Tuần lễ phim về môi trường và sống xanh tại Hà Nội

Tuần lễ Phim Quốc tế về Thiên nhiên, giúp mọi người tiến gần hơn tới những câu chuyện, có góc nhìn mới mẻ hơn trong công cuộc phát triển bền vững, cùng mục tiêu truyền tải thông điệp mạnh mẽ về bảo vệ môi trường, thôi thúc hành động tích cực vì một tương lai xanh.

Tuần lễ Phim Quốc tế về Thiên nhiên lần thứ hai mang chủ đề “Thiên nhiên thì thầm - Nảy mầm hành động”, do Keep Vietnam Clean tổ chức giúp mọi người tiến gần hơn tới những câu chuyện, có góc nhìn mới mẻ hơn trong công cuộc phát triển bền vững, cùng mục tiêu truyền tải thông điệp mạnh mẽ về bảo vệ môi trường, thôi thúc hành động tích cực vì một tương lai xanh, các hành động sống xanh, hài hòa với thiên nhiên. Sự kiện bao gồm các hoạt động chính:

- Xem phim: Suất chiếu phim với nhiều đề tài phim về thiên nhiên từ nhiều quốc gia trên thế giới tại những địa điểm rạp chiếu, trường học, cơ quan ngoại giao trên địa bàn Hà Nội.

- Hoạt động tương tác: Hội thảo, tọa đàm, workshop, và những mini game hấp dẫn để nâng cao hiểu biết về hành động vì môi trường.

Lịch chiếu Tuần lễ Phim Quốc tế về Thiên nhiên tại Hà Nội (21/03 - 29/03).

Tuần lễ Phim Quốc tế về Thiên nhiên lần thứ hai sẽ được tổ chức ở 10 địa điểm chiếu phim trên địa bàn Hà Nội, với 9 bộ phim tài liệu với đề tài đa dạng về phát triển bền vững. Các bộ phim hấp dẫn có thể kể tới như: The Human Elements (Các yếu tố con người), Raid on the Atlantic (Tập kích trên Đại Tây Dương), Ecocide Change or Disappear (Tuyệt chủng hệ sinh thái: Thay đổi hay biến mất), The Weather War (Chiến tranh thời tiết), Nỗi niềm xứ rác (The Stories in the Dump), Hướng đi cho phế liệu nhựa (The Direction of Imported Plastic Scrap)...

Keep Vietnam Clean (tên gọi cũ là Keep Hanoi Clean) được thành lập vào tháng 5 năm 2016, ban đầu là một nhóm tình nguyện viên cùng nhau dọn dẹp một con kênh bị ô nhiễm vì rác thải. Từ những hoạt động nhỏ đó, họ bắt đầu mở rộng để tạo thêm các tác động sâu và rộng hơn.

Tổ chức Keep Vietnam Clean

Liên hoan Phim Quốc tế về Thiên nhiên đầu tiên được tổ chức bởi Đại Sứ quán Tây Ban Nha với chủ đề “Đã đến lúc con người phải hành động". Sự kiện đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng với 17 bộ phim đến từ 14 quốc gia, 10 địa điểm chiếu phim, hơn 2.000 khán giả tham gia.

Thực trạng môi trường hiện nay đang là một vấn đề vô cùng cấp bách và đáng lo ngại trên toàn cầu. Biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, suy thoái tài nguyên thiên nhiên là những thách thức lớn mà con người đang phải đối mặt.

Biến đổi khí hậu đang tác động lớn tới các nước trên thế giới, và Việt Nam cũng nằm trong số đó khi đứng top 5 các quốc gia chịu ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Nhiệt độ trung bình toàn cầu đang tăng lên một cách nhanh chóng, dẫn đến những thay đổi bất thường về thời tiết, khí hậu. Các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt, bão, sạt lở đất ngày càng gia tăng.

