Ukraine quan ngại khi phương Tây thúc đẩy đàm phán với Nga

Ông Aleksey Danilov, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine ngày 20/11 cho biết, Chính phủ nước này không khỏi quan ngại khi các nước phương Tây ủng hộ họ đang kêu gọi hòa bình với Nga. Tuyên bố trên được ông Danilov đưa ra trong bài phát biểu qua liên kết video tới hội nghị thường niên của Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Washington DC.

Ông Aleksey Danilov, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine

 

“Ukraine lo ngại trước thực tế một số nước đối tác đang gia tăng các cuộc thảo luận về nhu cầu đàm phán, tham vấn, gặp gỡ với phía Nga để thảo luận về các vấn đề có liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine, lệnh ngừng bắn, v.v”, ông Danilov cho biết.

Cũng theo người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, Ukraine cần thêm viện trợ của phương Tây để khôi phục lại đường biên giới năm 1991 và trở thành cường quốc kinh tế một lần nữa.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 20/11 đã đến Kiev để thể hiện sự ủng hộ với Ukraine. Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói với CNBC rằng, Ukraine "hoàn toàn phụ thuộc" vào nguồn tài trợ của Mỹ để tiếp tục trả lương cho các nhân viên chính phủ, đồng thời gọi việc tiếp tục tài trợ cho Kiev là "ưu tiên quan trọng" đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Đến nay, Washington đã sử dụng hầu hết khoản tài trợ được quốc hội phê duyệt cho Ukraine. Hiện Nhà Trắng đang cố gắng gây áp lực để Quốc hội thông qua thêm các khoản viện trợ cho Kiev, nhưng những nỗ lực ấy vẫn chưa thành công.

Hồi tháng 10, Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu Quốc hội phê duyệt thêm nguồn tài chính cho Ukraine. Tuy nhiên, sau cuộc bỏ phiếu ngày 15/11, Thượng viện đã thông qua dự luật chi tiêu mới mà không có khoản tài chính dành cho Ukraine; và, một ngày sau Tổng thống Biden đã ký phê chuẩn dự luật. Diễn biến này càng làm dấy lên mối lo ngại rằng, nguồn tài trợ cho Ukraine có thể không bao giờ đạt được, đặc biệt là khi dự luật được thông qua chỉ bao gồm khoản hỗ trợ cho Israel chứ không phải cho Ukraine.

Nga hiện kiểm soát gần 1/5 lãnh thổ Ukraine. Phương Tây đã gửi nhiều thiết bị quân sự và Ukraine mở cuộc phản công từ tháng 6 năm nay nhằm giành lại quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ, nhưng vẫn chưa đạt được bước đột phá lớn./.

 

(Nguồn: RT, Reuters, CNN)

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Ai Cập đã mở cửa trở lại bảo tàng Imhotep ở Saqqara sau khi hoàn thành các công trình khai quật. Saqqara là một khu nghĩa trang lớn của người Ai Cập cổ đại, được UNESCO công nhận là khu vực Di sản thế giới.

Tận dụng các sản phẩm của địa phương để tạo ra bột mì không chứa gluten từ chuối, dừa và quả yucca là một hướng đi mới với một doanh nghiệp ở Cuba trong bối cảnh giá lương thực nhập khẩu đắt đỏ.

Một bức tượng socola có kích thước thật của nhân vật Willy Wonka, do diễn viên điện ảnh Hollywood Timothée Chalamet thủ vai trong bộ phim ca nhạc "Wonka" đã được khánh thành tại quảng trường nổi tiếng Trafalgar ở London, đánh dấu sự ra mắt của bộ phim này tại Anh vào ngày 8/12.

Vườn Tivoli ở Copenhagen (Đan Mạch) là nơi thực sự thú vị dành cho du khách khi đến thành phố này. Đây là công viên giải trí lâu đời thứ hai trên thế giới, vườn hoa có niên đại từ năm 1843 giờ đây càng trở nên lung linh với Lễ hội ánh sáng chào đón Giáng sinh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã tiếp người đồng cấp Ukraine Rustem Umerov tại Lầu Năm Góc. Hai bên đã thảo luận về mục tiêu chiến lược của Ukraine cho năm tới và tầm nhìn dài hạn cho tương lai.