Vì sao không nên ăn nhiều măng?

Măng là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, cung cấp các chất như: kali, vitamin E, vitamin C, vitamin B tổng hợp, sắt, phốt pho, chất xơ, khoáng chất và một số loại axit amin. Song măng tươi có chứa một lượng độc tố taxiphyllin xyanua. Vì vậy, bạn phải luộc, ngâm hoặc phơi khô chúng trước khi chế biến có thể làm giảm đáng kể hàm lượng độc tố này.

Tác dụng của măng với sức khỏe

Măng chứa một lượng lớn chất xơ, đồng, vitamin B6, vitamin E trong mỗi khẩu phần. Trong 155 gam măng nấu chín cung cấp 64 calo. Măng đặc biệt chứa nhiều đồng - một khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe làn da, chức năng não. Nó cũng là nguồn cung cấp vitamin B6 tuyệt vời, một loại vitamin tan trong nước tham gia vào hơn 140 phản ứng sinh hóa trong tế bào của cơ thể bạn.

Măng tốt cho tim, bởi chúng cũng chứa phytosterol và chất dinh dưỡng thực vật giúp làm sạch các động mạch bị tắc và hòa tan cholesterol xấu hay LDL. Tốt nhất bạn nên ăn măng luộc hoặc lên men, người bệnh tim nên ăn măng hai lần một tuần. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chất xơ chiết xuất từ măng có đặc tính giảm cholesterol mạnh mẽ.

Tăng cường khả năng miễn dịch: Chúng là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Khi tiêu thụ vào mùa đông, chúng giúp bảo vệ khỏi nhiễm trùng do virus và vi khuẩn.

Hỗ trợ giảm cân: Chúng có lượng calo thấp, giàu chất xơ, giúp tiêu hóa và giúp bạn no lâu hơn, từ đó hỗ trợ giảm cân. Chất xơ có thể giúp làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày để giúp bạn cảm thấy no lâu hơn giữa các bữa ăn.

Cải thiện chức năng phổi: Măng rất giàu vitamin và các hợp chất khác giúp tăng cường chức năng và hoạt động của phổi.

Hạ đường huyết: Măng rất giàu một loại chất xơ được gọi là inulin. Inulin đã được chứng minh là giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình hấp thụ glucose.

Tăng cường sức khỏe đường ruột: Măng là một nguồn chất xơ tuyệt vời, thậm chí có thể bảo vệ chống lại các vấn đề như bệnh trĩ, viêm túi thừa và ung thư đại trực tràng..

Ảnh minh họa

Những lưu ý khi ăn măng

Bạn không nên ăn quá nhiều măng để tránh bị tắc ruột do khối bã thức ăn. Tình trạng này thường gặp ở người già và trẻ nhỏ và người có bệnh nền về đường tiêu hóa. Đặc biệt, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ acid dạ dày cao, hoa quả có nhiều chất xơ, nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Những triệu chứng thường gặp của khối bã thức ăn trong dạ dày là đau bụng thượng vị, trướng bụng, đầy hơi, nôn, buồn nôn, đầy bụng sau ăn, bí trung đại tiện… Vì vậy, khi gặp những dấu hiệu trên, người bệnh cần đến cơ sở y tế để thăm khám, xác định nguyên nhân và xử trí kịp thời, tránh biến chứng tắc ruột đe dọa đến tính mạng.

Ngoài ra, măng tươi có chứa một lượng độc tố cyanide taxiphyllin. Tuy nhiên, các phương pháp chế biến khác nhau làm giảm đáng kể hàm lượng taxiphyllin xyanua của chúng, khiến chúng thường an toàn khi tiêu thụ. Để giảm lượng taxiphyllin, măng tươi phải được luộc hoặc ngâm và sấy khô trước khi tiêu thụ.

Nên luộc măng trước khi chế biến món ăn.

Măng cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp của bạn. Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, một số hợp chất chiết xuất từ măng đã làm giảm hoạt động của các tế bào tuyến giáp chịu trách nhiệm sản xuất hormone tuyến giáp. May mắn thay, cung cấp đủ iod và selen trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp ngăn ngừa rối loạn chức năng tuyến giáp. Vì vậy, bạn có thể thưởng thức măng nấu chín một cách an toàn với mức độ vừa phải, ngay cả khi bạn bị suy giảm chức năng tuyến giáp.

Với măng nên luộc sôi kỹ (nếu có thể thì sôi trong 1-2 tiếng), măng tươi trước khi ngâm trong lọ thì thái thành các miếng nhỏ và mỏng sau đó ngâm trước trong nước trong 24 giờ để loại bớt độc tố. Lưu ý trong quá trình luộc hoặc ngâm măng ở ngoài thì cần thay nước mới nhiều lần để loại bỏ hiệu quả các độc tố, vì nước cũ đã có độc tố từ măng khuếch tán ra./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Mùa xuân là mùa của các loại hoa quả như: xoài, vú sứa, quýt, hồng xiêm... Những loại trái cây theo mùa chín tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật hơn. Sản phẩm theo mùa sẽ tươi ngon hơn, chi phí thấp hơn và bền vững hơn với môi trường. Do đó bạn nên chọn ăn các loại trái cây mùa xuân giàu dinh dưỡng thay vì chọn các loại trái cây trái mùa.

Đối với nhiều người, khoai tây là một phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều, khoai tây cũng có thể mang lại những tác hại với sức khỏe.

Cá lóc hay còn gọi là cá quả (miền Bắc), cá chuối (miền Trung) là món ăn chứa nhiều khoáng chất, vitamin... Ngoài công dụng chế biến món ăn, cá lóc còn là vị thuốc giúp bổi bổ cơ thể.

Để mỗi dịp Tết đến, xuân về thực sự có ý nghĩa cả về mặt thể chất và tinh thần thì mỗi chúng ta cần phải quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bản thân và các thành viên của gia đình.

Nếu có một chế độ ăn, ngủ, nghỉ ngơi điều độ, thì người cao tuổi vừa có thể đi chúc Tết, du Xuân, đón Tết vui vẻ, vừa được sum vầy bên con cháu lại vẫn đảm bảo sức khỏe trong những ngày Tết.

Ngày Tết, những bữa tiệc sum họp và các chuyến du xuân sẽ khiến chế độ ăn uống và sinh hoạt của các chị em bị đảo lộn. Và để luôn giữ được làn da đẹp với dáng xinh, các chị em nên bổ sung thêm những loại thực phẩm dưới đây để giúp nuôi dưỡng làn da ngay từ bên trong, mang lại vẻ ngoài căng mọng và tràn đầy sức sống.