Truy tố cựu Giám đốc CDC Đắk Lắk

Ông Trịnh Quang Trí, nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và 4 đồng phạm vừa bị truy tố, chuẩn bị đưa ra xét xử về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 22/2, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk thông báo, đã phát lệnh truy tố 5 đối tượng gồm: Trịnh Quang Trí (sinh năm 1971), Trần Thị Nguyên Hằng (sinh năm 1980), Trần Thanh Mỹ (sinh năm 1970), Đặng Minh Tuyết (sinh năm 1976) và Đinh Lê Lê Na (sinh năm 1990, cùng trú tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cựu giám đốc CDC Đắc Lắk
Cựu Giám đốc CDC Đắc Lắk | Ảnh: VnExpress.

Theo cáo trạng, Trịnh Quang Trí, khi làm Phó Giám đốc phụ trách (từ ngày 11/3/2020 đến ngày 18/10/2020) và Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk, đã chỉ đạo Đặng Minh Tuyết (Phó khoa phụ trách Khoa xét nghiệm) và Trần Thị Nguyên Hằng (nhân viên Khoa xét nghiệm thuộc CDC Đắk Lắk) liên lạc và trao đổi với Đinh Lê Lê Na (nhân viên kinh doanh Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á) để tạm ứng sinh phẩm, hóa chất và vật tư phục vụ xét nghiệm, hợp thức hóa thủ tục thanh toán.

Cựu Giám đốc Công ty Việt Á
Cơ quan điều tra và các bị can tại nơi làm việc của CDC Đắc Lắk | Ảnh: CACC.

Đinh Lê Lê Na đã liên lạc với Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT Công ty Việt Á), được sự đồng ý của Việt, Na đã hướng dẫn Hằng và Tuyết soạn thảo các công văn mượn hàng gửi Công ty TNHH An Việt, Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế và Dược phẩm Thừa Thiên Huế, Công ty Việt Á để Trịnh Quang Trí hoặc Lê Phúc (Phó Giám đốc CDC Đắk Lắk) ký. CDC Đắk Lắk cam kết hoàn thiện hợp đồng và các thủ tục thanh toán theo giá tại thời điểm mượn hàng.

Để thanh toán một phần hàng đã tạm ứng, theo chỉ đạo của Trịnh Quang Trí, các khoa, phòng của CDC Đắk Lắk đã hoàn thiện hồ sơ để thanh toán cho các Công ty An Việt, Công ty Dược phẩm Huế và Công ty Việt Á bằng hình thức đấu thầu rộng rãi và chỉ định thầu rút gọn.

Đinh Lê Lê Na liên hệ hoặc chỉ đạo nhân viên của Cửa hàng Tân Thành (do Đinh Lê Lê Na đăng ký thành lập tại thành phố Buôn Ma Thuột) liên hệ các công ty trên để lấy ba bảng báo giá (đều do nhân viên công ty soạn thảo, trong đó báo giá của công ty cho mượn hàng theo từng gói thầu đưa ra là giá thấp nhất).

Công an tới khám xét nơi làm việc của bị can Trí
Công an tới khám xét nơi làm việc của bị can Trí | Ảnh: CACC.

CDC Đắk Lắk sử dụng ba bảng báo giá nói trên trong hồ sơ chỉ định thầu hoặc để công ty thẩm định giá căn cứ thẩm định giá đối với gói thầu. Trần Thanh Mỹ (Trưởng phòng Tài chính Kế toán) và Trần Thị Mai Anh (Phó Khoa phụ trách Khoa dược, CDC Đắk Lắk) đã thông qua giới thiệu của Đinh Lê Lê Na hoặc tự liên hệ với các công ty thẩm định giá để thực hiện thẩm định giá đối với các gói thầu của CDC Đắk Lắk.

Các công ty thẩm định giá đã sử dụng các bảng báo giá trên hoặc tự thu thập bảng báo giá, nhưng giá của các mặt hàng trong các chứng thư thẩm định giá đều phù hợp với báo giá của các công ty cho mượn hàng. Dựa trên các chứng thư thẩm định giá này, CDC Đắk Lắk hợp thức thủ tục đấu thầu, ký kết hợp đồng mua hàng, thanh lý hợp đồng và không tổ chức thương thảo hợp đồng, thanh toán tiền cho các công ty theo giá mượn hàng.

Với cách làm trên, trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến 2021, các cá nhân có trách nhiệm thuộc CDC Đắk Lắk đã lập, ký duyệt và hợp thức hóa hồ sơ 6 gói thầu trong 6 đợt. Trong số đó, 4 gói thầu đã được thanh toán (gói thầu số 1, 2, 3, 4) và hai gói thầu chưa ký kết hợp đồng và chưa thanh toán (gói thầu số 5, 6).

Kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, hậu quả thiệt hại đối với hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng là hơn 6,8 tỷ đồng. Chi tiết, gói thầu số 1 là hơn 438,7 triệu đồng; gói thầu số 2 là hơn 1,4 tỷ đồng; gói thầu số 3 là hơn 1 tỷ đồng; gói thầu số 4 là hơn 3,8 tỷ đồng.

Các bị can và lực lượng chức năng tại Cơ quan điều tra công an
Các bị can và lực lượng chức năng tại Cơ quan điều tra công an | Ảnh: CACC.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định trưng cầu giám định thiệt hại tài sản, nhưng do hết thời hạn điều tra và chưa có kết luận giám định, cũng chưa làm rõ hết các sai phạm của các cá nhân và tổ chức liên quan. Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk đã quyết định tách vụ án hình sự để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau đó.

Đối với các cá nhân liên quan đến Công ty An Việt, Công ty Dược phẩm Huế, Cửa hàng Tân Thành và các công ty thẩm định giá có dấu hiệu đồng phạm với các cá nhân ở CDC Đắk Lắk về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk đã quyết định tách vụ án để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau đó.

Đối với Phan Quốc Việt và các cá nhân khác của Công ty Việt Á, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã xét xử, do đó không tiếp tục xem xét xử lý trong vụ án này.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ông Nguyễn Văn Khước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, vừa bị khởi tố, bắt tạm giam cùng nhiều đồng phạm với cáo buộc nhận hối lộ trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn, gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 200 tỷ đồng.

Thông tin từ Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an thành phố Hà Nội cho biết vào khoảng 18h24’ ngày 23/04/2024, nhận được tin báo cháy xưởng tại xóm 4 thôn Việt Yên, xã Ngũ Hiệp, Thanh Trì.

Cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp đã khởi tố gần 24.000 vụ với hơn 22.000 bị can liên quan tới các vụ tai nạn giao thông trong giai đoạn từ 2009-2023. Đây là số liệu được Chính phủ công bố liên quan tới việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Tình trạng thiếu bãi đỗ xe ô tô tại Hà Nội ngày càng trầm trọng hơn, đã dẫn đến nhiều tình huống dở khóc dở cười khi người dân chật vật tìm bãi đỗ xe.

Chiều 23/4, UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức lễ khen thưởng đột xuất dành cho một số công dân đã không quản ngại hiểm nguy, cứu nạn cứu hộ thành công các nạn nhân bị mắc kẹt trong đám cháy xảy ra tại phố Hoa Bằng, phường Yên Hòa. Đồng thời, tổ chức lớp tập huấn, trao đổi nghiệp vụ về công tác PCCC cho cán bộ quận Cầu Giấy năm 2024.

Sáng nay 23/4, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Quí Thanh và hai con gái Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Tại tòa hôm nay có khoảng 20 luật sư tham gia, trong đó có 4 luật sư bào chữa cho 3 cha con nhà Trần Quí Thanh.