Truyện ngắn ‘Bão cát’ (Phần 2) - Mai Ninh

Trong phần trước, hai nhân vật chính của truyện đã gặp phải trận bão cát trong chuyến họ cùng bạn bè tới thăm sa mạc Sahara. Ở những thời điểm khó khăn nhất đấy, cô gái đã nhận thấy tình cảm chân thật và chàng trai dành cho mình. Nhưng liệu khi cơn bão cát đi qua, họ sẽ đối diện với cuộc sống thực tại thế nào và số phận cuộc đời họ sẽ ra sao?

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Truyện ngắn ‘Mẹ nước’ tuy là một câu chuyện buồn, nhưng cuộc sống vốn là vậy. Con người khi phải sống trong tù túng, áp đặt thì cái khát khao một cuộc vượt thoát dường như càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Để rồi khép lại câu chuyện, chúng ta lại cảm thông phần nào cho những thân phận người bé nhỏ trong xã hội.

Mỗi nhân vật, mỗi câu chuyện qua ngòi bút của tác giả Nguyễn Trọng Văn cứ nhẹ nhàng quấn người đọc vào những điều bình dị mà rất đỗi nhân văn, giàu lòng nhân ái. Và trong truyện ngắn ‘Mẹ nước’ của ông cũng kể về cuộc đời của nhân vật Bống và mẹ nuôi lênh đênh miền sóng nước, quanh năm lủi thủi bên mũi thuyền.

Truyện ngắn ‘Đạo’ xoay quanh công việc viết chữ, dạy thư pháp của ông đồ Đỗ cùng cậu học trò xuất sắc Nam Tuấn. Biết bao câu chuyện ý nghĩa về đạo và đời đã được tác giả sẻ chia chân thực qua từng trang viết có phần tôn vinh truyền thống hiếu học, đạo học tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Truyện ngắn ‘Quãng vắng’ kể về những hồi ức, trăn trở của người già khi nhớ về quãng đời và những con người đã gặp ngày bé thơ cơ cực.

Truyện ngắn ‘Ảnh đen trắng’ của Nguyễn Kiên thể hiện rất rõ tài năng của ông. Khi chỉ với vài nét chấm phá không miêu tả trực tiếp, nhưng ông đã cho người đọc thấy rõ bản chất vụ lợi, hèn kém của nhân vật chính, qua đó tôn lên những tính cách giản dị nhưng cao quý của những con người bình thường.

Câu chuyện miêu tả cuộc đời của một người lính công binh có tâm hồn nghệ sỹ. Khi phục binh trở lại với đời thường, người lính già ấy đã rong ruổi trên mọi nẻo đường, gặp gỡ nhiều người để trải nghiệm và lan toả những niềm vui trong cuộc sống. Tính cách hào sảng, phóng khoáng, tự do của anh là niềm cảm hứng cho những người đã gặp anh. Nhân vật chính của câu chuyện cũng thấp thoáng hình ảnh của chính tác giả Nguyễn Khải, vì vậy có thể nói, nhân vật chính là quan điểm sống của ông.