không tạo khí thải trực tiếp nên T-Flight này được cho là thân thiện hơn với môi trường và được kỳ vọng sẽ trở thành phương tiện xanh mới cho ngành vận tải. Dù còn nhiều thách thức trong việc hiện thực hóa và ứng dụng rộng rãi hệ thống này liên quan đến thiết kế, chi phí, và sức khỏe của hành khách liên quan đến thay đổi áp suất, nhưng Trung Quốc vẫn quyết tâm giải quyết các vấn đề trên và lên kế hoạch đưa hoạt động vào năm 2035.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Khi đi trên cao tốc, dù chỉ một phương tiện không tuân thủ luật cũng có thể dẫn đến tai nạn. Ấy vậy mà nhiều người vẫn chủ quan. Ví dụ như trong tình huống sau, cả 2 xe đều đi ẩu gây ra va chạm đáng tiếc.

Trong quý I, các mẫu xe trong phân khúc crossover cỡ C đều ghi nhận doanh số tăng mạnh. Ở phân khúc này, Honda CR-V và Ford Territory đang trong đà bám đuổi doanh số CX-5.

"Biển số chính là “linh hồn” của chiếc xe". Với quan niệm như vậy, từ lâu những chiếc biển số ô tô đẹp đã luôn được nhiều người săn đón và gán cho biết bao nhiêu ý nghĩa. Nào là biển số thể hiện tài lộc, là phong thủy mang lại phú quý, vinh hoa. Rồi có người thì cho rằng đó chính là biểu hiện của sự sang chảnh, chịu chơi, chịu chi, thậm chí còn là biểu tượng, là dấu hiệu xác định sự giàu sang, đẳng cấp, quyền lực của người sở hữu. Tuy nhiên, đâu phải chỉ có xe siêu sang mới có biển số đẹp, đôi khi những chiếc xe 'cỏ' ở phân khúc bình dân cũng gắn biển số được đánh giá là siêu đẹp.

Đã có rất nhiều người bị thương trong một vụ tai nạn giao thông đường thủy giữa một chiếc phà và một chiếc tàu chở 42 hành khách du lịch nước ngoài trên sông Tiền vào chiều hôm qua (19/04)

Với mục tiêu giảm lượng khí thải để đảm bảo thân thiện với môi trường, đội đua Mc Laren cho biết họ đã áp dụng công nghệ in 3D vào sản xuất những bộ phận cho chiếc xe của mình.

Hãng xe Việt VinFast đã công bố doanh số thuộc nhóm bán chạy nhất thị trường Việt Nam trong quý I/2024.