Về Sóc Sơn 'ăn Tết lại'

Đã thành thông lệ, ngoài 3 ngày Tết chính (từ Mùng 1 đến Mùng 3 tháng Giêng âm lịch), bắt đầu từ ngày 4 - 22 tháng Giêng, người dân nhiều địa phương ở ngoại thành Hà Nội còn tổ chức ngày 'ăn Tết lại'. Tuy Tết lại chỉ diễn ra trong vòng một ngày nhưng người dân các địa phương vẫn gói bánh chưng và chuẩn bị nhiều món ăn truyền thống của dân tộc Việt. Nói về Tục ăn Tết lại, người xưa có câu rằng: Ai về với đất Sóc Sơn; Để ăn tết lại còn hơn tết đầu; Hoà chung không khí muôn mầu; Từ thời các cụ rất lâu truyền thành.

Trong cái se lạnh của rằm tháng Giêng, trên khắp các nẻo đường của thôn Đức Hậu, xã Đức Hoà dường như vẫn còn vẹn nguyên không khí của những ngày Tết Nguyên đán. Từ sáng sớm, mọi người đã luôn tay luôn chân để chuẩn bị đón cái Tết lớn nhất năm - "Tết lại". Không ai rõ nguồn gốc của "Tết lại" có từ đâu, họ chỉ biết đó là tục lệ từ thời ông cha để lại.

Cho dù đến nay, tục ăn "Tết lại" vẫn chưa có lời giải đáp chính xác. Nhưng tục ăn "Tết lại" đã trở thành nét văn hóa - đậm đà bản sắc và độc đáo, ăn sâu vào tiềm thức của người dân. Ngày Tết lại, mỗi người một việc, gói bánh chưng, luộc gà, người thì nấu cỗ. Ngoài việc đóng góp dâng lễ tại đình làng, mỗi gia đình đều chuẩn bị bữa cơm, để mời người thân, bạn bè, đồng nghiệp… Mâm cỗ thiết đãi khách đều là những món ăn quen thuộc của các gia đình mỗi khi Tết đến xuân về, nhưng điều đáng quý, ngày Tết lại, khách đến ăn Tết dù quen hay lạ, hàng chục người hay chỉ có một người, chủ nhà vẫn dọn cơm, mời chào nhiệt tình. Chủ - khách cùng ngồi chung một mâm, hỏi thăm gia cảnh, tâm sự chuyện làm ăn, nhà cửa… như những người bạn lâu năm.

Tục ăn "Tết lại" đã trở thành nét văn hóa - đậm đà bản sắc và độc đáo, ăn sâu vào tiềm thức của người dân

Người dân nơi đây là vậy, luôn hiếu khách, nhiệt tình và cuộc sống của họ cũng luôn giữ được nét đẹp truyền thống mang tính cộng đồng, gắn bó, hòa thuận. Dù không còn sinh sống ở địa phương nhiều năm, nhưng mỗi dịp Tết lại, anh Hùng vẫn sắp xếp thời gian cùng gia đình về dự với họ hàng để tìm lại không khí ấm áp, ký ức của tuổi thơ.

Cùng với việc duy trì phong tục, tập quán của người dân bản địa, việc duy trì một phong tục lành mạnh, không là hủ tục cũng được chính quyền địa phương coi trọng.

Tục ăn "Tết lại" hàng năm được coi như một hoạt động văn hóa giúp phát huy nét đẹp truyền thống của địa phương, đồng thời giúp thế hệ trẻ biết trân trọng các giá trị truyền thống của dân tộc.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhân kỷ niệm 20 năm phố cổ Hà Nội được xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia, 19 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024)) và 20 năm hoạt động của không gian đi bộ trên địa bàn quận (2004 - 2024), Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội tổ chức 20 hoạt động trưng bày, triển lãm, biểu diễn nghệ thuật để tôn vinh những giá trị di sản.

Phụ nữ xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, Hà Nội, đã biến những bức tường rêu mốc thành tranh sinh động, kể lại những câu chuyện đầy ý nghĩa về văn hóa và lịch sử truyền thống địa phương.

Ông Hoàng Thanh Khiết, đại diện Hội đồng xác lập Kỷ lục Việt Nam, đã trao chứng nhận xác nhận kỉ lục cho Bảo tàng Hoa Cương của Nhà giáo Nguyễn Quang Cương, đồng thời đánh giá Bảo tàng Hoa Cương sở hữu một bộ sưu tập hiện vật vô cùng phong phú, đa dạng về chủ đề và chất liệu.

Với mong muốn bảo tồn di sản và phát huy, ứng dụng các giá trị văn hóa Việt vào đời sống hiện đại, cuộc Triển lãm với tên gọi “Tôn cựu, nghênh tân” đang diễn ra tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cũ, 46 Hàng Bài.

Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 với chủ đề "Gastronomy of Unity - Ẩm thực kết nối" sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/12, tại khu Ngoại giao Đoàn - 298 Kim Mã, Hà Nội.

Triển lãm tranh “Hồn Dó” vừa khai mạc tại không gian nghệ thuật B&C Maison d'Art tại Thủ đô Hà Nội. Với nguồn cảm hứng bất tận từ chất liệu giấy dó - một loại giấy làm từ chất liệu thủ công đồng quê của Việt Nam - nghệ sĩ Ngô Đức Hoàng đã thổi hồn vào những tác phẩm mang đậm chất văn hóa Á Đông, được các nhà nghệ thuật trong và ngoài nước đánh giá cao.