Vàng vía Thần tài biến động thế nào những năm gần đây?

Theo quan niệm xưa, mua vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ mang lại nhiều tài lộc, may mắn cả năm. Do đó, cứ tới ngày Mùng 10 tháng Giêng hằng năm, rất nhiều người sẽ đi mua vàng, giá vàng cũng trở thành tâm điểm được quan tâm hơn bao giờ hết những ngày này.

Giá vàng hôm nay

Sau dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán, giá vàng niêm yết trong nước tại các cơ sở kinh doanh đồng loạt có sự điều chỉnh giảm.

Ảnh minh hoạ

Cụ thể, vào thời điểm 5h00 ngày hôm nay 17/2/2024, giá vàng trong nước tiếp tục quay đầu đi xuống, ngược chiều thế giới. Giá vàng miếng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC được mua vào 76,1 triệu đồng và bán ra 78,6 triệu đồng. Có thể thấy, so với ngày hôm qua 16/2, giá vàng miếng SJC đã giảm từ 400.000 - 500.000 đồng sau một ngày.

Tương tự, DOJI tại khu vực Hà Nội đã điều chỉnh giảm giá vàng miếng 200.000 đồng ở chiều mua và 400.000 đồng ở chiều bán xuống lần lượt 76,15 triệu đồng/lượng và 78,35 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 76,35 – 78,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Chiều mua vào và bán ra giảm lần lượt 350.000 đồng và 450.000 đồng. Còn tại Bảo Tín Mạnh Hải đang được giao dịch ở mức 76,35 – 78,70 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Cả chiều mua vào và bán ra đều đã điều chỉnh giảm 200.000 đồng.

Giá vàng trong nước 30 ngày qua

Trong giai đoạn 30 ngày qua, có thể thấy, thị trường vàng có một sự ổn định nhất định và ít có sự biến động đáng kể. Nhìn chung, có xu hướng tăng, tuy nhiên mức tăng không đáng kể và dao động quanh mức trung bình. Xu thế tăng xuất hiện vào giai đoạn từ cuối tháng 1/2024 tới ngày 23 tháng Chạp với mức tăng dao động khoảng 2 triệu đồng/lượng.

Xu thế biến động giá vàng trong nước Ngày vía Thần Tài qua các năm

Có thể thấy, biến động giá vàng trong những ngày trước và sau Ngày vía Thần Tài giai đoạn 2018-2023 có một xu hướng khá tương đồng. Cụ thể, giá vàng có xu hướng nhích lên từ nửa tháng trước ngày vía Thần Tài (tức trước Tết) và lập đỉnh ngắn hạn ngay khi thị trường giao dịch trở lại sau Tết.

Đà tăng ngắn hạn của giá vàng trong nước thường chấm dứt vào thời gian trước Ngày Thần Tài, lập đỉnh và giảm dần, trước khi Ngày vía thần tài tới với dòng người xếp hàng dài, chen chúc ở các tiệm vàng từ sáng sớm cho đến tối muộn. Thống kê trong 5 năm gần nhất cho thấy kịch bản này đều tái diễn với mức giao động cao nhất giữa mức giá đỉnh so với giá Ngày Thần tài là khoảng 1-1.5 triệu đồng.

Thị trường đảo chiều đột ngột trước vía Thần Tài một ngày được nhiều tiểu thương buôn vàng lý giải rằng, một số người thấy giá tăng mạnh từ trước Tết nên tranh thủ bán kiếm lời. Lực bán lớn khiến cho giá đồng loạt giảm dần.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trên thị trường quốc tế, vàng tăng dữ dội trở lại do vẫn bị chi phối bởi tình hình địa chính trị tại Trung Đông. Trong khi đó, vàng SJC trong nước chỉ tăng nhẹ, 'nín thở' chờ tin tức từ phiên đấu vàng diễn ra đầu tuần tới.

Sáng nay, giá vàng nhẫn tăng mạnh theo đà tăng của giá thế giới, lên trên mốc 77 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC quay đầu giảm sau khi có thông tin đấu thầu vàng vào thứ Hai tuần tới.

Giá vàng ngày 20/4 tuy giảm nhẹ nhưng vẫn neo ở mức cao, vàng SJC khoảng 83,8 triệu đồng/lượng bán ra; vàng nhẫn bán ra khoảng 77,30 triệu đồng/lượng.

Vàng trong nước tiếp tục neo cao quanh mức 84 triệu đồng/lượng, vàng thế giới bất ngờ tăng vọt trở lại củng cố quanh mức 2.400 USD/ounce.

Tiếp đà tăng giá, vàng SJC trong ngày nghỉ lễ vững vàng vượt mức 84 triệu đồng/lượng.

Giá vàng liên tục biến động từ cuối tháng 12/2023 tới nay. Có thời điểm trong ngày, giá vàng SJC lên tới 85,5 triệu đồng/lượng, mức tăng cao nhất trong lịch sử. Ngày 17/4, giá vàng SJC trong nước bật tăng thêm nửa triệu đồng rồi lại giảm, còn 84,1 triệu đồng/lượng. Giá vàng sẽ tiếp tục tăng hay giảm đi trong thời gian tới đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm.