Ukraine đứng sau vụ nổ Nord Stream

Tờ Washington Post (Mỹ) và Der Spiegel (Đức) đã công bố kết quả điều tra chung của hai tờ báo này kết luận, một chỉ huy đặc nhiệm Ukraine đóng vai trò chủ chốt trong vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream vào tháng 9/2022.

Roman Chervinsky, 48 tuổi, thuộc lực lượng đặc nhiệm Ukraine, cùng một nhóm 6 người đã thuê một thuyền buồm, sử dụng tên giả, và dùng thiết bị lặn xuống biển và đặt thuốc nổ lên các đường ống. Loạt vụ nổ  phá hoại đó đã xé toạc ba trong bốn đường ống dẫn khí của tuyến Nord Stream 1 và 2, làm khí đốt phun trào ra Biển Baltic.

Tổng thống Ukraine Zelensky đã phủ nhận thông tin Ukraine đứng sau loạt vụ nổ làm vỡ đường ống dẫn khí đốt của Nga xuất khẩu sang châu Âu.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Nga đã mở đợt tấn công thứ ba vào thành trì chiến lược Avdiivka với hoả lực mạnh của pháo binh và tên lửa phóng loạt. Khoảng cách giữa hai cánh quân bao vây phía bắc và phía nam hiện chỉ còn 4km. Tổng thống Zelensky tuyên bố cần ba "chiến thắng" trên mặt trận ngoại giao cho cuộc chiến này trong khi Phó Thủ tướng Stefanishyna cảnh báo phương Tây về nguy cơ sụp đổ theo hiệu ứng domino.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng các nước châu Âu đang gây ra mối đe dọa cho Nga. Bình luận trên được ông Peskov đưa ra sau khi Tổng thống Séc Petr Pavel tuyên bố NATO coi Nga là mối đe dọa lớn nhất của châu Âu.

Lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài 4 ngày giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine đã chính thức có hiệu lực từ 7 giờ sáng ngày 24/11, giờ địa phương, tức 12h trưa nay theo giờ Hà Nội. Đây là lần ngừng bắn đầu tiên sau gần 7 tuần xung đột giữa hai bên.

Ngày 23/11, xe tăng Nga đột kích phòng tuyến phía nam Avdiivka, chiếm thêm 5 vị trí trọng yếu và nâng phạm vi kiểm soát tại khu công nghiệp ven đô lên tới 80%. Hệ thống công sự kiên cố tại nhà máy than cốc Avdiivka – nơi xuất kích của của UAV, bộ binh và lực lượng thiết giáp Ukraine đang có nguy cơ trở thành một nấm mồ thép giống như các tầng hầm tại Azovstal hơn một năm trước.

Người phát ngôn lực lượng phòng vệ Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari ngày 22/11 cho biết, quân đội nước này hiện nay đang tập trung vào cuộc chiến với Hamas và sẽ phá huỷ các đường hầm của lực lượng này.