Truyện ngắn ‘Tết về nhận họ’ - Nguyễn Ngọc Chụ

Mùa xuân là mùa khởi đầu năm mới, là mùa của hạnh phúc lứa đôi, của khát khao xum vầy và hạnh phúc. Truyện ngắn ‘Tết về nhận họ’ của nhà văn Nguyễn Ngọc Chụ là một câu chuyện cảm động về một mối tình thời chiến chắc sẽ còn đọng lại trong người đọc bởi đó không phải là câu chuyện của một người, một thời mà đằng sau đó là sự ấm áp, sẻ chia với bao niềm hi vọng trong một mùa xuân mới.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Truyện ngắn ‘Quãng vắng’ kể về những hồi ức, trăn trở của người già khi nhớ về quãng đời và những con người đã gặp ngày bé thơ cơ cực.

Truyện ngắn ‘Ảnh đen trắng’ của Nguyễn Kiên thể hiện rất rõ tài năng của ông. Khi chỉ với vài nét chấm phá không miêu tả trực tiếp, nhưng ông đã cho người đọc thấy rõ bản chất vụ lợi, hèn kém của nhân vật chính, qua đó tôn lên những tính cách giản dị nhưng cao quý của những con người bình thường.

Câu chuyện miêu tả cuộc đời của một người lính công binh có tâm hồn nghệ sỹ. Khi phục binh trở lại với đời thường, người lính già ấy đã rong ruổi trên mọi nẻo đường, gặp gỡ nhiều người để trải nghiệm và lan toả những niềm vui trong cuộc sống. Tính cách hào sảng, phóng khoáng, tự do của anh là niềm cảm hứng cho những người đã gặp anh. Nhân vật chính của câu chuyện cũng thấp thoáng hình ảnh của chính tác giả Nguyễn Khải, vì vậy có thể nói, nhân vật chính là quan điểm sống của ông.

Các truyện ngắn của nhà văn Hoàng Ngọc Sơn thường có cách thể thiện giản dị với những câu chuyện rất đời thường, nhưng ẩn sau mỗi câu chuyện là quan niệm, cách nhìn cuộc sống rất sâu sắc của ông. Truyện ngắn ‘Đèn cù’ của Hoàng Ngọc Sơn miêu tả về dòng xoáy của quyền lợi và tiền tài giữa những công chức biến chất và những kẻ xu nịnh. Đó là một vòng xoay không có hồi kết như những chiếc đèn cù luẩn quẩn.

Đỗ Bích Thúy là một nhà văn ghi dấu ấn trong lòng bạn đọc bằng những tác phẩm viết về dân tộc thiểu số và miền núi mang đậm hơi thở của cuộc sống vùng cao với những con người, số phận, những phong tục, tập quán của người Mông, người Tày. Truyện ngắn ‘Tráng A Khành’ là một câu chuyện buồn và được viết trên nền của nỗi ám ảnh của mỗi thân phận của người phụ nữ.

Câu chuyện kể về chuyến hành hương về chốn cũ của một người cán bộ đến tuổi nghỉ hưu, gặp lại những người đã từng gắn bó quãng đời thanh xuân của mình với những hồi ức của một thời tuổi trẻ.