Ukraine đưa ra cảnh báo về khu vực Kharkov

Tốc độ tiến quân của lực lượng Nga được cho là đã gây ra sự bất mãn trong quân đội Ukraine.

Một tổ hợp pháo tự hành của Ukraine di chuyển gần Volchansk, Ukraine, ngày 12/5/2024.

Bộ tham mưu Ukraine ngày 13/5 cho biết các lực lượng Nga hiện đang chiếm thế thượng phong trong cuộc giao tranh gần thành phố Kharkov. Sau khi Nga kiểm soát được nhiều thị trấn và làng mạc vào cuối tuần qua, một số binh sỹ Ukraine đã đổ lỗi cho cấp trên của họ vì đã bố trí hệ thống phòng thủ không đầy đủ.

Moscow đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn vào Vùng Kharkov của Ukraine vào sáng 10/5, tiến hành các cuộc oanh tạc trên không và pháo binh vào các phòng tuyến của Ukraine trước khi đưa quân qua biên giới. Quân đội Nga sau đó đã kiểm soát hàng chục ngôi làng và khu định cư. Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã kiểm soát các làng Gatische, Krasnoe, Morokhovets và Oleynikovo trong bản tin gần đây nhất hôm 12/5.

Tính đến 12/5, giao tranh vẫn đang diễn ra ở thị trấn Volchansk, trong khi các nguồn tin của Ukraine cho biết Nga đã tiến vào làng Liptsi, nằm cách ngoại ô Kharkov chưa đầy 20 km. Cả hai khu định cư này trước đây đều được lực lượng Ukraine sử dụng làm căn cứ để pháo kích vào các mục tiêu dân sự ở Vùng Belgorod của Nga.

“Hiện tại, đối phương đã thành công về mặt chiến thuật” trong cuộc chiến giành Volchansk, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trong một tuyên bố trên mạng xã hội vào sáng 13/5. Tuyên bố cho biết thêm, với việc quân đội Nga tấn công Volchansk từ phía Đông và Liptsi từ phía Bắc, “tình hình vẫn khó khăn và đang thay đổi liên tục trên hướng Kharkov”.

Tờ New York Times hôm 12/5 đưa tin, bước tiến của Nga đã buộc Ukraine phải nhanh chóng tái triển khai lực lượng từ mặt trận Donbass tới Kharcov. Cũng theo tờ báo Mỹ, lực lượng được tái triển khai này đang trong tình trạng “mệt mỏi”. Một người lính nói rằng “anh và các đồng đội của mình đã không ngủ trong nhiều ngày và bị sốc trước tốc độ di chuyển của quân Nga”.

Trong một bài đăng trên Facebook, Denis Yaroslavsky, một chỉ huy người Ukraine hoạt động trong khu vực, phàn nàn rằng cấp trên của anh đã không xây dựng phòng tuyến đủ mạnh để đẩy lùi quân Nga và có thể đã biển thủ số tiền dành cho việc xây dựng phòng tuyến.

“Tuyến công sự đầu tiên và mìn không tồn tại. Đối phương tự do tiến vào vùng xám bên kia đường biên giới. Chúng tôi cho rằng đây là hậu quả của hành vi trộm cắp có chủ ý hoặc cố ý phá hoại.”, Denis Yaroslavsky viết.

Với “vùng xám”, Yaroslavsky đang đề cập đến vùng đất nằm giữa biên giới Nga và tuyến phòng thủ chính của Ukraine xung quanh Kharkov. Khi lực lượng Ukraine cố gắng xâm nhập vào tuyến phòng thủ chính của Nga giữa Kherson và Donetsk vào mùa hè năm ngoái, quân đội Nga đã đào chiến hào và rải mìn trong nhiều tháng khiến họ không thể vượt qua vùng xám trong hầu hết các cuộc tấn công, khiến hơn 160.000 binh sỹ thương vong trong quá trình này, theo số liệu của Bộ Quốc phòng Nga.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hôm 10/5 tuyên bố rằng Kiev đã “tính toán mọi thứ” và sẵn sàng đẩy lùi bước tiến của Nga. Tuy nhiên, đến ngày 12/5, ông Zelensky thừa nhận rằng “vùng xám” đã trở thành “vùng chiến đấu” và tình hình xung quanh Volchansk đã trở nên “cực kỳ khó khăn”./.

(Theo RT)

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hội đồng Liên minh châu Âu thông báo, bộ trưởng các nước thành viên đã đồng ý sử dụng tiền thu được từ tài sản bị phong tỏa của Ngân hàng Trung ương Nga để viện trợ quân sự cho Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn ngôi làng có tầm quan trọng chiến lược Klescheevka ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk.

Lực lượng Israel đang tấn công và phá hủy các khu dân cư tại trại tị nạn Jabalia ở phía Bắc Gaza vào thứ Ba với các cuộc oanh tạc bằng xe tăng và máy bay, đồng thời gia tăng không kích thành phố Rafah ở phía Nam.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, Quân khu phía Nam của nước này đã bắt đầu giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận hạt nhân chiến thuật theo lệnh Tổng thống Vladimir Putin, dưới sự chỉ đạo của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang.

Truyền thông Mỹ đưa tin, các quan chức nước này bày tỏ lo ngại vụ rơi trực thăng khiến Tổng thống Iran Ebrahim Raisi thiệt mạng có thể kích hoạt một cuộc chiến tranh thế giới mới.

Nga và Ukraine tiếp tục giằng co quyết liệt tại khu vực Kharkov và Lugansk. Quân đội Nga cho biết họ đã giành toàn quyền kiểm soát khu định cư Bilohorivka ở khu vực Luhansk, phía Đông Ukraine. Trong khi đó, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine lại tuyên bố giao tranh vẫn tiếp diễn tại khu vực này.