TP.Hà Nội25.3°C / 33.3°C

Đài phát thanh & Truyền hình Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH
& TRUYỀN HÌNH HÀ NỘI

XU HƯỚNG
Vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ
Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ
Xung đột Nga - Ukraine

TP.Hà Nội

25.3°C / 33.3°C

Những ngôi nhà cổ có kiến trúc độc đáo, mang đậm nét văn hóa của vùng làng quê Bắc Bộ, có giá trị văn hóa rất lớn, luôn là địa điểm thu hút khách du lịch khi đến Hà Nội tham quan và nghiên cứu.

Chùa Bối Khê, Tam Hưng, Thanh Oai là một trong những ngôi chùa gỗ cổ nhất ở Bắc Bộ được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia từ năm 1979. Với những giá trị lịch sử trường tồn, chùa Bối Khê xứng đáng được nâng cấp xếp hạng lên di tích quốc gia đặc biệt.

Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. 78 mùa xuân đã trôi qua, nhưng những ký ức hào hùng khi đó ở quảng trường Ba Đình vẫn mãi trường tồn trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.

Trong ngày Quốc khánh 2/9, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế sẽ mở cửa đón người dân và du khách trong nước tham quan miễn phí các điểm di tích thuộc Quần thể di tích cố đô Huế.

Hà nội hiện có gần 6 nghìn di tích các loại. Trong đó có 727 di tích xuống cấp các hạng mục chính cần nguồn vốn đầu tư tu bổ; khoảng hơn 400 di tích xuống cấp nghiêm trọng có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Chùa Hạ Hòa, tại xã Tân Phú, huyện Quốc Oai được xây dựng cách đây từ trước thế kỷ 17, không chỉ mang giá trị lịch sử, văn hóa mà còn là một công trình kiến trúc nghệ thuật. Tuy nhiên hiện nay, ngôi chùa này chưa được đầu tư tôn tạo xứng tầm, nhiều hạng mục xuống cấp nghiêm trọng.

Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tại phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm là nơi lưu giữ nhiều hiện vật và tài liệu gắn với các sự kiện lịch sử tiêu biểu trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng. Bảo tàng đã góp thêm cho Thủ đô một “địa chỉ đỏ” giàu ý nghĩa giáo dục về truyền thống cách mạng và lòng yêu nước.

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vừa được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Niềm vinh dự này, đi kèm theo đó là trách nhiệm, để đưa di sản bước qua ngưỡng “bảo vệ khẩn cấp” trở thành Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Diễn ra từ ngày 21-23/6, Lễ hội Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu trở thành lễ hội tâm linh lớn nhất trong năm tại Tây Ninh và đưa núi Bà Đen thành điểm đến tâm linh hàng đầu khu vực Đông Nam Bộ.

Từ ngày 15/6, khi tham quan Hoàng thành Thăng Long, du khách có thể đặt vé ngay tại nhà thay vì xếp hàng mua vé tại quầy. Bên cạnh các ứng dụng công nghệ trong bảo tồn và phát triển di tích Hoàng thành Thăng Long như hệ thống thuyết minh tự động, phần mềm du lịch thực tế ảo 360 độ, công nghệ trình chiếu 3D mapping, thì hệ thống bán vé online mang lại nhiều tiện ích và trải nghiệm thú vị dành cho du khách.

Nhắc đến cao nguyên đá, du khách thường nghĩ đến Đồng Văn, Hà Giang. Tuy nhiên ít ai biết rằng, chỉ cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 25km cũng có một địa danh cũng có nét tương đồng. Đó là Núi Trầm, xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Nơi đây còn được các "phượt thủ" hay các tín đồ du lịch leo núi, ưu ái đặt cho biệt danh là “Phiên bản thu nhỏ của Hà Giang”.

Di sản văn hóa phi vật thể có sự gắn bó chặt chẽ với đời sống tinh thần của cộng đồng làng xã. Trong khi nhiều di sản văn hóa phi vật thể có nguy cơ mai một thì không ít di sản được phục hồi và phát huy từ nhiệt huyết, trách nhiệm của chính người dân tại địa phương có di sản. Câu chuyện sau đây là một minh chứng.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia vừa khai mạc Trưng bày chuyên đề "Gốm cổ Bát Tràng" nhằm giới thiệu tới công chúng bộ sưu tập hiện vật độc đáo, đặc sắc từ thế kỷ thứ 14 đến thế kỷ 20.

Tại Hà Nội, nhiều “địa chỉ đỏ” đã trở thành di sản của thành phố, nơi lưu dấu Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dừng chân, sống và làm việc. Di tích quốc gia - địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tại nhà cụ Nguyễn Thị An (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ) như một minh chứng về tình yêu cách mạng, tin yêu Đảng và Bác Hồ của người dân Phú Thượng nói riêng, người dân Hà Nội và cả nước nói chung.