Tương Dục Nội

Món tương đã trở thành một món ăn dân dã của người dân Bắc bộ nói chung và người Hà Nội nói riêng. Có rất nhiều loại tương, song với làng Dục Nội, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, thì nghề làm tương đã trải qua nhiều thế hệ và trở thành một thương hiệu có tiếng.

Ở Hà Nội, có không ít người dân sống ở các vùng ven đô vẫn duy trì nhịp sống  hàng ngày bằng nghề truyền thống.  Công việc bao năm vẫn vậy, ví như  nghề làm tương ở làng Dục Nội, Xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, Hà Nội vẫn đang được giữ gìn qua nhiều thế hệ . 

Tương Dục Nội nổi tiếng bởi được làm từ gạo nếp cái hoa vàng ở chính vùng đất Đông Anh này.
Gạo nếp sau khi đồ lên sẽ được dàn mỏng và phơi ở nơi khô ráo trong vòng 1 tuần. Đến khi lên màu xanh như hoa cau là được. Ngoài gạo nếp cái hoa vàng và nước giếng được lấy từ các giếng khơi trong làng, đỗ tương cũng là 1 nguyên liệu quan trọng được người làm tương chọn lọc kỹ càng.
Ở làng Dục Nội hiện vẫn còn khá nhiều gia đình làm tương luôn tuân thủ các quy trình và nguyên liệu làm tương truyền thống của các cụ để lại.
Mỗi người mua tương lại yêu thích vị tương mỗi nhà khác nhau vậy nên để có hũ tương vừa ý, khách hàng phải đặt gia đình làm trước cả tháng .
Tương Dục Nội nhiều năm nay đã trở thành thứ nước chấm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình .

 

 

 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Hà Nội đang trong những ngày đông se lạnh, khi đi ngang qua nhiều con phố, chúng ta dễ dàng bắt gặp khung cảnh nhiều quán ăn vặt vỉa hè trở nên đông đúc, tấp nập hơn những ngày thường. Nhìn từng nhóm thực khách quây quần, say sưa, hồ hởi thưởng thức những món ăn đang bốc khói chúng ta khó có thể cầm lòng mà không ghé vào để nhấm nháp, nhâm nhi những món đặc sản quen thuộc nhưng chỉ riêng có của mùa đông Hà Thành. Kiểu thời tiết như thế này, chính là thời điểm mà các món ăn vặt nóng hổi lên ngôi, chiếm trọn tình cảm của các tín đồ ẩm thực. Vì vậy còn chần chứ gì nữa mà không thưởng thức ngay những món ăn bình dị và mang đâm phong vị độc đáo của Hà Nội.

Tại buổi giới thiệu Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2023, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết, Hà Nội đang xây dựng hồ sơ đề nghị nghề phở ở Thủ đô là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

TasteAtlas đã đăng tải danh sách 100 món ăn từ thịt ngon nhất thế giới. Đây là bảng xếp hạng do độc giả của trang bình chọn. Hai món bò kho và bò nhúng dấm của Việt Nam lọt top 50 trong danh sách.

Món tương đã trở thành một món ăn dân dã của người dân Bắc bộ nói chung và người Hà Nội nói riêng. Có rất nhiều loại tương, song với làng Dục Nội, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, thì nghề làm tương đã trải qua nhiều thế hệ và trở thành một thương hiệu có tiếng.

Từ ẩm thực Á đến Âu, Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài luôn sẵn sàng phục vụ hành khách những món ăn thơm ngon, hấp dẫn.