Tuyến đường sắt dốc nhất thế giới

Trong lĩnh vực đường sắt, có những toa tàu hay tuyến đường độc đáo, và một trong số đó là hình ảnh của tuyến đường sắt leo núi dốc nhất thế giới được xây dựng tại Thụy Sĩ.

Tuyến đường sắt này có tên Stoos Bahn - là thành tựu kỹ thuật của Thụy Sĩ với toa tàu thiết kế đặc biệt giúp hành khách không trượt khỏi ghế khi lên dốc. Con tàu cần đi qua đoạn đường có độ dốc 110% gần như dựng đứng để chở khách từ đáy thung lũng đến ngôi làng Stoos và khu trượt tuyết nổi tiếng ở đây. Với dân làng Stoos, chuyến tàu là “phao cứu sinh”, là cách duy nhất để ra vào, bởi khi mùa đông tuyết rơi dày, không có con đường nào nối ngôi làng này với các khu vực khác của Thụy Sĩ. Tuyến tàu này nằm ở độ cao 1.300 m so với mực nước biển, với tổng chi phí xây dựng lên tới hơn 52 triệu USD. Tàu gồm 4 toa xe, có thể chở tối đa 34 hành khách

Với tuyến đường dốc 110%, hành khách có thể bị trượt ra khỏi ghế nếu sử dụng cabin truyền thống. Bởi vậy, con tàu này được trang bị một số giải pháp kỹ thuật thông minh. Các toa kết nối với một cặp xi lanh thủy lực, giúp chúng xoay một cách đồng bộ khi con tàu leo dốc. Bằng cách này, hành khách bên trong sẽ vẫn giữ thăng bằng dù đường thẳng hay dốc đứng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong lĩnh vực đường sắt, có những toa tàu hay tuyến đường độc đáo, và một trong số đó là hình ảnh của tuyến đường sắt leo núi dốc nhất thế giới được xây dựng tại Thụy Sĩ.

Hẳn nhiều người đi máy bay đã từng thắc mắc tại sao cửa sổ máy bay, tàu hỏa lại là hình bầu dục hoặc hình được bo góc. Thiết kế như vậy để mang tính thẩm mỹ hay còn có lý do nào khác?

Nói đến xe đua thể thao người ta thường nghĩ tới tốc độ tiến lên của xe. Nhưng chiếc xe đua chạy bằng điện Nevera của hãng Rimac lại đạt kỷ lục Guiness thế giới về tốc độ lùi nhanh nhất, với tốc độ lùi hơn 275 km/h.

Nếu như kính trước của ô tô thường có những chấm đe nhỏ li ti (hay còn gọi là dải frit) để che đi lớp keo kết dính cũng như giúp giảm độ chói từ ánh sáng mặt trời; Vậy, với đường kẻ ngang trên kính sau xe thì sao, nó để trang trí hay còn có công dụng nào khác.

Tại Australia, cuộc đua xe năng lượng Mặt Trời uy tín nhất thế giới World Solar Challenge 2023 vừa được tổ chức, đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân . Đây là cuộc đua nhằm thúc đẩy việc phát triển các phương tiện chạy bằng loại năng lượng mới.