Tục lệ mua bán muối lộc đầu năm mới

Trong đêm giao thừa và ngày đầu năm mới, sẽ có nhiều mặt hàng được bán như mía lộc, cành lộc hay những túi muối nhỏ. “Đầu năm mua muối” là một tập tục của người Việt ta. Theo người xưa, mua muối lộc là để đón nhận may mắn và cầu mong một năm mới ấm no, đủ đầy, mang đến sự mặn mà, gắn kết cho các thành viên trong gia đình, tăng thêm sự thuận hòa, no ấm.

Để chuẩn bị cho những tập tục này, các tiểu thương cũng đang gấp rút chuẩn bị các mặt hàng. Những năm gần đây, ngay cả các bạn sinh viên cũng tranh thủ “thử vận buôn bán” với những túi muối lộc nhỏ xinh.

Cửa hàng bán muối là lựa chọn của khá nhiều các bạn trẻ trong sáng 30 Tết.

Tại các chợ dân sinh, cùng với rất nhiều mặt hàng được bày bán trong sáng 30 Tết, thì những cửa hàng bán muối là lựa chọn của khá nhiều các bạn trẻ.

Những gói muối may mắn đã sẵn sàng và chỉ ít giờ nữa thôi, vào thời khắc chuyển giao năm mới, cùng với những cây mía lộc, cành lộc đủ loại...sẽ là những sứ giả mang may mắn, niềm vui đến với cả người mua và người bán.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

So với cuối năm 2023 thì hiện giá lúa và giá gạo xuất khẩu đã giảm 10 - 20%, trong đó gạo 5% tấm giảm về dưới 600 USD một tấn.

Bộ Tài chính đã thông tin về các giải pháp quản lý Quỹ Bình ổn giá xăng dầu. Theo quy định hiện hành, thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu có nghĩa vụ trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu; hạch toán và theo dõi riêng quỹ bằng tài khoản mở tại ngân hàng; chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật về việc quản lý và bảo toàn số dư quỹ .

Giá vàng SJC ngày 2/3 bất ngờ tăng vọt lên hơn 81 triệu đồng, cao nhất lịch sử ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước có động thái mới nhất liên quan đến sửa đổi Nghị định 24. Cùng ngày, giá vàng nhẫn cũng lập đỉnh gần 68 triệu đồng/lượng.

Hai tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt gần 114 tỷ USD. Cán cân thương mại nghiêng về xuất khẩu với con số xuất siêu 4,72 tỷ USD. Đây là số liệu công bố của Tổng Cục Thống kê.

Bộ Tài chính cho biết, tổng số vốn năm 2024 được Quốc hội quyết nghị và phân bổ chi tiết cho các Bộ, Cơ quan Trung ương và địa phương là 657.349 tỷ đồng, bao gồm: vốn ngân sách trung ương là và vốn ngân sách địa phương.

Xuất nhập khẩu đã trở thành điểm sáng nhất trong bức tranh kinh tế Việt Nam trong những tháng đầu năm nay.