Về miền Di sản Hoàng Thành

Với việc dời chuyển kinh đô từ vùng đất Hoa Lư - Ninh Bình, cố đô được xem chỉ phù hợp với thế phòng thủ ra vùng đất Đại La với thế rồng cuộn hổ ngồi, chính ngôi Nam - Bắc Tây - Đông để tạo lập kinh đô Thăng Long, không chỉ mở đầu một giai đoạn độc lập tự cường của nhà nước Đại Việt sau hơn ngàn năm Bắc thuộc. Hơn thế, với tầm nhìn Thiên niên kỷ của “chiếu dời đô”, Đức Thái Tổ nhà Lý đã khởi đầu cho một kinh đô trải dài hơn ngàn năm tuổi, một vùng đất ngàn năm văn hiến và một di sản văn hóa vô giá của hôm nay.

Trên thế giới không có nhiều kinh đô có bề dày lịch sử, văn hóa như Thăng Long - Hà Nội. Chiều dài lịch sử hơn ngàn năm của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội lưu dấu những giá trị lịch sử thăng trầm của dân tộc Việt. Vùng đất đế đô ngàn năm tuổi này cũng lưu giữ vô vàn những giá trị văn hóa trải các đời Lý - Trần - Lê - Mạc cho tới tận hôm nay. Các dấu tích còn lưu giữ được ở di sản văn hóa có một không hai này là minh chứng thuyết phục về sức sống và khả năng phục hưng của một quốc gia sau hơn 10 thế kỷ bị áp bức bởi ách đô hộ ngoại bang. Với những giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo ấy trung tâm Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội đã vinh dự được Ủy ban di sản thế giới thuộc Tổ chức giáo dục khoa học và văn hóa Liên hợp quốc công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 2010 đúng dịp vùng đất đế đô kinh kỳ tròn ngàn năm tuổi.

Cùng với quần thể di tích gắn liền với lịch sử Thăng Long - Hà Nội, các di vật tìm thấy được trong hơn 20 năm tổ chức khai quật, khảo cổ nơi đây đã thực sự thuyết phục và là minh chứng rõ nét về quá trình giao lưu văn hóa lâu dài, là nơi tiếp nhận nhiều ảnh hưởng văn hóa từ bên ngoài, nhiều tư tưởng, học thuyết có giá trị toàn cầu để tạo dựng nên những nét độc đáo, sáng tạo của một trung tâm chính trị, kinh tế văn hóa của một quốc gia vùng châu thổ Sông Hồng suốt chiều dài lịch sử 13 thế kỷ. Những tầng văn hóa khảo cổ di tích kiến trúc và nghệ thuật của di sản Hoàng Thành phản ánh một chuỗi lịch sử tiếp nối nhau liên tục của các vương triều cai trị đất nước Việt Nam.

Về miền di sản Hoàng Thành

Hơn 20 năm khai quật trong khu di sản Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội, hàng triệu hiện vật đã phát lộ vô cùng đa dạng, phong phú không chỉ ở chất liệu di vật, mà hơn thế những phát hiện khảo cổ ấy cho hôm nay có được cái nhìn đầy đủ, chính xác hơn về trình độ văn hóa, trình độ quy hoạch kiến trúc, quy hoạch đô thị, sự phát triển của văn hóa, của xã hội trong từng giai đoạn lịch sử nước nhà trải dài hơn thiên niên kỷ.

Sự đa dạng di vật và độc đáo của các phát hiện khảo cổ giữa lòng di sản Hoàng Thành - Thăng Long ấy là lý do thuyết phục trả lời câu hỏi vì sao UNESCO ghi danh khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long là di sản văn hóa thế giới với những giá trị nổi bật toàn cầu.

UNESCO ghi danh khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long là di sản văn hóa thế giới với những giá trị nổi bật toàn cầu.

