Truyện ngắn ‘Mùa xuân tiếng chim’ - Vũ Tú Nam

Truyện ngắn ‘Mùa xuân tiếng chim’ của tác giả Vũ Tú Nam khơi dậy trong mỗi chúng ta những rung động với tình người, tình đời. Câu chuyện đã gợi lên những tâm hồn đẹp, biết sống vì những điều cao cả. Ký ức về lần đầu tiên nhận ra trái tim mình biết yêu, biết rung động với mỗi người mỗi khác, muôn hình muôn vẻ. Với nhân vật Dương, mùa xuân đã được ướp trong hương bưởi, hương xoan và tiếng chim, sự sống chuyển động ngọt ngào, trong trẻo, dịu dàng vĩnh viễn và niềm tin yêu tha thiết với cuộc sống.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

‘Chuyện cái xóm tha hương ở cửa rừng suối cát và con hùm con mồ côi’ là một trong những truyện ngắn giàu tính nhân văn của tác giả Nguyên Hồng. Câu chuyện kể về một xóm nghèo toàn những người lưu lạc tứ tán và một con hùm con bị bỏ rơi. Làm thế nào để nuôi dạy con hùm con trở nên ngoan ngoãn và trung thành?

Trong phần một của truyện ngắn ‘Đào Chèo’ đã kể về cuộc đời và số phận của đại úy Thanh – người con được sinh ra từ bao nỗi khổ đau của người mẹ là đào chèo nổi tiếng, nhưng cuộc đời bị vùi dập bởi tàn dư của chế độ phong kiến. Tình yêu và niềm say mê với nghệ thuật chèo của người phụ nữ bất hạnh ấy đã truyền sang ông Thanh. Và cuộc đời của ông đã thay đổi như thế nào khi đi theo cách mạng và trở thành người lính?

‘Đào chèo’ là một trong những truyện ngắn đặc sắc, khẳng định tên tuổi của Nguyễn Thế Phương trên văn đàn. Sức hấp dẫn của truyện ngắn này không chỉ bởi chủ đề mang tính thời sự, phản ánh một giai đoạn lịch sử của đất nước, đó là cách mạng Tháng Tám. Không chỉ làm hồi sinh con người nói chung, còn hồi sinh cả những tầng lớp văn nghệ sỹ và văn chương nghệ thuật, mà còn bởi nhà văn Nguyễn Thế Phương có cách xây dựng tình huống xúc tích chặt chẽ, lối dẫn truyện hấp dẫn.

Truyện ngắn ‘Mẹ nước’ tuy là một câu chuyện buồn, nhưng cuộc sống vốn là vậy. Con người khi phải sống trong tù túng, áp đặt thì cái khát khao một cuộc vượt thoát dường như càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Để rồi khép lại câu chuyện, chúng ta lại cảm thông phần nào cho những thân phận người bé nhỏ trong xã hội.

Mỗi nhân vật, mỗi câu chuyện qua ngòi bút của tác giả Nguyễn Trọng Văn cứ nhẹ nhàng quấn người đọc vào những điều bình dị mà rất đỗi nhân văn, giàu lòng nhân ái. Và trong truyện ngắn ‘Mẹ nước’ của ông cũng kể về cuộc đời của nhân vật Bống và mẹ nuôi lênh đênh miền sóng nước, quanh năm lủi thủi bên mũi thuyền.

Truyện ngắn ‘Đạo’ xoay quanh công việc viết chữ, dạy thư pháp của ông đồ Đỗ cùng cậu học trò xuất sắc Nam Tuấn. Biết bao câu chuyện ý nghĩa về đạo và đời đã được tác giả sẻ chia chân thực qua từng trang viết có phần tôn vinh truyền thống hiếu học, đạo học tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.