Trường học đóng cửa vì giáo viên đình công

Từ 24/11, hàng chục nghìn giáo viên tại Scotland đình công sau khi kiến nghị tăng lương bị từ chối, khiến hầu hết các trường phổ thông phải đóng cửa.

Hầu hết trường học Scotland phải đóng cửa vì giáo viên đình công.

Trước đó, Viện Giáo dục Scotland (EIS) kiến nghị tăng 10% lương cho tất cả giáo viên phổ thông, không kể thâm niên và vị trí công tác.

Tuy nhiên, Thư ký Giáo dục Scotland, Shirley-Anne Somerville, đánh giá yêu cầu tăng 10% là “không thể chấp nhận được”. Bà Shirley-Anne nhấn mạnh cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt là “ưu tiên hàng đầu” hiện nay.

Tổng Thư ký EIS, Andrea Bradley nhận định việc chính quyền phản đối đề nghị tăng lương là “sự xúc phạm nặng nề với giáo viên Scotland”. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến cuộc đình công của giáo viên, cán bộ quản lý các trường phổ thông thuộc EIS.

Cuộc đình công được dự đoán sẽ gây ra tình trạng hỗn loạn trong xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến phụ huynh đang đi làm. Khi trường học đóng cửa, nhiều người lao động sẽ phải nghỉ nhiều ngày để ở nhà chăm sóc con cái, từ đó giáng đòn mạnh vào nền kinh tế Scotland.

Các chuyên gia giáo dục cũng bày tỏ lo ngại cuộc đình công gây ảnh hưởng nặng nề đối với những học sinh Scotland có điều kiện khó khăn do phải nghỉ học thời gian dài vì Covid-19.

Sau Scotland, nhiều công đoàn, tổ chức giáo viên Vương quốc Anh cũng lên kế hoạch đình công để phản đối mức trợ cấp của chính phủ và yêu cầu tăng lương cho giáo viên trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt và năng lượng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngày 30/11, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hóa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam trao 200 suất học bổng của Hội Khuyến học Việt Nam cho học sinh, sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển 200 ứng viên cho chương trình học bổng toàn phần diện hiệp định do Chính phủ Hungary cấp, trình độ đào tạo từ cử nhân đến tiến sỹ ở nhiều lĩnh vực.

Thiếu trải nghiệm cuộc sống ở xứ người, nhiều tân du học sinh sập bẫy các chiêu trò lừa đảo khi mua, bán đồ, thuê nhà hay tìm việc làm thêm.

Một làn sóng tẩy chay bảng xếp hạng được cho là uy tín nhất thế giới đang diễn ra chưa có hồi kết bởi các trường đại học cáo buộc nó không đáng tin cậy và làm sai lệch các ưu tiên giáo dục.

Các quy định của Anh nhấn mạnh vấn đề sức khỏe và an toàn trong quá trình chuẩn bị và chế biến thực phẩm cho học sinh.