Truyện ngắn ‘Thung Mơ’ – Hà Nguyên Huyến

Nhà văn Hà Nguyên Huyến là một cây bút không còn xa lạ với giới văn chương, báo chí. Những sáng tác của ông luôn cuốn hút độc giả bởi phong cách văn chương mang hơi hướng tiểu thuyết đường rừng, với một màu sắc riêng biệt. Mời quý thính giả lắng nghe truyện ngắn ‘Thung Mơ của nhà văn Hà Nguyên Huyến, qua giọng đọc Kim Yến.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ở phần 17 của cuốn tiểu thuyết đã tái hiện rõ nét về bộ máy chính quyền vụ lợi, bè phái lúc bấy giờ, đặc biệt là nhân vật Bí thư Đảng uỷ Thủ - người thường ra vẻ nghiêm túc, văn minh xong khi xử lý các vụ việc từ dân lại xử trí bằng cách lắt léo và xảo trá.

Nhờ mưu mô của Thủ, ông Hàm đã thoát tội trở về nhà. Nếu Đào mừng rỡ khi thấy bố về thì bà Son lại ngược lại. Bà phải đối diện với những lời tra hỏi của chồng mình về cuộc gặp gỡ với ông Phúc. Nỗi uất ức, sự tủi nhục hàng chục năm của người đàn bà phúc hậu khi sống với người chồng phàm tục được khắc hoạ rõ nét.

Với mưu đồ thâm sâu như Thủ thì việc vu khống cho Son và Phúc vụng trộm bất chính là chưa đủ. Ông bắt ông Phúc phải lập biên bản thừa nhận dưới sự chứng kiến của ông và phó ban công an Ca ngay trong đêm đó. Không chỉ Phúc, đến cả Đảng uỷ và Uỷ ban cứ như bị ông Thủ thôi miên.

Đúng như kế hoạch của Thủ, bà Son đến gặp ông Phúc lúc nửa đêm. Cảm xúc năm nào bỗng nhiên ùa về rạo rực, cảm xúc xa xưa sống dậy trong lòng cả hai. Cuộc gặp gỡ Phúc để xin cho chồng của bà Son có đạt được mục đích hay không? Âm mưu của Thủ sẽ tiếp tục diễn biến như nào?

Lợi dụng tình cảm trước đây của ông Phúc và bà Son, Trí buộc bà Son phải hẹn ông Phúc ra gặp mặt. Bà hết lòng vì chồng, vì con, hy sinh sự ngại ngần, xấu hổ và có lẽ cả sự sĩ diện của một người phụ nữ để đến gặp người yêu cũ xin rút đơn kiện về, cho chồng mình một con đường thoát khỏi tù tội. Trong kế hoạch của Thủ còn có cả sự xuất hiện của Cao - Phó Công an xã, cháu vợ ông, một người gần 40 tuổi nhưng tính nết vẫn bộp chộp, xốc nổi.

Trong phần 12 của cuốn tiểu thuyết nói về cuộc hôn nhân nhiều sóng gió của trung tá Trinh cùng bí mật đằng sau cái chết của chính trị viên Thông - người đồng đội thân thiết của trung tá Trinh. Bên cạnh đó, người cha của Tùng cũng sẽ được hé lộ ở phần này.