TP.Hà Nội17°C / 21.7°C

XU HƯỚNG
Đăng kiểm
Xung đột Ukraine - Nga

TP.Hà Nội

17°C / 21.7°C

Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hà Nội vừa tổ chức Tọa đàm Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể “Hội thề trung hiếu đền Đồng Cổ”. Tọa đàm nhằm nhận diện, làm rõ giá trị của di sản, từ đó đề xuất giải pháp bảo vệ và phát huy giá trị di sản.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Công ty Du lịch Bền vững Việt Nam (STID) tổ chức chương trình du lịch "Bác Cổ - Mùa hoa gạo" với chủ đề "Hồn quê làng Việt" và khai trương tour đêm "Thanh âm Đồng cổ". Đây là sản phẩm thường niên của hai đơn vị, với mục đích mang đến trải nghiệm mới cho du khách Hà Nội, đặc biệt là hướng tới khách quốc tế đến Hà Nội.

Người Hà Nội hầu như ai cũng biết Cung Thiếu nhi, nơi ươm mầm tài năng, chắp cánh ước mơ của nhiều thế hệ thiếu nhi Thủ đô. Nhưng không phải ai cũng biết và hiểu rõ lịch sử của tòa biệt thự xây theo lối kiến trúc Pháp nằm trong khuôn viên Cung Thiếu nhi. Đây chính là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Hiệp định sơ bộ Việt - Pháp (6/3/1946) văn bản quốc tế đầu tiên công nhận Việt Nam là một nước tự chủ, tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho cuộc đấu tranh ngoại giao của nước ta. Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Hiệp định sơ bộ Việt - Pháp, mời quý vị và các bạn cùng tới thăm một dấu mốc son ngời của dân tộc, nhằm ôn lại lịch sử hào hùng giai đoạn kháng chiến chống Pháp 1946-1947.

Hà Nội vừa có thêm một điểm du lịch mới là "Điểm du lịch Dương Xá", huyện Gia Lâm. Đây là một vùng đất cổ thuộc trấn Kinh Bắc xưa, là vùng căn cứ địa Cách mạng thời kỳ chống Pháp và hiện còn lưu giữ nhiều di sản văn hóa có giá trị. Dương Xá hứa hẹn sẽ là điểm du lịch tâm linh kết hợp với du lịch trải nghiệm, mua sắm và du lịch làng nghề hấp dẫn mới của Thủ đô.

Lễ hội truyền thống làng cổ Bát Tràng năm 2023 đã khai mạc sáng ngày 5/3 và sẽ kéo dài đến hết 7/3 với nhiều hoạt động nhằm tôn vinh đức Tổ nghề gốm truyền thống, qua đó quảng bá tinh hoa sản phẩm gốm Bát Tràng, một làng gốm lâu đời nổi tiếng của Việt Nam.

Sau một thời gian tiến hành khai quật tại 4 cổng thành (Nam - Bắc - Đông - Tây), Viện Khảo cổ và Trung tâm Bảo tồn di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ đã có những phát hiện mới.

Được tôn tạo từ cuối năm 2018, hoàn thiện cuối năm 2021, Hội quán Quảng Đông, hay còn gọi là Trung tâm Văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm, đã trở thành điểm văn hóa - du lịch tại khu phố cổ thu hút nhiều bạn trẻ và du khách tới thăm quan. Mặc dù trải qua nhiều lần trùng tu và sửa chữa, nhưng các hạng mục gốc cấu thành di tích về cơ bản vẫn được giữ nguyên theo kiến trúc độc đáo ban đầu.

Trong lĩnh vực phát triển văn hóa, Hà Nội có tiềm năng rất lớn để đẩy mạnh phát triển các không gian sáng tạo, mang đến cơ hội thụ hưởng văn hóa cũng như nuôi dưỡng cảm hứng sáng tạo trong cộng đồng. Trong đó, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đang hướng tới mục tiêu trở thành một trung tâm hoạt động văn hóa, một không gian sáng tạo của thành phố Hà Nội - nơi bảo tồn, tôn vinh những di sản văn hóa của dân tộc một cách sáng tạo, độc đáo nhất.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công bố quyết định ghi danh 14 di sản vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Làng Mọc - Quan Nhân (thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) từ lâu đã được biết đến là một trong những “cái nôi” của âm nhạc truyền thống. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại ngày nay khiến nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống nơi đây dần bị mai một. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Kim Dung đã hồi sinh âm nhạc truyền thống nơi đây bằng việc truyền dạy miễn phí các loại hình xẩm, chèo cổ, chầu văn, hát văn... cho các thế hệ người dân trong làng.

Nằm cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 24km, thành Cổ Loa còn có rất nhiều tên gọi khác nhau như Loa thành (thành Ốc), thành Côn Lôn, thành Tư Long, Cửu thành, thành Việt Vương, thành Khả Lũ, Cổ Loa thành. Với diện tích lên tới 500ha, khu di tích lịch sử thành Cổ Loa trải rộng trên địa phận 3 xã là Cổ Loa, Việt Hùng, Dục Tú thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội, được coi là tòa thành có niên đại cổ nhất Việt Nam. Đây cũng là một trong những điểm đến thu hút nhiều khách du lịch mỗi dịp cuối tuần.

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp (1973-2023), sáng 14/2 Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp tổ chức Triển lãm "Văn Miếu trong sự hồi sinh di sản của Hà Nội giai đoạn 1898-1954".

Địa đạo Củ Chi đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt vào tháng 12/2015. Đến năm 2020, UBND TP. Hồ Chí Minh giao Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố tiếp tục hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là Di sản thế giới.