Từng bước giải quyết mẫu thuẫn tại chung cư Artemis

Liên quan đến những tranh chấp giữa cư dân chung cư Artemis quận Thanh Xuân với chủ đầu tư là Công ty HML, mới đây UBND phường Khương Mai tiếp tục chủ trì một cuộc họp để tìm được tiếng nói chung giữa hai bên.

Trước những nỗ lực và sự vào cuộc của các ngành chức năng, đặc biệt là lực lượng quản lý tại địa phương là phường Khương Mai, đại diện phía cư dân và chủ đầu tư đã cùng gặp gỡ để giải quyết những mâu thuẫn.

Trong cuộc họp lần này, cư dân tòa nhà Artemis đã nêu lên những vấn đề bức xúc thời gian qua. Đó là những mâu thuẫn về vấn đề sở hữu chung – riêng, tăng giá trông giữ xe tại hầm, việc thành lập Ban Quản trị tòa nhà chưa được thực hiện. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống hàng ngày của cư dân. Trước những ý kiến đó, đại diện phía chủ đầu tư đã đưa ra những giải trình cụ thể. Việc tăng giá vé trông giữ xe trong hầm là hoàn toàn có cơ sở khi chủ đầu tư đã áp dụng công nghệ thông minh trong hầm gửi xe, tăng cường công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ.

Về vấn đề thành lập ban quản trị, chủ đầu tư cũng sẽ phối hợp với lực lượng chức năng và cư dân đề đảm bảo có thể được diễn ra thuận lợi trong tháng 12 tới. Tuy nhiên, những vấn đề liên quan đến pháp luật sẽ được kết luận sau khi có đầy đủ dữ liệu và bằng chứng liên quan.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Từ 2023, các doanh nghiệp liên tục nỗ lực trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến câu chuyện trái phiếu bất động sản. Từ đầu năm đến nay, bất động sản là nhóm ngành dẫn đầu trong việc mua lại trái phiếu, chiếm 59% tổng giá trị mua lại trước hạn, tương ứng khoảng 4473 tỷ đồng. Có thể kể đến gần đây nhất là việc Bitexco đứng ra giải quyết trái phiếu cho dự án tứ giác vàng Saigon Glory – đối diện chợ Bến Thành.

Trong thời điểm hiện nay, tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đang có xu hướng gia tăng về nhu cầu thuê đối với loại hình nhà ở căn hộ dịch vụ. Nguyên do là có một lượng lớn chuyên gia nước ngoài quay trở lại Việt Nam cùng sự tăng trưởng FDI. Vì vậy đã thúc đẩy sự phát triển tích cực của căn hộ dịch vụ tại hai thị trường này.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo về việc triển khai trình Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất đối với đất khác.

Tại Dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đã đề xuất ưu đãi hộ gia đình, cá nhân vay vốn để xây dựng hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở cho thuê.

Bộ Xây dựng vừa đề ra sẽ “cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư”. Đây cũng là đề xuất của Bộ Xây dựng trong dự thảo “Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở”. Nếu được thông qua thì nội dung này chắc chắn sẽ có tác động nhất định tới tâm lý và hạn chế tranh chấp, mâu thuẫn xảy ra bấy lâu giữa các chủ đầu tư và cư dân.

Với hai khu tái định cư, một khu cho người dân trên địa bàn và một khu phục vụ tái định cư cho người dân quận Hà Đông khi giải phóng mặt bằng thi công Đường Vành đai 4, huyện Thanh Oai đang đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng. Dự kiến, cuối tháng 3/2024 huyện sẽ bàn giao cả hai khu tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất phục vụ dự án.