Từ 10/7 gỡ bỏ phim 'Hướng gió mà đi' trên Netflix và FPT Play

Cục Điện ảnh vừa có Công văn yêu cầu Công ty Netflix và Công ty Cổ phần Viễn thông FPT gỡ bỏ phim “Hướng gió mà đi” vì có hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp. Thời gian thực hiện kể từ 0h ngày 10/7.

 Ngày 8/7, Cục Điện ảnh nhận được thông tin phản ánh về việc Công ty Netflix đã thực hiện phổ biến phim “Hướng gió mà đi” (39 tập) trên không gian mạng qua địa chỉ tên miền https://www.netflix.com và ứng dụng Netflix tới người sử dụng tại Việt Nam; trong nội dung phim có hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp.

Cục Điện ảnh đã tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ 39 tập nội dung phim “Hướng gió mà đi”, kết quả cho thấy, hình ảnh "đường lưỡi bò" xuất hiện trên bản đồ trong nhiều cảnh phim, trong nhiều tập... Việc thể hiện hình ảnh "đường lưỡi bò" và những nội dung trong lời thoại, phụ đề như trong phim là không đúng, xâm phạm chủ quyền quốc gia của Việt Nam và vi phạm quy định tại điểm d khoản 1 Điều 9 Luật Điện ảnh.

Theo Công văn số 871 gửi Công ty Cổ phần Viễn thông FPT, Cục Điện ảnh cho biết nhận được thông tin phản ánh về việc Công ty Cổ phần Viễn thông FPT phổ biến phim “Hướng gió mà đi” (39 tập) trên không gian mạng qua địa chỉ tên miền https://fptplay.vn và ứng dụng FPT Play tới người sử dụng tại Việt Nam; trong nội dung phim có hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp.

Cục Điện ảnh đã tiến hành rà soát, kiểm tra 39 tập phim, kết quả cho thấy Công ty Cổ phần Viễn thông FPT đã thực hiện làm mờ hình ảnh bản đồ trong nhiều cảnh phim “Hướng gió mà đi” tại nhiều tập phim. Tuy nhiên, Cục Điện ảnh khẳng định, đây là phim có nội dung thể hiện không đúng, xâm phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam nên không phù hợp để phổ biến tại Việt Nam.

Poster bộ phim 'Flight to you' có hình ảnh 'đường lưỡi bò'

Thực hiện quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định số 131/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Điện ảnh, Cục Điện ảnh yêu cầu Công ty Netflix thực hiện gỡ bỏ phim “Hướng gió mà đi” tại địa chỉ tên miền https://www.netflix.com và ứng dụng Netflix; yêu cầu Công ty Cổ phần Viễn thông FPT thực hiện gỡ bỏ phim “Hướng gió mà đi” tại địa chỉ tên miền https://fptplay.vn và ứng dụng FPT Play.

Thời gian thực hiện trong vòng 24 giờ kể từ 00h ngày 10/7 và có văn bản báo cáo kết quả thực hiện gửi về Cục Điện ảnh trước ngày 12/7.

Nhiều bộ phim quốc tế có hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp từng bị cơ quan chức năng xử lý trong thời gian qua. Mới đây hôm 3/7, bộ phim Mỹ "Barbie" cũng bị cấm chiếu tại Việt Nam vì lý do có hình ảnh "đường lưỡi bò" trong phim.

Hồi tháng 3/2022, bộ phim "Thợ săn cổ vật" (Uncharted) bị cấm ra rạp Việt vì có bản đồ "đường lưỡi bò". Đầu tháng 7/2021, Netflix Việt Nam gỡ 6 tập series phim gián điệp "Pine Gap" sau khi cơ quan chức năng phát hiện phim có hình ảnh phi pháp. Tháng 7/2020, bộ phim "Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta" (Put your head on my shoulder) bị phát hiện có hình ảnh bản đồ "đường lưỡi bò". Sau khi Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử yêu cầu rà soát, gỡ bỏ những thông tin sai lệch về chủ quyền Việt Nam, Netflix cắt cảnh có hình ảnh vi phạm. Tháng 8/2020, phim "Bà ngoại trưởng" (Madam Secretary) vi phạm tương tự. Tháng 12/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phạt hành chính nhà phát hành CGV 170 triệu đồng vì Abominable (Everest: Người tuyết bé nhỏ) - phim hoạt hình có cảnh bản đồ "đường lưỡi bò". Tác phẩm này được cấp phép, chiếu mười ngày trước khi bị phát hiện, sau đó buộc phải rút khỏi rạp. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
Từ khóa:
user image
user image
User
Ý KIẾN

Vợ chồng đạo diễn Lý Hải - Minh Hà đã có mặt tại thảm đỏ Mỹ để họp báo ra mắt phim ‘Lật mặt 7: Một điều ước’, sau khi phim thu về 475 tỷ đồng trong nước. Bên cạnh đó, thông tin bộ phim được chiếu tại 12 nước với 270 rạp được coi là một tín hiệu tích cực đối với phim Việt tại thị trường Quốc tế.

Câu chuyện của một kỹ sư tại Đà Nẵng được vợ ủng hộ quyết định chuyển giới sau 8 năm hôn nhân khiến nhiều người liên tưởng tới "The Danish Girl" - bộ phim điện ảnh từng lay động hàng trăm triệu khán giả trên khắp thế giới năm 2016.

Là một trong những bộ phim được giới phê bình đánh giá cao nhưng ‘Furiosa: Câu chuyện từ Max điên’ lại đang gây thất vọng khi vừa bị rút khỏi 880 rạp ở Mỹ.

Mùa hè năm nay, tác phẩm thanh xuân ‘Thất nguyệt và An sinh’ từng khiến nhiều khán giả thổn thức sẽ quay trở lại với bản Hàn mang tên ‘Tri kỷ’.

Người hâm mộ lại được dịp bàn luận sôi nổi trước thông tin DaHuyn (nhóm nhạc Twice) và Jin Young (nhóm nhạc B1A4) sẽ vào vai diễn viên chính bản Hàn của bộ phim từng gây bão khắp Châu Á ‘Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi’.

Trở lại sau phần phim đầu tay cách đây 9 năm, 'Inside Out 2' hiện đang là bộ phim hoạt hình được nhiều khán giả mong chờ.