Ukraine không có dấu hiệu rút quân khỏi Bakhmut

Hãng TASS đưa tin, ông Denis Pushilin, người đứng đầu CHND Donetsk tự xưng (DPR) ngày 16/3 cho biết Ukraine không có dấu hiệu rút quân khỏi thành phố Bakhmut (phía Nga gọi là Artyomovsk) mặc dù Kiev đang phải đối mặt với các vấn đề về nguồn cung cấp đạn dược.

Theo ông Denis Pushilin, Ukraine "rất khó để cung cấp đạn dược và lương thực hoặc bổ sung bất kỳ quân tiếp viện nào" dọc theo con đường duy nhất hiện đang nằm "dưới sự kiểm soát hỏa lực chặt chẽ của lực lượng Wagner PMC"

Trả lời kênh truyền hình Rossiya-24, ông Denis Pushilin nói: "Đối với Artyomovsk, tình hình vẫn còn khó khăn và phức tạp. Chúng tôi không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy đối phương có kế hoạch rút quân". 

Lãnh đạo Donetsk cũng cho biết, giao tranh đã chuyển sang khu công nghiệp, với các trận chiến diễn ra ở cả phía Nam và phía Bắc thành phố. Theo đó, Ukraine đã tập trung lực lượng tại thành phố Chasov Yar, tỉnh Donetsk. 

Artyomovsk, nằm ở khu vực do Kiev kiểm soát của Cộng hòa Nhân dân Donetsk, là một trung tâm giao thông quan trọng về nguồn cung cấp hậu cần của Ukraine. Giao tranh dữ dội diễn ra nhiều tháng qua trong khu vực này. Theo các báo cáo mới nhất, tất cả các con đường trải nhựa dẫn đến thành phố đều đã bị cắt đứt hoặc nằm trong tầm kiểm soát của pháo binh Nga, trong khi việc vận chuyển đạn dược và dự trữ cho các lực lượng phòng vệ của Ukraine gặp nhiều khó khăn. 

Trước yêu cầu viện trợ thêm vũ khí đạn dược của Ukraine, ngày 16/3, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã thông báo rằng nước này sẽ cung cấp 4 máy bay chiến đấu MiG-29 do Nga sản xuất cho Ukraine trong "vài ngày tới". Điều này khiến Ba Lan trở thành quốc gia thành viên NATO đầu tiên cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine kể từ khi diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Trong khi đó, phát biểu trước Hạ viện Đức ngày 16/3, Thủ tướng Olaf Scholz kêu gọi các nước Liên minh châu Âu (EU) cung cấp cho Ukraine đạn dược. Theo ông Olaf Scholz, tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels vào tuần tới, các quốc gia thành viên EU sẽ “thông qua biện pháp để đảm bảo nguồn cung cấp liên tục và tốt hơn nữa”.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg Stoltenberg cho biết chỉ 7 trong số 30 thành viên khối này đã đạt mục tiêu chi tiêu quốc phòng của của NATO vào năm 2022.

Trong chuyến thăm bất ngờ tới Kiev, Ukraine hôm 21/3, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết Tokyo sẽ viện trợ 30 triệu USD cho Kiev thông qua các quỹ ủy thác của NATO để giúp nước này mua các thiết bị phi sát thương.

Theo Hãng tin RT, Nga vừa đưa ra lời cảnh báo Anh về kế hoạch cung cấp đạn xuyên giáp chứa uranium nghèo (DU) của nước này cho Ukraine. Theo đó, những vũ khí này sẽ được Moscow coi là có chứa “các thành phần hạt nhân”.

Giá cả tăng vọt, đồng nội tệ mất giá tới 98% so với đồng USD. Đồng USD được đưa vào sử dụng phổ biến tại Lebanon.

Trong giai đoạn phục hồi ngành du lịch hậu đại dịch Covid-19, khu vực Châu Âu chứng kiến lượng khách du lịch Trung Quốc giảm do nhiều rào cản về thị thực.