Ô nhiễm môi trường là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, đạt mức báo động đỏ tại Việt Nam. Khí thải từ công nghiệp, giao thông, và hoạt động sinh hoạt của con người là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí. Nước thải sinh hoạt, công nghiệp chưa qua xử lý xả thải trực tiếp ra gây ô nhiễm nguồn nước. Theo Báo cáo Hiện trạng Môi trường Quốc gia năm 2019 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, từ năm 2010-2019, rác thải sinh hoạt tại Việt Nam tăng 46%, từ 44.000 tấn/ngày lên 64.458 tấn/ngày. Tình trạng này đã dẫn đến một lượng lớn chất thải bị rò rỉ ra ngoài môi trường, từ đó gây ô nhiễm biển và đại đương, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Suy thoái tài nguyên thiên nhiên liên tiếp nhiều năm ảnh hưởng nghiêm trọng tới các quốc gia. Con người phá rừng để lấy gỗ, đất trồng trọt, khai thác khoáng sản là nguyên nhân chính gây suy thoái rừng. Do môi trường sống bị thu hẹp, ô nhiễm môi trường, nhiều loài động thực vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Sử dụng nước ngầm quá mức, ô nhiễm nguồn nước là nguyên nhân chính gây cạn kiệt tài nguyên nước.

Đến với Tuần lễ Phim Quốc tế về Thiên nhiên, khán giả có thể hiểu thêm và cảm nhận sâu sắc về sự biến đổi khí hậu, tác động, ảnh hưởng hơn bao giờ hết tới cuộc sống của chính chúng ta. Qua đó, nâng cao nhận thức về xây dựng tương lai xanh, thay đổi lối sống tích cực và hành động có ý nghĩa hơn cho môi trường và cộng đồng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thị trường điện ảnh 2024 chào đón sự trở lại của nhiều bom tấn Hollywood đình đám. Cùng điểm qua những bộ phim được mong chờ sẽ làm 'khuynh đảo' phòng vé trong mùa hè này.

Viện Goethe Hà Nội tổ chức buổi thảo luận về những tiềm năng của người khuyết tật trong hoạt động sáng tạo nghệ thuật. Sự kiện có sự tham gia của người mẫu, diễn viên Hà Phương, DJ người Đức Bertolt Meyer, nhiếp ảnh gia Hiếu Lưu...

Bộ phim ‘Culi không bao giờ khóc’ giành giải ‘Phim đầu tay xuất sắc nhất” tại LHP Berlin 2024. Đoàn làm phim vừa tổ chức buổi công chiếu riêng tại TPHCM, giao lưu với khán giả yêu và ủng hộ phim độc lập trong nước.

Liên tiếp 'thắng đậm' tại phòng vé với mức doanh thu khủng, 'Lật mặt' của Lý Hải đã trở thành series phim thương hiệu hiếm hoi của Việt Nam được đông đảo khán giả yêu thích trong suốt 8 năm qua. Cùng điểm lại nội dung các phần của series ăn khách này trước khi phần phim thứ 7 mang tên 'Một điều ước' sẽ ra rạp vào dịp nghỉ lễ 30/4 tới.

Nếu khán giả từng say mê hình tượng chú gấu trúc dễ thương, tốt bụng trong các bộ phim hoạt hình thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua siêu phẩm hoạt hình 'Panda Đại Náo Vua Sư Tử' trong dịp lễ năm nay. Trailer mới nhất của tác phẩm đã phần nào hé lộ cuộc phiêu lưu hài hước, mới mẻ chưa từng có, cùng với những thông điệp sâu sắc đầy tính nhân văn.

Màn ảnh Thái Lan đầu năm 2024 đã gặt hái nhiều thành công với tác phẩm cảm động khai thác đề tài tình thân mang tên 'How to Make Millions Before Grandma Dies' (tựa Việt: Gia Tài Của Ngoại). Vượt qua nhiều bom tấn đình đám, dự án của đạo diễn Pat Boonnitipat đã đem về doanh thu ấn tượng tại phòng chiếu 'xứ chùa Vàng'. Bộ phim cũng mới được hé lộ sẽ khởi chiếu tại Việt Nam, hứa hẹn 'gây sốt' trong thời gian tới.