Về Cổ Loa trải nghiệm bắn nỏ thần

Sản phẩm du lịch mới của Hà Nội khiến du khách tò mò, bởi di tích lịch sử Cổ Loa, huyện Đông Anh không xa lạ với nhiều người. Những câu chuyện về An Dương Vương xây thành Cổ Loa, Mỵ Châu-Trọng Thủy, cùng truyền thống dựng nước và giữ nước của ông cha, vốn đã đi vào tâm thức của hàng triệu người Việt Nam. Vậy, “Tìm về kinh đô người Việt cổ” có gì mới đang thu hút du khách trong và ngoài nước?

Nhà trưng bày hiện vật khu di tích Cổ Loa là điểm dừng chân đầu tiên của chuyến hành trình thăm quan của hai đoàn khách du lịch này. Nơi trưng bày gần 300 hiện vật và hình ảnh tiêu biểu được sưu tầm, phát hiện và khai quật tại Cổ Loa, được sắp xếp theo tiến trình lịch sử từ thời kỳ dựng nước cho đến ngày nay.

Thong dong tham quan những chứng tích còn sót lại của ba vòng thành, Ngự Triều Di Quy (đình Cổ Loa), am Bà Chúa (nơi thờ công chúa Mỵ Châu), đền thờ Cao Lỗ, đền thờ An Dương Vương, du khách có cảm giác yên bình, lắng đọng.

Điểm mới của tìm về Kinh đô người Việt Cổ ở Khu di tích Cổ Loa, chính là việc du khách được trải nghiệm nhiều hoạt động mà trước kia chưa từng có. Đó là được trực tiếp làm mũi tên đất, từ mô phỏng bộ khuôn mũi tên được các nhà khoa học tìm thấy ở Cổ Loa đã được công nhận là Bảo vật quốc gia. Ngoài ra, du khách còn được trải nghiệm bắn nỏ ở ngự xạ đài mô phỏng.

Ngoài ra, du khách sẽ được trải nghiệm cách làm và thưởng thức món bún xào cần Mạch Tràng nổi tiếng. Tương truyền, món bún xào cần được dân làng làm trong đám cưới của công chúa Mỵ Châu và Trọng Thủy, kể từ đó đây là món ăn truyền thống và đặc sản của người Cổ Loa không thể thiếu trong các dịp lễ, tết quan trọng của địa phương. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Cứ đến cuối tuần, nhóm bạn trẻ trong CLB Tuyên truyền Văn hóa - Lịch sử, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) sẽ có mặt ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám và các di tích lịch sử của Thủ đô… để gặp gỡ và giúp đỡ các du khách đến thăm quan di tích. Bằng hành động cụ thể của mình, các bạn trẻ đã trở thành những đại sứ du lịch, quảng bá hình ảnh của Thủ đô tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Chùa Đậu, thuộc xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín là di tích quốc gia. Nơi đây cũng lưu giữ hai pho tượng nổi tiếng là xá lợi của hai vị thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường đã trụ trì chùa vào khoảng thế kỷ 17. Tuy nhiên, việc bảo tồn và phát huy giá trị ngôi chùa này chưa tương xứng với giá trị lịch sử.

Năm 2015, bộ tượng Phật giáo chùa Tây Phương thời Tây Sơn, niên đại cuối thế kỷ 18 đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia. Nhưng cho đến nay, những bảo vật quốc gia này đang ngày càng mai một theo thời gian, mòn mỏi chờ quy hoạch để phê duyệt dự án trùng tu phục dựng.

Dù đã được xây dựng hàng trăm năm; dù dấu ấn thời gian còn in đậm trên các các mảng tường; nhưng trường Trưng Vương vẫn có những nét đẹp, những ấn tượng tốt đối với nhiều thế hệ người Hà Nội.

Bảo Tàng Hà Nội phối hợp với Viện Khảo cổ học đang tiến hành khai quật khảo cổ học khu di tích Thành cổ Sơn Tây, thuộc địa bàn thị xã Sơn Tây. Thời gian khai quật dự kiến kéo dài đến ngày 30/10.