Tương Dục Nội

Món tương đã trở thành một món ăn dân dã của người dân Bắc bộ nói chung và người Hà Nội nói riêng. Có rất nhiều loại tương, song với làng Dục Nội, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, thì nghề làm tương đã trải qua nhiều thế hệ và trở thành một thương hiệu có tiếng.

Ở Hà Nội, có không ít người dân sống ở các vùng ven đô vẫn duy trì nhịp sống  hàng ngày bằng nghề truyền thống.  Công việc bao năm vẫn vậy, ví như  nghề làm tương ở làng Dục Nội, Xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, Hà Nội vẫn đang được giữ gìn qua nhiều thế hệ .

Tương Dục Nội nổi tiếng bởi được làm từ gạo nếp cái hoa vàng ở chính vùng đất Đông Anh này.
Gạo nếp sau khi đồ lên sẽ được dàn mỏng và phơi ở nơi khô ráo trong vòng 1 tuần. Đến khi lên màu xanh như hoa cau là được. Ngoài gạo nếp cái hoa vàng và nước giếng được lấy từ các giếng khơi trong làng, đỗ tương cũng là 1 nguyên liệu quan trọng được người làm tương chọn lọc kỹ càng.
Ở làng Dục Nội hiện vẫn còn khá nhiều gia đình làm tương luôn tuân thủ các quy trình và nguyên liệu làm tương truyền thống của các cụ để lại.
Mỗi người mua tương lại yêu thích vị tương mỗi nhà khác nhau vậy nên để có hũ tương vừa ý, khách hàng phải đặt gia đình làm trước cả tháng .
Tương Dục Nội nhiều năm nay đã trở thành thứ nước chấm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình .

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Mặc dù còn tồn tại những vấn đề như không gian hạn chế hay an toàn vệ sinh thực phẩm, ẩm thực đường phố vẫn giữ được sức hút mạnh mẽ, tạo nên dấu ấn độc đáo của Thủ đô.

Nếu như người Sài Gòn có thú vui bình dân là uống cafe bệt, thì người Hà Nội có trà đá vỉa hè. Không cầu kỳ trong cách pha chế, không kén chọn khách uống, trà đá vỉa hè thân thiện, bình dị mà giản đơn.

Ăn phở xào phố Hàng Buồm là cách để nhiều người tận hưởng tiết trời lạnh của Thủ đô thêm phần trọn vẹn hơn.

Tiếp nối thành công của lễ hội năm 2023, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 diễn ra trong 3 ngày, ngày 29, 30/11 và 01/12, tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng.

Thời tiết se lạnh dần chuyển mùa, không có gì tuyệt vời hơn khi được dạo quanh phố cổ Hà Nội, thưởng thức ẩm thực trong các con ngõ nhỏ với những quán hàng là địa chỉ quen thuộc của người sành ăn.

Nhắc đến phố cổ Hà Nội là nhắc đến những con ngõ dài, chỉ rộng khoảng 1m, sâu hun hút. Thế nhưng, những con ngõ này lại có sức hấp dẫn “khó thể chối từ” đối với mỗi người dân Thủ đô, bởi nằm sâu trong đó đều là thiên đường ẩm thực, nơi có rất nhiều món ăn mang đậm hương vị truyền thống.