Một mặt khác nữa, những di vật khảo cổ độc đáo này chính là nguồn cơ sở dữ liệu quý giá để các nhà khảo cổ có cái nhìn chính xác, đầy đủ về các công trình kiến trúc đã từng hiện diện nơi đây qua các giai đoạn lịch sử qua đó có thể hình dung và phục dựng lại các kiến trúc độc đáo, giàu ý nghĩa đó trong tương lai.

Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội trải qua hơn ngàn năm là vùng đất đế đô, kinh sư của các triều đại phong kiến Việt Nam.Chính điều này lý giải các di vật phát lộ ở đây gắn với hình tượng Rồng vô cùng đa dạng, vô cùng phong phú. Từ những vật Ngự dụng, các cấu kiện kiến trúc, các họa tiết trang trí cung đình… các di vật hình tượng Rồng không chỉ khẳng định sự tiếp biến liên tục của Trung tâm Quyền lực quốc gia đã diễn ra ở đây qua các triều đại phong kiến trong lịch sử.Mà hơn thế các di vật mang hình tượng rồng ấy cũng cho những nhà khảo cổ hôm nay có cái nhìn toàn diện, đầy đủ về sự chuyển hóa hình tượng Rồng - biểu trưng của uy quyền qua các giai đoạn lịch sử của dân tộc.

Độc đáo hơn cả là hình tượng đôi rồng và rồng cách điệu thềm bậc điện Kính Thiên nơi đây.Đôi rồng mang đậm phong cách thời Lê Sơ. Di sản mỹ thuật  điêu khắc độc đáo ấy không chỉ có giá trị thẩm mỹ nghệ thuật mà còn có giá trị lịch sử vô cùng to lớn, giúp khẳng định: Cung Càn Nguyên, cung Thiên An (nhà Lý), điện Kính Thiên (nhà Lê) - ngôi điện quan trọng hàng đầu,  trung tâm  của kinh thành Thăng Long xưa đã từng hiện diện nơi đây.

Đôi rồng chính điện Kính Thiên và đôi rồng bậc thềm đi xuỗng phía sau Điện là những hiện vật vô giá của khu di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội. Các di vật đặc biệt ấy đã được công nhận là các bảo vật của quốc gia.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Vào Rằm tháng Giêng tới, Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 sẽ mang đến cho công chúng những di sản thi ca quý báu trong kho tàng thi ca 54 dân tộc Việt Nam, tác phẩm tiêu biểu của các nhà thơ dân tộc viết về thiên nhiên, vùng đất và con người các dân tộc Việt Nam trên mảnh đất hình chữ S.

Sau Tết là khoảng thời gian các bạn học sinh quay trở lại trường. Với mong muốn cho các bạn được hòa mình vào thiên nhiên để có thêm năng lượng trong kỳ học mới, cuối tuần qua, nhiều gia đình tại Hà Nội chọn các điểm nghỉ dưỡng Chimi Farm là điểm đến.

Ngay từ đầu năm 2024, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh, ở cả trên tuyến đường bộ, hàng không và đường thủy. Đây là dấu hiệu đáng mừng, cho thấy du lịch quốc tế khởi sắc trong năm 2024, kỳ vọng sẽ đưa du lịch Việt Nam hồi phục hoàn toàn thị trường khách quốc tế như thời điểm trước đại dịch Covid-19.

Sáng nay, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân Dân tổ chức giao ban báo chí đầu xuân Giáp Thìn 2024. Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì hội nghị. Tham dự giao ban có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - Tổng biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh.

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, tục kết chạ (hay còn gọi là nghĩa anh em) giữa các làng cổ vẫn được người dân nhiều huyện ngoại thành Hà Nội gìn giữ, phát huy như một nét đẹp văn hoá.

Trong dịp đón năm mới Giáp Thìn 2024, làng cổ Đường Lâm tự hào với bộ sưu tập 1000 tạo tác rồng độc bản của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát. Bộ sưu tập này đã để lại nhiều ấn tượng mạnh mẽ với du khách, đồng thời góp phần không nhỏ trong việc quảng bá du lịch cho làng cổ Đường Lâm.